<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_trithai_by_wijit.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> ไตรกีฬา

โดย...วิจิตร  สิทธินาวิน  

 ( นายกสมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย )

        

                  ไตรกีฬา(Triathlon) เป็นกีฬาที่จะต้องใช้ความทรหดอดทนเป็นอย่างมาก นักกีฬาจะต้องว่ายน้ำก่อนแล้วจึงปั่นจักรยานจากนั้นจะต้องวิ่งเข้าสู่เส้นชัย ระดับการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ระดับคือ Sprint (ว่ายน้ำ 750 เมตร,ปั่นจักรยาน 20 กิโลเมตรและวิ่ง 5 กิโลเมตร) Olympic Distance (ว่ายน้ำ 1,500 เมตร,ปั่นจักรยาน 40 กิโลเมตรและวิ่ง 10 กิโลเมตร) Half Ironman (ว่ายน้ำ 2,000 เมตร,ปั่นจักรยาน 90 กิโลเมตรและวิ่ง 21.1 กิโลเมตร) และIronman (ว่ายน้ำ 3,900 เมตร,ปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตรและวิ่ง 42.195 กิโลเมตร)

หลายคน บอกว่า แค่ได้ยินได้รู้ว่าจะต้องว่ายปั่นวิ่งก็เหนื่อยแล้ว ยิ่งพอรู้ระยะทางการแข่งขันก็ส่ายหน้าแล้วก็เดินหนี จริงๆแล้วไตรกีฬาไม่ใช่กีฬามหาโหดอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ มันโหดแน่ สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นกีฬา ไม่ได้ฝึกฝนกีฬาอะไรมาเลยในชีวิต อย่าว่าแต่ว่ายน้ำเป็นร้อยเป็นพันเมตรเลย แค่เดินขึ้นตึกสิบชั้นก็ไม่ไหวแล้ว แต่สำหรับคนที่เคยเล่น เคยฝึกกีฬาอื่นๆมาแล้ว พอได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ ไตรกีฬา ล้วนแต่ร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า…..น่าสนใจ….มันคงจะสะใจดีนะ

การฝึกฝนจะต้องทำเป็นขั้นเป็นตอนมีหลัก มีวิชา โดยเฉพาะ   “วิทยาศาสตร์การกีฬา” จะทำแบบมวยวัดไม่ได้ และจะอาศัย    “ใจสู้” อย่างเดียวก็ไม่ได้ เช่นกัน การฝึกแบบสะเปะสะปะไร้หลักการ….ผลคือ….ตายมาเยอะแล้ว เพราะคนทั่วโลกเขารู้กันแล้วว่า….ไตรกีฬามันไม่ธรรมดาเลย

ก่อนฝึก ศึกษาคำสอนของ   “ ครู” ไว้บ้างก็จะดี

จะหาครูได้ที่ไหนในเมืองไทย ไตรกีฬาเริ่มมีในประเทศไทยของเรามานานกว่า 12 ปีแล้ว ปัจจุบันมี “นักไตรกีฬา”(Triathlete)มากกว่า 250 คน หลายคนมีประสบการณ์และมีความรู้ทั้งจากตำราวิชาการและจากการฝึกฝน ผมเป็นคนหนึ่งที่ฝึกฝนเล่นกีฬานี้มานานมากกว่า 12 ปี ได้ถ้วยได้แชมป์มาหลายครั้ง โดยเฉพาะถ้วยชนะเลิศรุ่นสูงอายุ(อายุ 40 ปีขึ้นไป)

                                                  ของท่านองคมนตรี พลเอกพิจิตร กุลละวานิช    

                                                                 

 

 

 ในการแข่งขัน HALF IRONMAN ที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

 แต่หากจะว่ากันจริงๆแล้วผมฝึกฝนวิ่งระยะไกล จักรยานระยะไกลและว่ายน้ำระยะไกลมาตั้งแต่อายุ 13 ปี เพียงแต่ว่าสมัยนั้นไม่รู้ว่ามันเป็นไตรกีฬาและไม่ได้นำมารวมกัน นอกจากนี้ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมาผมได้ทำการศึกษาตำรับตำราเกี่ยวด้วยไตรกีฬาและวิทยาศาสตร์การกีฬาอย่างจริงจังทำให้มั่นใจว่า คนไทยสามารถเอาดี ทำให้เก่งในกีฬาชนิดนี้ได้ โดยเฉพาะเด็กไทยสามารถที่จะฝึกเพื่อก้าวขึ้นสู่ ตำแหน่งแชมป์โอลิมปิคได้ หากมุ่งมั่นเอาจริงเอาจัง กีฬานี้เป็นกีฬาที่จะต้องทุ่มเททั้งกายและใจให้กับมัน จึงจะก้าวขี้นสู่จุดสุดยอดได้ แต่มิได้หมายความว่าจะต้องฝึกกันทั้งวันนะครับ ขอเพียงสละเวลา เช้าหนึ่งชั่วโมงเย็นหนึ่งชั่วโมงก็เพียงพอสำหรับการฝึกแล้ว ในหนึ่งสัปดาห์ฝึกห้าหรือหกวัน นอกนั้นพักผ่อนนอนหลับ เด็กๆหลายคนอาจจะถามว่า แล้วจะเอาเวลาไหนไปเที่ยวไปช๊อบล่ะ ผมก็ขอย้อนถามกลับไปว่า …แล้วคุณจะเที่ยวไปทำไม ถ้าอยากจะเป็นแชมป์โลก

สำหรับคนที่มาเดินใน เส้นทางสาย…คนเหล็ก นี้ไม่จำเป็นว่า จะต้องมุ่งสู่การเป็นแชมป์โลกอย่างเดียว หลายคนฝึกฝนกีฬานี้เเพราะมันจะทำให้ร่างกายแข็งแกร่งทนทาน ที่แน่ๆ…อึดอย่าบอกใครเชียว

คุณอยากเป็น…จอมอึดมั๊ยล่ะ

ถ้าอยาก ติดต่อ สมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย 76/8 ม.4 ซอยเสนานิคม 1 พหลโยธิน จระเข้บัว ลาดพร้าว กทม.10230 โทร.02-5784515 Fax: 02-5780863

Email: trithai@asianet.co.th หรือ tri979@hotmail.com

วิจิตร สิทธินาวิน

 

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค.44<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>