<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_interview_aree.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> สัมภาษณ์คุณป้าวัย73 แต่ยังจ๊าบ

 

 

 

นางอารี มุสิกะพุกก์     (เกิดปีพ.ศ.2471 )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ThaiRunning.com   อยากทราบวิธีการดูแลตนเองและการออกกำลังกายของคุณป้าค่ะ
ป้าอารี   

  ป้าตื่นเช้า  นอนแต่หัวค่ำ 2 ทุ่มนอนแล้ว  อย่างดึกไม่เกิน 2 ทุ่มครึ่ง  พยายามนอนให้ได้ประมาณ  8 ชั่วโมง ตี 3 ครึ่งตื่นแล้ว   สวดมนต์ ครึ่งชั่วโมง  พอเช้าก็ไปออกำลังกายให้สม่ำเสมอ ประมาณ 15-20 นาที  สมัยก่อนตอนป้าอายุประมาณ 64 ปี ที่มาเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงๆ จังๆ ป้าเป็นคนนำพวกสูงอายุ เต้นแอโรบิคนำบนเวที ประมาณ วันละ 1 ชั่วโมง  พออายุย่าง 70 ปี ก็ไม่เอาแล้ว ป้าหันว่าวิ่งสลับเดิน 5รอบประมาณ 3-4 กิโล  แต่พวกเพื่อน ๆก็ให้มาช่วยกันตั้งวงแอโรบิคให้เด็กหนุ่มๆ สาว ๆ กัน เพราะป้ารู้จักคนเยอะ  ป้าก็มาเต้นเป็นลูกน้องเค้า ให้คนหนุ่มคนสาวเป็นคนเต้นนำมาจนทุกวันนี้  ป้าก็ร่วมเต้นแอโรบิคประมาณวันละ 20 นาที ก็เลือกท่าเต้นที่เหมาะกับเรา บางท่าเราก็ไม่ต้องไปเต้นตาม อย่าไปฝืนสังขาร  เอาเท่าที่เราทำได้  ป้าจะหยุดพัก วันศุกร์กับวันจันทร์ 

  การออกกำลังกายควรเริ่มออกตั้งแต่ตอนนี้ เริ่มได้เลย  ไม่ว่าจะเป็นอายุเท่าไร ก็ให้เริ่มแต่วันนี้เลย  ตั้งใจเลยเวลาออกกำลังกายเต้นแอโรบิคเราต้องเต้นให้สนุกนะ ให้ใจคึกคัก  ไม่ต้องไปอายใครว่าเราแก่แล้ว ต้องทำใจให้สนุกคึกคัก การออกแอโรบิคทำให้บุคคลิกดี  หลังป้าตรง  เวลาเราล้มก็ล้มอย่างมีท่า  นี่มีคนมาสัมภาษณ์ป้าหลายคนแล้วนะว่าแก่แล้วยังมีบุคลิกดี  ป้านี้ยังแข็งแรง ไม่เคยเป็นลม ไปตรวจสุขภาพ คุณหมอบอกคลื่นหัวใจอย่างนี้เลย ( ยกนิ้วโป้งประกอบ )

การดูแลตัวเองก็พยายามทำใจให้สบาย อย่าไปเครียด  อย่ามองในสิ่งที่ไม่ดี  พยายามมองตรงนั้นให้ดี เหมือนกับเราอยู่บ้านน่ะ  บางทีบ้านเราเก่า ๆ แก่ ๆ  ก็ช่าง  เราก็พยายามทำตรงนั้นให้ดี  แล้วมันก็ดีเอง  ต้องมีสุขภาพจิตดี มองคนในแง่ดี  ใครจะยังไง ก็ช่าง เราก็ยิ้ม  ไม่ต้องไปโกรธ  ไปอะไร

 

ThaiRunning.com   อยากให้คุณป้าเล่าประสบการณ์สมัยสาวๆ
ป้าอารี   

 สมัยก่อนป้าเป็นครูสอนบัลเล่ย์  ป้าเรียนนาฏศิลป์ รุ่นเดียวกับ จุรี โอศิริ     นภา   หวังในธรรม  ก็เรียนทั้งรำไทย  เรียนร้องเพลงไทย   และ เพลงสากลกับอาจารย์ฝรั่ง   ตอนเป็นเด็กรุ่นๆ 14-15 ปี พวกเด็กนาฏศิลป์พอเลิกเรียนตอนเย็น  พวกป้าก็ต้องไปสอนพวกนักการเมืองรำวง มาตราฐาน พวกนักการเมืองสมัยนั้นต้องรำวงให้ถูกต้อง  มีอยู่เย็นหนึ่ง ขณะที่สอนรำวงอยู่ ป้าก็ตะโกนว่าหิวข้าวแล้ว    ป้าไม่รู้ว่าเสียงมันดังไปตามเครื่องขยายเสียง  ผู้ใหญ่พวกนักการเมือง รีบบอกให้พอก่อน ๆ เด็กมันหิวข้าวแล้ว  วงแตกเลย ป้าก็ถูกครูดุ ว่าเสียชื่อหมด  ( ป้าเล่าไปหัวเราะไปกับความหลัง )

สมัยสาวๆ ป้าแก่นกระโหลกมาก   เพื่อนๆ ตั้งฉายาให้ว่า อีม้า คุณพ่อเป็นครูพละ ก็มีพื้นฐานการออกกำลังกาย  เมื่อสาวๆ ก็บริหารกายยกแข้ง ยกขา  ตีลังกา  อะไรได้ทั้งนั้น 

 

ThaiRunning.com  คุณป้าดูแลเรื่องอาหารการกินอย่างไรคะ
ป้าอารี   

ป้าชอบกินอาหารแบบไทยๆ เน้นผัก และผลไม้  ยืนโรง บางทีไม่กินข้าวก็กินผลไม้แทน  อาหารก็ชอบกินน้ำพริก ไม่กินพวกกะทิ  น้ำพริกปลาทูนี่ชอบมาก ต้องกินทุกมื้อ  ชอบกินมาตั้งแต่สมัยสาวๆ เป็นพื้นมา  เพราะแม่เป็นพนักงานเชิญขึ้นตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ทำอาหารไทยอะไรอย่างนี้ ติดแม่มา  กลายเป็นทานอาหารชาววังมาตั้งนมนานแล้ว( หัวเราะ)

 

ThaiRunning.com  คุณป้าเคยมีโอกาสเข้าเฝ้าในหลวงหลายครั้งอยากให้เล่าความประทับใจในอดีตค่ะ
ป้าอารี   

 ป้าเคยแสดงเป็นนางเอกละคร 2 เรื่อง เป็นพิมพิลาไลย กับอีกเรื่องชื่อ เพลิงโลกีย์  ในหลวงรัชกาลที่8 และรัชกาลที่9  เสด็จมาทอดพระเนตรเป็นการส่วนพระองค์  ตอนนั้นป้าเล่นคู่กับ สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ ซึ่งเล่นเป็นพระเอก  ตอนนั้นป้าอายุประมาณ 17-18  เล่นที่ศิลปากร   ป้าได้ร้องเพลงถวายหน้าพระที่นั่งด้วย  ป้าร้องเพลงสลับละครเวที  ร้องเพลงกากีมิใ่ช่ชั่ว เป็นเพลงไทยเดิมที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น    เพลงสากลก็ร้อง บลูดานูบ  และก็เพลง The song of India  และได้รับพระราชทานเงินรางวัลมา 80 บาท  ต้องแบ่งกับพระเอกเหลือคนละ 40 บาท  (สมัยปี 2487 หรือ 89 ก็จำไม่ค่อยได้แล้ว )  รู้สึกว่าหัวใจพองโตเชียว   แหม! ดีใจแทบตาย  รู้สึกว่าเราได้รับพระราชทานเงินรางวัลจากในหลวง 

 อีกเหตุการณ์หนึ่งที่ป้าประทับใจ คือ มีละครเรื่องพันท้ายนรสิงห์  มีข้าราชบริพาร  มาบอกก่อนเปิดการแสดงในวันนั้นเอง  เราไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน  มาบอกว่า เดี๋ยวในหลวง ทั้งสองพระองค์จะเสด็จมาทอดพระเนตรเป็นการส่วนพระองค์ พวกเราต้องรีบเตรียมการกันใหญ่ พระองค์ท่านแอบขับรถมาเอง ( ป้าขอพูดธรรมดานะ ใช้ราชาศัพท์ไม่ค่อยถูก ) ตอนแรกว่าจะมา 2 ทุ่ม แต่ ทุ่มครึ่งก็มาถึงแล้ว  ท่านก็เดินมาเอง  ตอนนั้นตั้งเพลงข่าววอกันแทบไม่ทัน  ทั้งสองพระองค์ตอนนั้นสักประมาณ 17-18 ปี  พวกเราก็แอบดูกันอยู่หลังม่าน พวกนักดนตรีก็จัดบรรเลงเพลงข่าววอ พระองค์ท่านชอบดูละคร  ชอบดูพวกจำอวดด้วย   สมพงษ์ พงษ์มิตร  จอก ดอกจันทร์  จำรูญ  หนวดจิ๋ม  องค์น้องนี่ชอบอกชอบใจ หัวเราะก๊ากเลย  องค์พี่ต้องคอยสะกิดใหญ่อย่าหัวเราะดัง

นอกจากนั้นป้ายังมีโอกาสได้เข้าเฝ้าที่สวนจิตรลดาอีก ตอนนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระคู่หมั้นแล้ว    พระองค์เจ้าจักรพันธุ์เพ็ญศิริ  ท่านพามาอัดเพลงซึ่งต้องร้องกันสดๆ มีวงดนตรีเล่นกันสดๆ สมัยนั้นยังไม่ค่อยมีเทปเพลงขาย  ก็ต้องให้พวกนักร้องมาอัดแผ่นเสียง เพราะพระองค์จะเอาไว้ไปฟังที่เมืองนอก พระองค์โปรดฟังเพลงไทย ๆ   พันเอก การุณ  เก่งระดมยิง  เป็นคนอัดเสียงให้  มีฉลอง  สิมะเสถียร  กันทรีย์  นาคประภา  สง่า  อารัมภีร์     ป้าก็ร้องเพลง   สไบทรง  ( ต่อมาแปลงเป็นเพลง สไบแพร )  ป้าก็ร้องเพลงสไบทรง เนื้อร้องอย่างนี้    สไบเจ้าเอ๋ยเคยทรง    คล้องลงแนบไหล่   และก็มีเพลง   กากีมิใช่ชั่ว   เพลงน้ำตาแสงใต้  เมื่ออัดเพลงกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว   พระองค์ท่านก็ตรัสว่า  " ขอบใจนะ  "

อีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่ป้ามีโอกาสเข้าเฝ้า  ตอนนั้นป้าเป็นนักร้องของกองดุริยางค์ทหารอากาศ  และมาแสดงในสวนจิตรลดา    พวกเพื่อนๆ ก็ไม่กล้าประกาศการแสดงต่อหน้าพระที่นั่ง  เพื่อนๆ ก็บอกกันว่า  "  อีม้า  เองเป็นคนประกาศดีกว่า  ข้าไม่กล้าหรอกต่อหน้าพระพักตร์ในหลวง น่ะ "    การประกาศชื่อเพลง ตอนนั้นป้ายืนไม่ห่างไกลจากพระองค์นัก     เราก็คำนับถอนสายบัวก่อนป้าก็ประกาศเพลงป้าพูดผิด    แทนที่จะประกาศว่า  เพลงมาดามบัตเตอร์ฟลายอยู่ในมหาอุปรากร.. 

ตานี้ป้าพูดผิดเป็น  มาดามบัตเตอร์ฟลายอยู่ในมหาอุปรากา

ในหลวงรัชกาลที่9 พระองค์ก็หัวเราะสิ  ตานี้ป้าก็รีบพูด ว่า  " ขอประทานโทษ "  เราก็ขำพูดภาษาเจ้าก็ไม่ค่อยจะเป็นใช่มั้ย 

พระองค์ท่านจักรพันธุ์  เพ็ญศิริ  ก็รีบบอก  " ไม่ต้อง  พูดธรรมดา   ธรรมดา   อย่าตกใจ  ไม่ถือ ไม่ถือ  "    ป้ายังจำวันนั้นได้ดี  ในหลวงนุ่งกางเกงชาคสกิ้น  สีครีม   ใส่เสื้อสีขาวๆ  พระองค์ท่านทรงล้อเล่นกับพวกข้าราชบริพาร  เค้าต้อนรับทางนี้นะ  แต่พระองค์ไม่เสด็จกระไดนี้หรอก  เสด็จลงมาอีกทางหนึ่ง  พวกข้าราชบริพาร    ต้องรีบไปคอยกราบ   พวกนี้นุ่งโจงกระเบนกันทั้งนั้นนี่พวกในวัง

 

ThaiRunning.com  ก่อนจบการสัมภาษณ์อยากให้คุณป้าฝากอะไรถึงผู้หญิงและพวกแม่บ้านเรื่องการออกกำลังกายด้วยค่ะ  เพราะบางทีขี้เกียจออกกำลังกายค่ะ คุณป้ามีวิธีกระตุ้นให้อยากออกกำลังกายอย่างไรคะ
ป้าอารี   

 ส่วนมากผู้หญิงพอมีครอบครัวแล้วมักบอกว่าไม่ค่อยมีเวลา  เวลาน่ะมี  ก็ปลีกเวลาสัก 15-20 นาที พยายามหาเวลาออกกำลังกายให้ได้ ออกตามทีวีก็ได้  ก็ทำตามเท่าที่เราทำได้  ออกให้สม่ำเสมอ    และเราจะไม่แก่  ไม่ใช่ว่าไปรอจนจะเดินไม่ไหว  กลัวเดินไม่ได้  ถึงได้มาเดินออกกำลังกายซะหน่อย  เริ่มแต่วันนี้เลยนะคะ  ทำไปเลย

ป้ามีวิธีกระตุ้นให้ตื่นมาออกกำลังกายแต่เช้า  คอยเตือนตนเองว่า  เดี๋ยวฉันไม่สวยนะ  ต้องตื่นเดี๋ยวไม่สวยนะ  สุขภาพจะไม่แข็งแรงนะ  ไม่ได้   เราต้องทำให้ได้  เรื่องสุขภาพนี่นะป้าจะบอกให้ มีเงินเป็นล้านก็ซื้อไม่ได้  ฉะนั้นเราต้องทำของเราเอง  พยายามกระตุ้นตัวเองให้มาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

ThaiRunning.com  ขอบคุณค่ะ

 

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.44

 

ออกกำลังกายตามวัย

หุ่นอย่างนี้ไหวหรือ

ผู้สูงอายุกับการวิ่งเพื่อสุขภาพ

ผลร้ายของการขาดการออกกำลังกาย

<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>