<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_why_do_I_love_running.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> ทำไมผมจึงชอบวิ่งโดยอภิสิทธิ์

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่22ส.ค.48<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>

ทำไมผมจึงชอบวิ่ง

 

โดย...นายอภิสิทธิ์  รุจิเกียรติกำจร

 

ทำไมผมจึงชอบวิ่ง และได้มามีส่วนร่วมในการจัดขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ    เมื่อปี 2538  ตอนนั้นอายุ  50  ปี สุขภาพเสื่อมโทรมเหลือคณาไปตรวจพบเส้นเลือดหัวใจตีบ และมีอาการของโรคจักรพรรดิ์ กล่าวคือ ไขมันในเลือดสูง น้ำตาลสูง ยูริคสูง  อาการดังกล่าวมักจะเกิดกับคนที่กินเพลิน และไม่ออกกำลังกาย  หมอให้กินยาและออกกำลังกาย  ยาเหล่านั้น มีที่ลดไขมันในเลือด ขยายเส้นเลือด ลดความข้นของเลือด ลดผลข้างเคียงจากยา และ วิตามิน รวมแล้วมื้อละ  1  กำมือ  วันละ  3  มื้อ  แถมยาก่อนนอนอีกหลายเม็ด  ส่วนการออกกำลังกายก็ไปสมัครเป็นสมาชิกสปอร์ตเซ็นเตอร์ แถวที่ทำงาน 

 เริ่มเมื่อวันที่  3  มกราคม 2539  เวลา  17.00 น.  ด้วยการไปถีบจักรยาน  10  นาที  มันนานเหลือเกินเหนื่อยมากรู้สึกมันเหมือน  10  ชั่วโมงเห็นจะได้  แต่ได้อดทนทำทุกวันไม่มีเว้นวันหยุด  จนในที่สุดก็เพิ่มเวลาได้เป็น  1  ชั่วโมง  ทำเป็นปีก็เบื่อไปเดินสายพานแล้วก็เปลี่ยนไปเล่นสเตปเปอร์  การไปเล่นแต่ละครั้งจะใช้เวลา  1  ชั่วโมงทุกครั้งเป็นเวลา  4  ปี 

 ต่อมาถูกย้ายงานไปต่างจังหวัด บริษัทก็มี  SPORT COMPLEX   แต่เครื่องเล่นมีจำกัด  บางทีฝรั่งมาเล่นก่อนเขาก็เล่นเป็นชั่วโมงเหมือนกัน  เราไม่อยากรอจึงไปจ๊อกกิ้งแทน  เอ๊ะ! จ๊อกกิ้งนี่ดีแฮะ  ไม่ต้องรอใคร อากาศก็บริสุทธิ์กว่าในยิม  จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งของผม 

 พอปี  2544  ต้องไปผ่าตัดไซนัส และโรคนอนกรน  หมอให้เลิกยาที่กินทุกชนิดก่อนการผ่าตัด  1  เดือน  หลังผ่าตัดแล้วอีก  1- 2  เดือนก็ไม่ได้กินยา  ถึงเวลาเจาะเลือด (ปกติจะเจาะเลือดทุก  3  เดือน)  ผลเลือดโอเคทุกอย่าง    เอ๊ะ! เราไม่ได้กินยามา  3  เดือนก็ยังโอเค  จึงทดลองไม่กินยาต่ออีก  3  เดือน  ผลการเจาะเลือดก็โอเคอีก  แสดงว่าการวิ่งออกกำลังกายของเรานี้ได้ผลจริง ๆ  นับจากวันนั้น ถึง วันนี้  ผมไม่ได้กินยาใด ๆ และก็ไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วยอะไรเลย

               ตอนปี  2546  ได้รับเกียรติให้เป็นประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยขอนแก่น  เพราะผมเป็นศิษย์เก่าที่นี่  ในที่ประชุมก็หารือกันว่าจะทำกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม  พร้อมกับสร้างชื่อเสียงให้แก่มหาวิทยาลัยอันเป็นที่รักของเรา 

 จึงได้คิดทำ ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ขึ้นมาเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่  25  มกราคม  2547

 

เราตั้งใจมากที่จะทำให้ ขอนแก่นมาราธอน เป็นมาตรฐานระดับสากล  ด้วยการสร้างแรงจูงใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ถ้วยรางวัล  เงินรางวัล  เหรียญรางวัล  ประกาศนียบัตร ฯลฯ  โดยเฉพาะประกาศนียบัตรนั้น  เขาใช้เทคโนโลยีเข้ามาประกอบ ด้วย รูปถ่ายนักวิ่งขณะเข้าเส้นชัย  พร้อมเวลาการวิ่งที่ได้จากแชมเปี้ยนชิพส์  ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชียที่ทำประกาศนียบัตรแบบนี้  หลังจากจัดครั้งแรกแล้วเรารับข้อร้องเรียนต่าง ๆ จากนักวิ่ง  รวบรวมข้อบกพร่องทั้งหลายนำมาแก้ไข ปรับปรุงในการแข่งขัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ  ครั้งที่ 2  เมื่อวันที่  23  มกราคม  2548  หลายสิ่งหลายอย่างได้มีการพัฒนา ปรับปรุงในทางที่ดีขึ้น  อย่างไรก็ตามยังมีข้อบกพร่องอีกหลายประการ ประกอบกับ ข้อเสนอแนะ จากนักวิ่งทั้งหลาย  เรามั่นใจว่า ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ  ครั้งที่  3  ในวันที่  22  มกราคม  2549  จะมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น 

               ผมจึงอยากเรียนเชิญให้นักวิ่งทั้งหลาย  ได้กำหนดให้ ขอนแก่นมาราธอน  อยู่ในปฏิทินวิ่งของตัวเอง  ผมขอยืนยันว่าทุกคนที่ไปวิ่งขอนแก่นมาราธอน จะได้รับแต่ความสุข  สนุกสนาน  และความภาคภูมิใจ ไม่รู้ลืมจริง ๆ นะครับ

คลิกขอนแก่นมาราธอนครั้งที่3ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ www.khonkaenmarathon.com

 

 นายอภิสิทธิ์  รุจิเกียรติกำจร
 รอง กก.ผจก.ใหญ่กลุ่มธุรกิจน้ำมันและการค้าระหว่างประเทศ

Click  เช็คราคาน้ำมันปตท.ได้ที่นี่ http://www.pttplc.com/th/default.asp

และประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยขอนแก่น