วิ่งยืดอายุ

 

ใครๆ ก็อยากมีอายุยืนยาวกันทุกคน แต่วิธีไหนล่ะที่จะช่วยต่ออายุให้ยืนยาวขึ้นได้ นักวิจัยชาวเดนมาร์คทำการศึกษาในเรื่องนี้แล้วระบุว่า ไม่มีวิธีไหนที่จะดีกว่า การวิ่งออกกำลังกายจนเหงื่อออก

Dr.Peter Schnohr, Chief cardiologist of the Copenhagen City Heart Study ประเทศเดนมาร์ค เปิดเผยว่า การวิ่ง จ็อกกิ้งออกกำลังกายได้ผลดีกว่าการเดินเหยาะๆ แต่ถ้าบางคนชอบเดินออกกำลังกาย มากกว่าวิ่ง ก็สามารถเพิ่มสปีดการเดินให้เร็วขึ้นก็นับว่าใช้ได้เช่นกัน และอย่างน้อย ให้เดินจนกว่าจะได้เหงื่อจึงจะดี

จากผลการศึกษาพบว่าผู้ที่วิ่งจ็อกกิ้งออกกำลังกายมีอัตราการเสียชีวิตช้ากว่า ผู้ที่ไม่ได้วิ่งออกกำลังกาย Dr.Schnohr และทีมวิจัยศึกษาเรื่องนี้ใน ปี 1976 โดยศึกษาชายชาวเดนนิชจำนวน 4,658 คน อายุ 20 - 79 ปี โดยผู้เข้าทดลองทุกคน ไม่มีปัญหาสำคัญด้านสุขภาพมากนัก ในการวิจัยได้บันทึกอัตราการสูบบุหรี่, ชั่งน้ำหนัก และวัดระดับความดันโลหิตของผู้เข้ารับการทดลองด้วย การตรวจสุขภาพมีขึ้นในปี 1978 ต่อมาตรวจสุขภาพในปี 1981 - 1983 และทดสอบอีกครั้งในปี 1998

ในการวัดผลครั้งแรกปี 1978 พบว่า ผู้เข้าทดสอบจำนวน 217 คน ออกกำลังกายด้วย การวิ่งจ็อกกิ้งสม่ำเสมอ ส่วน 96 ราย บอกว่ายังคงวิ่งอยู่เรื่อยๆ ในอีก 5 ปีต่อมา ระหว่างการวัดผลอีก 2 ครั้งต่อมา ผู้เข้าทดสอบ 106 คนเริ่มวิ่งจ็อกกิ้ง โดยรวมแล้วมีผู้เข้าทดสอบ 4,335 รายบอกว่าเลิกวิ่งจ็อกกิ้งแล้ว ผลปรากฎว่า ผู้ที่เข้าทดลองถึงแม้ว่าจะเคยวิ่งจ็อกกิ้งเพียงแค่ช่วงครั้งเดียวของการวัดผลก็ยัง โชว์ผลว่าจะเสียชีวิตช้า อย่างไรก็ตาม การทดสอบนี้จัดขึ้นเฉพาะเพศชายเท่านั้น ไม่มีผู้หญิงเข้ารับการทดสอบ

ส่วน Dr.Gerald Fletcher, โปรเฟสเซอร์แห่งมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เมโย ใน Jacksonville, Florida, สหรัฐฯ แนะนำคนไข้ว่า ควรจะวิ่งออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ใน 6 วันต่อสัปดาห์ แม้ดูจะมากไปหน่อย แต่คุณหมอท่านนี้บอกว่า วิ่งไปสักพักผู้ที่วิ่งจ็อกกิ้งจะทราบเองว่าความสามารถของตนอยู่ในระดับไหน นอกจากนั้น แม้จะเป็นการเดินออกกำลังกาย ก็ควรเดินให้ได้เหงื่อ แต่อย่าวิ่งออกกำลังจนเหนื่อยหอบเกินไป

นอกจากนั้นคุณหมอยังแนะนำว่า ในการวิ่งจ็อกกิ้งควรหารองเท้าใส่วิ่งที่สวมใส่สบาย อย่าซื้อรองเท้ามาใส่วิ่งเพราะว่าราคาถูก ควรซื้อ 2 คู่แล้วใส่วิ่งสลับวันกัน นอกจากการวิ่งแล้วการเดินออกกำลังกายก็ใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีใด ถ้าออกกำลังสม่ำเสมอ ทุกคนก็จะมีสุขภาพแข็งแรง และอายุยืน

 รองเท้าที่เหมาะสมกับการวิ่งสำหรับคนไทย
รองเท้าที่เหมาะสมกับการวิ่งสำหรับคนไทย

คุยกันก่อนออกกำลังกาย

กฎเกณฑ์ใหม่กับการจับชีพจร

การซ้อมวิ่งระยะยาวอย่างมีประสิทธิภาพ