ศัพท์น่ารู้ในวงการวิ่ง  มาราธอน

 

 

 - BURNED  OUT  ( เบิร์นเอาท์ คือสภาวะของร่างกาย ในลักษณะเครื่องพังกรอบ  หรือบักโกรก

- CARBOHYDRATE  ( คาร์โบไฮเดรท คือสารอาหารที่จะก่อให้เกิดพลังงานในร่างกายซึ่งมีมาก ในอาหารจำพวกแป้ง  น้ำตาล เช่น ข้าว  ขนมปัง  เผือก  มัน  ก๋วยเตี๋ยว  เป็นต้น

- CARBO  LOADING  ( คาร์โบโหลดดิ้ง คือการประจุคาร์โบไฮเดรท หรือ การเติมเชื้อเพลิงให้ เต็มถัง  ในที่นี้หมายถึงการทานอาหาร จำพวก แป้ง  น้ำตาล  ให้มาก เพื่อสะสมไว้ใช้เป็นพลังงานในการวิ่งต่อไป

- CARDIOVASCOLAR  ( คาร์ดิโอวาสโคล่าร์ คือระบบไหลเวียนของกระแสโลหิต ซึ่งในขณะที่เราวิ่งออกกำลังกาย หรือแข่งขัน โลหิต หรือเลือด จะเป็นตัวนำสารอาหาร ที่จำเป็นรวมทั้งอ๊อกซิเจน ส่งไปหล่อเลี้ยง ยังส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ต้องใช้งานให้มีประสิทธิภาพ  และดำเนินต่อไป

- COOL  DOWN ( คลูดาวน์ ) คือการวิ่งผ่อนให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลง  หรือคืนกลับสู่สภาวะปกติ  หรือเป็นการวิ่งเบาเครื่องลง นั่นเอง

- CROSS  COUNTRY ( ครอสคันทรี่ ) คือการวิ่งวิบาก  หรือวิ่งข้ามทุ่ง  เข้าไปตามพื้นดิน พื้นหญ้า  ป่าเขา  ลุยน้ำ  ลุยทราย  ลุยโคลน  แล้วแต่สภาพภูมิประเทศ  ที่จะจัดแข่งขัน  ในปัจจุบัน ยังมีการจัดวิ่งวิบาก  ชิงแชมป์โลก  ( WORLD  CROSS COUNTRY )  เป็นประจำทุกปี  หมุนเวียนกันไปตาม ประเทศต่าง ๆ ระยะทางมาตราฐานประเภทหญิง  6.4 กม . ประเภทชาย 12 กม.

- CROSS  TRAINING  ( ครอสเทรนนิ่ง ) คือการฝึกแบบผสมผสาน  เป็นรูปแบบหนึ่งของการฝึกซ้อม  กีฬา หลาย ๆ ชนิดสลับกันไป  เช่น วันนี้ซ้อมวิ่ง  พรุ่งนี้ซ้อมว่ายน้ำ  วันมะรืนซ้อมขี่จักรยาน  หรือกีฬาปรเภทอื่น ๆ หมุนเวียนสลับกันไป

- DEHYDRATE  ( ดีไฮเดรท คือสภาวะการขาดน้ำของร่างกาย เมื่อต้องสูญเสียเหงื่อไปมาก  และไม่ดื่มน้ำให้พอในขณะวิ่งมาราธอน

- DOWN  HILL  ( ดาวน์ฮิลล์ ) คือการวิ่งลงเนินเขาหรือสะพานสูง  ซึ่งนักวิ่งทุกคนจะต้องเจอะเจอเกือบทุกครั้ง  ในการวิ่งระยะไกล

- DROPPED  OUT ( ดร๊อปเอ๊าท์ ) คือการต้องออกจากการแข่งขัน  บ่อยครั้งมักจะพบในการวิ่งมาราธอน  ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้กับทั้งนักวิ่งระดับแนวหน้า  และนักวิ่งที่ซ้อมมาไม่พอ

 

จาก  วารสาร บลูรันเนอร์  โดย...โร้ด รันนิ่ง