ประวัติไตรกีฬา  ( TRIATHLON )

 

                    

จากตำนาน                          

นักว่ายน้ำ   นักจักรยานและนักวิ่ง    ไปดื่มเหล้าในร้านขายเบียร์แห่งหนึ่งในฮาวาย และคุยทับกันว่ากีฬาไหนยากกว่ากัน  ก็เลยท้ากันแข่งขันทั้ง 3 อย่างพร้อมกัน

                     จากประวัติศาสตร์ที่น่าเชื่อถือได้

เกิดจากนายทหารเรือสหรัฐ นามว่า  จอหน์คอลลินส์   คิดว่าคงจะมันดีถ้าเอากีฬาทั้ง 3 อย่าง  มาแข่งกัน คือ ว่ายน้ำ  ขี่จักรยาน และวิ่ง  ก็เลยจัดให้มีขึ้นในปี คศ.1978  

ในการจัดครั้งแรกเมื่อปี คศ.1978  ที่ฮาวายมีคนแข่งขัน 15 คน  ถึงเส้นชัย 12 คน รางวัลในการแข่งขันครั้งนั้น เบียร์ 6 ขวดเล็ก

 

ในปี 1979  มีคนลงแข่ง 100 กว่าคน  การแข่งไตรกีฬามาดังมากเมื่อในป  1982  ในการจัดที่ฮาวาย  เมื่อนักกีฬาหญิงชื่อ  JULIE  MOSS  นำนักกีฬาหญิงคนอื่นอย่างหายห่วง  แต่อีกเพียง 400 เมตร       จะถึงเส้นชัยเธอก็หมดแรงล้มลง  สักครู่ก็ลุกขึ้นมาวิ่งต่อแล้วก็ล้มลงอีก  ล้มแล้วลุกมาวิ่งๆ อยู่หลายครั้ง  จนอีก 10 เมตร  จะถึงเส้นชัยก็ล้มลงคราวนี้ลุกไม่ขึ้น  หมดแรงขนาดต้องคลานไปหาเส้นชัย  KATLEEN  McCARTNEY  ซึ่งตามมาจึงแซงเข้าเส้นชัยเป็นผู้ชนะไป  แต่จูลี่ก็ยังไม่ยอมแพ้เธอคลานจนถึงเส้นชัยท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้เข้าชมและจากผู้คนที่ชมทางทีวี  ที่เอาใจช่วยเธอ และประทับใจในความใจสู้ของเธอมาก  กีฬานี้จึงเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

 

ไตรกีฬาที่จัดขึ้นที่ฮาวายเพราะที่ฮาวายมีการแข่งขัน WAIKIKI  ROUGHT  WATER  SWIM  ระยะทาง2.4 ไมล์อยู่แล้ว  มีการแข่งขันจักรยาน  OAHU BIKE RACE  ระยะทาง112 ไมล์ ( 180 กม.) และการแข่งขันฮาวายมาราธอน  ระยะทาง 42.195 กม. สำหรับผู้เข้าแข่งขันไตรกีฬานี้ผู้ที่ถึงเส้นชัยเรียกว่าเป็น  IRONMAN  มี 4 คน เป็นชาวอเมริกาทั้งสิ้น คือ MARK ALLEN  , DAVE SCOTT,  SCOTT MOLINA    และ SCOTT  TINLEY  

 

การแข่งขันไตรกีฬาไม่จำเป็นต้องว่ายน้ำ 2.4 ไมล์ ( 3.6 กม.) ขี่จักรยาน 112 ไมล์ ( 180 กม.) และวิ่ง 42.195 กม. เสมอไป  ขึ้นอยู่กับด้านสถานที่  ที่จัดการแข่งขันและระดับความสามารถของนักกีฬามากกว่า 

ไตรกีฬามีหลายระดับ  

ระดับสูง                    เรียกว่า           IRONMAN

ระดับปานกลาง          แข่งขันครึ่งหนึ่งของ   IRONMAN   

ระดับเทียบเท่า         จะว่ายน้ำ 1,500 ม. ขี่จักรยาน 40 กม. และวิ่ง 10 กม.

                   ( จาก NIKETIME  June 1988   )

 

  หมายเหตุ   :  ขอขอบคุณ
                       สมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย  ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ดังนี้


ขอเรียนว่า ระยะทางการแข่งขันไตรกีฬาระยะสั้นเป็นดังนี้ครับ 

Sprint Distance: 750 swim, 20 km cycle, 5 km run 


Short Sprint Distance:400 m. swim, 10 km. cycle, 3 km. run

 นอกจากนี้ยังมี การแข่งขันสำหรับเด็กๆ คือ IRONKIDS อายุตั้งแต่ 7 - 13 ขวบ ระยะทางการว่ายน้ำตั้งแต่ 100 เมตร ถึง 500 เมตร จักรยานตั้งแต่ 3 ก.ม. ถึง 15 ก.ม.และวิ่งตั้งแต่ 1 ก.ม. ถึง 4 กม.ครับ ในภาษาไทยเราจะให้ชื่อว่า ...หนูน้อยคนเหล็ก

 

                                                                                   

 

         

 

สัมภาษณ์ประธานชมรมวิ่งThaiRunning(นายทรงวุฒิ  ไกรภัสสร์พงษ์)

วิ่งไร้พรหมแดน( โดย...ปีเตอร์ นักวิ่งชาวเบลเยี่ยม )

ออกกำลังกายทำให้ข้อเสื่อมเร็วจริงหรือ

ตะคริว

                       ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่ 5 ก.ค.44