กฎเกณฑ์ใหม่กับการจับชีพจร

linesbar.gif (1687 bytes)

            มิสเตอร์เรย์ แนะนำให้ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ หรือจับชีพจรในระหว่างออกกำลังกาย เพื่อให้เกิดผลดีที่สุด เราเคยรู้กันแล้วว่าชีพจรเป้าหมายในการออกกำลังกายนั้นให้ใช้ 220 ตั้ง ลบด้วยอายุ และนั่นก็เป็นอัตราตัวเลขมากที่สุด ที่ชีพจรคุณ จะเต้นได้ แล้วก็ให้คูณด้วย 60 – 75 % เป็นช่วงที่จะมีการเผาผลาญไขมัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอายุ 30 ปี คุณก็ใช้ 220 ตั้ง ลบ 30 เป็นอันว่าหัวใจคุณจะเต้นได้สูงสุดคือ 190 ครั้ง/นาที และถ้าคุณอยากจะออกกำลังกายประเภทที่เผาผลาญไขมันกัน เต็มที่ละก็ ควรจะออกกำลังกายให้มีความเหนื่อยขนาดที่หัวใจเต้นอยู่ที่ 60% หรือ 114 ครั้ง/ นาที แต่ไม่เต้นเร็วกว่า 75 % หรือ 142 ครั้ง/นาที ถ้าหัวใจคุณเต้นเร็วกว่านี้ร่างกายจะไม่สามารถใช้ออกซิเจนในการเผาผลาญพลังงานเต็มที่ แต่จะใช้ขบวนการที่เรียกว่า แอนแอโรบิค ไม่ใช่แอโรบิคอีกต่อไป การเผาผลาญไขมันส่วนเกินก็จะเป็นไปได้ยาก

            มิสเตอร์เรย์ มีกฏเกณฑ์อันใหม่โดยให้ยึดหลักการเต้นของหัวใจ ดังนี้ คือ ใช้ 180 ตั้ง ลบด้วยอายุ ของคุณ นั่นก็คือถ้า คุณอายุ 30 ปี ตัวเลขตัวแรกที่ได้ก็คือ 180 – 30 คือ 150 ครั้ง/นาที แต่ก็ยังไม่หมดแค่นั้นต้องมาดูสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย

            ข้อ 1 ถ้าหากคุณเพิ่งหายจากการเจ็บไข้ได้ป่วยมาหมาด ๆ หรือคุณต้องรับประทานยาบางอย่างเป็นประจำเพื่อรักษาโรค ประจำตัวล่ะก็ คุณต้องลบออกไปอีก 10  จาก 150

            ข้อ 2 ถ้าหากคุณไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย หรือว่าเพิ่งหายจากการบาดเจ็บ หรือเป็นหวัดบ่อย ๆ เป็นโรคภูมิแพ้ อยู่ละก็ให้ลบออกไปอีก  5

            ข้อ 3 ถ้าหากคุณออกกำลังกายเป็นประจำติดต่อกันมาไม่เกิน 2 ปี โดยที่ไม่มีการบาดเจ็บหรือไม่มีปัญหาแต่อย่างใด และคุณก็ไม่ค่อยจะมีปัญหาเรื่องการเจ็บไข้ได้ป่วย คือไม่สบายเพียงปีละไม่เกิน 1 – 2 ครั้ง อันนี้ก็ไม่ต้องลบตัวเลขอะไรเลย

            ข้อ 4 ถ้าหากคุณออกกำลังกายติดต่อกันเป็นประจำมากกว่า 2 ปี โดยที่ไม่ได้รับอันตรายจากการบาดเจ็บ แล้วก็ยัง ออกกำลังกายต่อไปได้เรื่อย ๆ ละก็ คุณสามารถ บวก เข้าไปอีก   5

            เพราะฉะนั้นถ้าสมมุติคุณอยู่ในกลุ่มแรกที่รับประทานยาเป็นประจำ จาก 150 ก็เป็นอันว่าอัตราการเต้นสูงสุดในช่วง ออกกำลังกายก็คงจะอยู่ที่ 150 – 10 นั่นก็คือ 140 ครั้ง/นาที เท่านั้น แต่ถ้าจะให้ผลดีก็คือให้หัวใจเต้นอยู่ในช่วงระหว่าง 130 – 140 นั่นคือไม่ควรจะต่ำกว่าอัตราที่ควรจะเป็น เกิน 10 ครั้ง/นาที อัตราการเต้นของหัวใจนั้นจะเป็นตัวบ่งบอกว่า ร่างกายคุณอยู่ในช่วงไหน ของการใช้พลังงาน และถ้าคุณเหนื่อยมากเกินเหตุก็คงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแต่อย่างใด

            สุดท้าย มิสเตอร์เรย์ ยังแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหาร แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะแนะนำให้รับประทานอาหารด้วยสูตร ที่มีคาร์โบไฮเดรต หรือส่วนที่เป็นแป้ง 55 – 60 % ของพลังงานที่คุณควรจะได้ในแต่ละวัน ลดไขมันลงมาเหลือเพียง 20 – 30 % มีโปรตีนเพียงแค่ 10 – 20 % เท่านั้น ซึ่งก็อาจจะได้ผลดีในกรณีที่คุณต้องการจะลดน้ำหนัก เพราะร่างกายได้รับไขมันน้อย แต่ก็คงไม่ดีแน่สำหรับคุณผู้ชายที่ต้องการจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้น มิสเตอร์เรย์ จึงแนะนำว่าสำหรับคุณผู้ชาย หรือคนที่ต้องการ สร้างกล้ามเนื้อในร่างกายนั้นควรจะรับประทาน คาร์โบไฮเดรต 40 % ไขมัน 30 % และโปรตีนสูงถึง 30 % เลย โดย คุณเรย์ ให้เหตุผลง่าย ๆ ว่า คุณไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารเหมือนกับพวกกระต่าย แต่จะให้มีรูปร่างแข็งแรงบึกบึนเหมือน สิงโต ได้หรอก นอกจากคุณจะรับประทานส่วนที่เป็นโปรตีนเสริมเข้าไปในสูตร 40 – 30 – 30