ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด

            ทันทีที่นาฬิกาปลุกดัง หนูนิดก็สะดุ้งสุดตัวเพื่อตื่นมาออกกำลังกายแต่เช้า ก็เขาว่ากันว่ายามเช้าเป็นเวลาที่ดีที่สุด สำหรับการออกกำลังนี่นา ส่วนหนูหน่อยสละสิทธิ์ ขอเลื่อนไปออกกำลังกายยามเย็น แดดร่มลมตก ดีกว่า

            อยากรู้จังว่าหนูนิดกับหนูหน่อยใครถูกใครผิด และใครจะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายมากกว่ากัน

สดชื่นยามเช้า

            มีการสำรวจพบว่า โดยปกติคนส่วนใหญ่นิยมออกกำลังกายยามเช้า เพราะเมื่อทำแล้วจะเกิดอาการ “ติด” จนเป็นนิสัยออกกำลังกายทุกเช้า

            การออกกำลังยามเช้าทำให้กระบวนการเมตาโบลิซึ่มของคุณทำงานได้ดีขึ้น และรักษาระดับต่อเนื่องอีกนับชั่วโมง ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าคนไม่ออกกำลัง

คนที่ออกกำลังยามเช้ามักรู้สึกกระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉงตลอดทั้งวัน

            หลายคนที่ออกกำลังตอนเช้าจะพบว่าความอยากอาหารของเขาจะเป็นระบบ เป็นต้นว่าเขาจะไม่รู้สึกหิวโหยมากเกินไป ซึ่งทำให้สามารถเลือกกินเฉพาะอาหารที่ดีได้

            ถ้าคุณตื่นและออกกำลังในเวลาเดิมทุกๆ วัน ระบบต่างๆ ของร่างกายจะปรับเวลาจนกลายเป็นนิสัยประจำ ผลก็คือคุณ จะตื่นได้ง่ายขึ้น กระบวนการเมตาโบลิซึ่มของคุณ และฮอร์โมนทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังจะเริ่มทำงานตั้งแต่คุณ ยังหลับอยู่ ดังนั้นคุณจะยิ่งรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว และพร้อมจะออกกำลังทันทีหลังตื่นนอน

นักวิจัยพบว่า การออกกำลังจะเพิ่มความปลอดโปร่งในจิตใจ และจะเป็นอยู่อย่างน้อยไปอีก 4 -10 ชั่วโมง หลังออกกำลัง

ผ่อนคลายยามบ่าย

            งานวิจัยบางชิ้นชี้ว่า เวลาบ่ายเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการออกกำลัง เพราะทำให้ออกกำลังได้เต็มที่ ไม่ง่วงเหงาหาวนอน อย่างช่วงหลังตื่นนอนตอนเช้า

            ประสิทธิภาพของการออกกำลังเป็นผลมาจากอุณหภูมิของร่างกาย กล่าวคือเมื่ออุณหภูมิของร่างกายสูง การออกกำลัง จะยิ่งทำได้เต็มศักยภาพ ขณะที่เมื่ออุณหภูมิของร่างกายต่ำ ศักยภาพนั้นก็จะลดน้อยลง อนึ่ง ช่วงเวลา 1-3 ชั่วโมงก่อนตื่นนอนในตอนเช้า คือเวลาที่อุณหภูมิของร่างกายต่ำที่สุด และช่วงเวลาที่อุณหภูมิของร่างกายสูงที่สุด ก็คือช่วงบ่าย ๆ นั่นเอง

ช่วงบ่ายกล้ามเนื้อจะยืดหยุ่นได้มากกว่า เพราะได้รับการวอร์มมาตลอดทั้งวัน

            ออกกำลังตอนบ่ายทำให้ได้ความแข็งแรงเต็มที่ถึงขั้นสูงสุดจังหวะการเต้นของหัวใจและแรงดันเลือดต่ำถ้าจุดประสงค์
ของคุณคือบรรเทาความเครียด การออกกำลังก็ดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะในเวลาไหน

ดังนั้นเวลาไหนดีที่สุด

            จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าออกกำลังตอนเช้าหรือตอนบ่ายก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น แม้จะแตกต่างกันไปบ้าง แต่กฎพื้นฐาน สำคัญที่อยากให้พิจารณาคือเวลาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายคือ เมื่อใดก็ได้ที่คุณพอใจและสะดวก ขอเพียงแต่ให้คุณมีความมุ่งมั่นที่จะออกกำลังกาย ถ้ามันดีต่อชีวิตของคุณเองเท่านั้นก็พอ เรื่องอื่น ๆ ไม่ต้องใส่ใจเลย

 

จากนิตยสาร ชีวจิต