<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_tri_very_easy.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> ไตรกีฬา

 

ไตรกีฬา……กีฬาหมูๆ

 

 

โดย...วิจิตร สิทธินาวิน

 

 

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา มีเสียงเล่าลือส่งต่อกันว่า ไตรกีฬา เป็นกีฬามหาโหด ผู้เล่น ผู้ฝึกอาจหัวใจวายตายได้……ส่งผลให้เกิดความเกรงกลัวกันไปทั่ว

ในฐานะที่ผมฝึกฝนและเล่นกีฬานี้มานานมากกว่า 10 ปี ผ่านการแข่งขันมามากมายตั้งแต่ระดับ OLYMPIC DISTANCE ซึ่งต้องว่ายน้ำในทะเล 1.9 กิโลเมตรตามด้วยปั่นจักรยาน 40 กิโลเมตร ปิดท้ายด้วยการวิ่งเข้าสู่เส้นชัย 10 กิโลเมตร ระดับ HALF IRONMAN ซึ่งต้องว่ายน้ำในทะเล 1.9 กิโลเมตรตามด้วยปั่นจักรยาน 90 กิโลเมตรแล้วปิดท้ายด้วยการวิ่งเข้าสู่เส้นชัยอีก 21.1 กิโลเมตร จนถึงระดับคนเหล็กไทย (THAI IRONMAN TRIATHLON) ซึ่งต้องว่ายน้ำ 3.9 กิโลเมตรตามด้วยปั่นจักรยาน 189 กิโลเมตรแล้วยังต้องวิ่งเข้าสู่เส้นชัยอีก 42.9 กิโลเมตร การแข่งขันซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2544 นี้นี่เอง

การแข่งขัน คนเหล็กไทย ในคราวนั้น ผมจัดการแข่งขันเองและยังลงแข่งร่วมกับนักไตรกีฬาอื่นๆอีก 24 คนด้วย การแข่งขันเริ่มปล่อยตัวว่ายน้ำในทะเลที่หาดแม่รำพึง ระยอง เวลา 06.30 น. วันนั้นคลื่นแรงพอสมควร โดยเฉพาะช่วงปลายแหลมหญ้า เมื่อผ่านการว่ายน้ำ จักรยานและวิ่งตามระยะทางทั้งหมดดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่า ผมเข้าถึงเส้นชัยเวลาประมาณ ห้าทุ่มเศษๆใช้เวลาทั้งสิ้น 16 ชั่วโมง 39 นาที 58 วินาที ได้อันดับที่ 10 จากทั้งหมด 25 คน เข้าถึงเส้นชัย 21 คน ไม่ถึงเส้นชัย 4 คน เวลาของการแข่งขันที่ต่อเนื่องยาวนานขนาดนี้ ระยะทางที่แสนไกลเช่นนี้

คนธรรมดาๆ เช่นผมก็ยังทำได้นอกจากนี้ ตลอดเวลาที่เล่นไตรกีฬามาสิบกว่าปี ผมเคยได้รับถ้วยรางวัลมากมาย นี่พอจะเป็นเครื่องยืนยันให้ท่านเชื่อได้หรือไม่ว่า สำหรับไตรกีฬาแล้ว ผมมีประสบการณ์มากมาย

มากมายจนอยากจะยืนยันจากความรู้สึกนึกคิดของผม ต่อท่านทั้งหลายว่า

ไตรกีฬา…….มันเป็นกีฬา หมูๆ

ใครๆก็เล่นได้ เด็กอายุ 7 ขวบถึง 13 ขวบก็เล่น ก็ฝึกกีฬาชนิดนี้ได้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาที่ประเทศนิวซีแลนด์ มีนักไตรกีฬาตัวจิ๋วเข้าร่วมการแข่งขันไตรกีฬา ระดับ IRONKIDS มากที่สุดในโลกถึง 3,002 คน จนท่านนายกรัฐมนตรีของประเทศนั้นทนไม่ไหวต้องรีบเดินทางไปเป็นประธานการแข่งขันและปล่อยตัว กีฬานี้ เด็กๆทั่วโลกนิยมเล่นกันมาก หากท่านทั้งหลายได้มีโอกาสไปเที่ยวออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกาหรือแคนาดา แล้วลองสองถามชาวบ้านแถบนั้นดูว่า มีการแข่งขันไตรกีฬาที่นั่นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ใช่หรือไม่ ถ้ามีเวลาก็ลองไปดูบรรยากาศการแข่งขันบ้าง แล้วท่านจะได้รู้ว่า…..ไตรกีฬา มันเป็น กีฬามวลชน ที่ คนรักสุขภาพเขานิยมเล่นกันจริงๆจังๆมากแค่ไหน

ยิ่งคนหนุ่มคนสาวอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปจนคนสูงอายุ สี่สิบห้าสิบปีหรือแม้แต่คนแก่อายุ 70 ปีกว่าๆทั้งหญิงและชายยังเล่นยังแข่งขันกันอยู่เลย ทุกวันเสาร์อาทิตย์พวกเขาจะพาครอบครัวไปชุมนุมกันตามชายหาดเมืองชายทะเล เพื่อลงแข่งขันไตรกีฬา ผิดกับบ้านเรา พออายุสามสิบกว่าๆเพื่อนๆก็ยุให้เข้าวัดเข้าวาซะแล้ว จะเห็นได้ว่า พวกฝรั่งสูงอายุหกสิบเจ็ดสิบร่างกายยังฟิตแข็งปั๋ง หลายคนยังปั่นจักรยานเสือหมอบกันปร๋อไปปร๋อมา บ้านเรา บางคราวผมปั่นเสือหมอบผ่านไปแถวๆปทุมวัน เด็กๆนิสิตจุฬา(รุ่นลูกผม ผมมันเป็นนิสิตเก่ารุ่นปี 15 ครับ..เก๋าไม่เก๋า เอาพ.ศ.2544 ลบเอาเอง)ที่เหลือบมาเห็นต่างก็ซุบซิบหัวเราะกันคิ๊กคัก…..อีตาแก่ไม่เจียมสังขาร ปั่นจักรยานเสือหมอบทำเท่ยังกะวัยรุ่นเมืองนอกแน่ะ

ที่เขียนมายืดยาวนี่ ก็อยากจะบอกท่านว่า ไตรกีฬา มันเป็นกีฬาหมูๆจริงๆ สามารถฝึกและเล่นได้ทุกเพศทุกวัย การฝึกก็ง่ายมาก โดยเฉพาะระดับเริ่มต้น หลายคนฝึกเล่นๆไม่อยากจะเอาถ้วยเอาแชมป์ เพียงแต่อยากมีหุ่นดี ร่างกายฟิตเปรี๊ยะ เดินผ่านสาวๆคนไหน คนนั้นต้องหันมองตาม พร้อมกับรำพึงในใจว่า…….ผู้ชายคนนี้หุ่นดีจัง คุณเองก็รำพึงในใจต่อว่า….ไม่ใช่หุ่นดีอย่างเดียวนะน้อง….ร่างกายพี่ยังฟิตอีกต่างหาก

แค่นี้ก็พอใจแล้ว สำหรับนักไตรกีฬาบางคน

สำหรับการฝึกไตรกีฬาเบื้องต้น ทำได้ง่ายมาก เพียงแต่เสียสละเวลาวันละหนึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย อาทิตย์ละ 5 วัน เพื่อทำการฝึกฝน ดังต่อไปนี้

วันอังคาร ไปฝึกว่ายน้ำ 60 นาที

วันพุธ ไปฝึกวิ่ง 60 นาที

วันพฤหัสบดี ไปฝึกปั่นจักรยาน 60 นาที

วันศุกร์ ไปฝึกว่ายน้ำ 60 นาที

วันเสาร์ ไปฝึกจักรยาน 60 นาทีและฝึกวิ่งต่ออีก 30 นาที

วันอาทิตย์ ไปฝึกว่ายน้ำ 60 นาที

วันจันทร์ พักผ่อนนอนหลับมากกว่าปกติหน่อย

การฝึกมีหลักอยู่ว่า ทักษะต้องมาก่อน ท่านที่ว่ายน้ำท่วงท่า(Stroke) ยังไม่ถูกต้อง จะต้องฝึกให้ดีเสียก่อน เรื่องระยะทาง ความทนทาน(Endurance) ความเร็ว(Speed) เอาไว้ทีหลัง มันจะตามมาเองเมื่อทักษะการว่ายดีแล้วถูกต้องแล้ว สำหรับจักรยานก็เช่นกัน หากท่านใดปั่นจักรยานยังไม่ดีไม่ถูกต้อง ไม่คล่อง ก็ไปฝึกปั่นซะให้คล่อง ใช้เสือภูเขาฝึกนั่นแหละดีที่สุด เก่งแล้วค่อยฝึกปั่นเสือหมอบ ส่วนการวิ่งนั้นก็คงไม่มีปัญหาอะไร ทุกคนคงร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า….การวิ่งยิ่งหมูที่สุด ยากที่สุดคือว่ายน้ำ………..หลายคนว่าอย่างนั้น

แต่สำหรับบรรดานักไตรกีฬาเกือบทั่วโลกรวมทั้งผมด้วย กลับเห็นว่า ว่ายน้ำหมูที่สุด ส่วนการวิ่งนั้นยากที่สุด จริงอยู่การวิ่งนั้นไม่มีใครกลัว ทุกคนเกิดมาวิ่งกันได้ทุกคน ว่ายน้ำต่างหากที่หลายคนกลัว เพราะมันอาจทำให้จมน้ำตายได้ แต่สำหรับคนที่เป็นนักไตรกีฬาที่มีประสบการณ์มากมักจะเห็นตรงกันข้ามว่า การวิ่งให้ดีนั้นยากที่สุด เนื่องจากเป็นประเภทที่จะต้องทำหลังจากที่ผ่านการว่ายน้ำและจักรยานมาแล้ว

โดยเฉพาะการแข่งขันระดับ คนเหล็กไทย (THAI IRONMAN)

 

ขอให้หลับตานึกภาพดู การวิ่งมาราธอนระยะทางถึง 42.9 กิโลเมตรที่จะต้องทำหลังจากที่ร่างกายอ่อนล้า สูญเสียพลังจากการว่ายน้ำมาแล้วถึง 3.9 กิโลเมตรและปั่นจักรยานมาแล้วถึง 189 กิโลเมตร สภาพร่างกาย กล้ามเนื้อยังจะต้องมาผจญกับการวิ่งมาราธอนอีก มันจึงเป็นการวิ่งที่สุดยอดทรหดจริงๆ ลำพังแต่วิ่งมาราธอนอย่างเดียวตอนร่างกายยังสดชื่นอยู่ หลายคนยังส่ายหน้า

เมื่อเป็นเช่นนี้ การแข่งขันไตรกีฬาระดับ…คนเหล็ก คนที่ฝึกฝนร่างกายมาเป็นอย่างดี สม่ำเสมอติดต่อกันมานานแล้วเท่านั้นจึงจะทำได้

 

ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ได้ ผมและนักไตรกีฬาระดับ IRONMAN ทุกคน(รวมทั้งตัวท่านด้วย หากเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว

 ท่านตัดสินใจว่า….ขอฉันลองฝึกดูมั๊ง) ล้วนแต่ต้องเริ่มนับหนึ่ง และก้าวขึ้นบันไดขั้นที่หนึ่งมาก่อนเหมือนกันทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น

พวกเราจะต้องเริ่มต้นด้วยการฝึกว่ายน้ำ 50 เมตรก่อนเสมอ แรกๆที่ฝึก หากมองไกลไปถึงการว่ายน้ำเป็นสามสี่กิโลเมตร ทุกคนก็จะรู้สึกหมดเรี่ยวหมดแรงเหมือนกัน แต่เมื่อฝึกไปฝึกมา วันแล้ววันเล่า จากเดือนเป็นปี จากปีเป็นหลายปี อย่าว่าแต่สี่กิโลเมตรเลย 7 กิโลเมตรก็ว่ายได้ เมื่อมาถึงจุดนี้ ทุกคนจะมีความรู้สึกว่า….ว่ายน้ำสี่กิโลเมตรนะหรือ…..ของหมูๆ และเมื่อมองย้อนกลับไปถึงวันแรกที่ก้าวเข้ามาฝึก 50 เมตรแรก ทุกคนจะอมยิ้ม…….หมูจริงแฮะ

การปั่นจักรยานก็เช่นกัน เริ่มต้นฝึก ปั่นแค่ 60 นาทีก็ใช้ได้ เมื่อรวมระยะทางแล้วก็น่าจะได้หลายสิบกิโลเมตร ใหม่ๆก็ปั่นชมนกชมไม้ไปก่อน พอคุ้นเคยเข้าก็เร่งความเร็วขึ้นให้หัวใจเต้นในระดับ 60 % ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดของท่าน(Maximum Heart Rate) ทั้งนี้เพื่อพัฒนาระบบการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น การฝึกปั่นจักรยาน แบบเรื่อยๆมาเรียงๆ ความเร็ว ความนานและความหนักยังไม่ถึงขั้นพอที่จะทำให้หัวใจเต้นในอัตรา 60 % ของ MHR ขึ้นไป จะไม่ได้ผลทางการพัฒนาความฟิต ฝรั่งเขาเรียกว่า ไมล์ขยะ (Garbage Miles) หมายถึง ระยะทางมากก็จริง แต่เราจะไม่ได้อะไรเกิดขึ้นต่อร่างกายจากการปั่นเช่นนั้นเลย นอกจากความเพลิดเพลิน

ส่วนการวิ่ง ควรทำให้ต่อเนื่องติดต่อกันให้ได้ 60 นาที ฝึกตอนแรกๆ วิ่งไปช้าๆก็ได้ เดินสลับบ้างก็ไม่ผิดกติกาหรือเสียประโยชน์แต่อย่างใด เพียงแต่เดินให้เร็วหน่อยเท่านั้นเอง อย่าลืมดื่มน้ำทุกๆ 10 – 15 นาที หากอากาศร้อน ต้องดื่มน้ำบ่อยๆ น้ำเย็นๆยิ่งดี ร่างกายจะดูดซึมได้เร็วเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ความร้อนในร่างกายลดลง ร่างกายจะสดชื่น

เมื่อฝึกไปนานวันเข้า ท่านจะรู้สึกว่า การฝึก ว่ายน้ำ จักรยาน วิ่ง ที่ทำอยู่นั้น มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ท่านจะเกิดความรู้สึกว่า…การแข่งขันไตรกีฬา มันท้าทายท่านอยู่ตลอดเวลา ท่านอยากจะไปร่วมทดสอบร่างกาย ด้วยการแข่งขัน การแข่งขันครั้งแรก อาจจะเลือกแข่งระยะ Short Sprint Distance ด้วยการว่ายน้ำ 400 เมตร ปั่นจักรยาน 10 กิโลเมตรและวิ่งอีก 3 กิโลเมตรก็ย่อมได้ เห็นหรือยังว่า มันง่ายแค่ไหน หนักหนาเพียงใด คนธรรมดาอย่างเราๆท่านๆทำได้มั๊ย

ถ้าตั้งใจจะทำ ด้วยความทุ่มเท มุ่งมั่น ฝันฝ่า เข้าหามัน…..เส้นชัย ไตรกีฬา

เห็นหรือยังล่ะว่า การฝึกไตรกีฬา…มันเป็นกีฬาที่หมูที่สุด โดยเฉพาะสำหรับการเริ่มต้น แต่มันอาจจะมีเขี้ยวหน่อยหากเลื่อนระดับขึ้นไปและเขี้ยวอาจจะตันด้วย สำหรับการแข่งระดับคนเหล็ก(IRONMAN)

บอกแล้วไง ไตรกีฬามันเป็นเรื่องหมูๆทั้งนั้นเลย

 

วิจิตร สิทธินาวิน

 

 

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.44<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>

 

หมายเหตุ สมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย จะเปิดโครงการฝึกไตรกีฬาระดับเบื้องต้นให้กับบุคคลที่สนใจเป็นกลุ่มๆละ 30 คน อัตราค่าฝึกสอน คนละ 3,000 บาทต่อหนึ่ง Course ( 7 สัปดาห์)

ผู้สมัครจะต้องว่ายน้ำได้และผ่านการทดสอบให้เข้ารับการฝึก สนใจแจ้งความจำนงไปที่ trithai@asianet.co.th