<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_total_fitness.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> เจ๋งทั้งตัว

 

เจ๋งทั้งตัว

 

กีฬามวลชน ประเภท Multi - sport ที่ชาวโลกเขานิยมเล่นกันเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ

ออสเตรเลีย อเมริกา และประเทศต่างๆในยุโรปนั้น นอกจากไตรกีฬา (Triathlon) แล้ว ยังมี Duathlon และ Aquathlon อีกด้วย กีฬาทั้งสองชนิดนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางสายไตรกีฬา เป็นกีฬาที่ผู้เล่นกำลังจะพัฒนาก้าวไปสู่ไตรกีฬา

เมื่อเอ่ยถึงไตรกีฬา หลายๆคนบอกว่า อยากจะเล่น แต่ยังว่ายน้ำไม่ดี ว่ายไม่เป็น

ผมก็ขอเสนอ……….DUATHLON

Duathlon (อ่านว่า ดู-แอธ-ธะ-ล่อน) นั้น นักกีฬาจะเริ่มด้วยการวิ่งก่อนแล้วตามด้วยปั่นจักรยาน ปิดท้ายด้วยการวิ่งเข้าสู่เส้นชัย สำหรับระยะทางมาตรฐานที่นิยมกันและสหพันธ์ไตรกีฬานานาชาติ ( ITU - International Triathlon Union) ได้กำหนดไว้ มีดังนี้ครับ

ระยะมาตรฐาน วิ่ง 10 กิโลเมตร + จักรยาน 40 กิโลเมตร + วิ่ง 5 กิโลเมตร

ระยะไกล วิ่ง 10 กิโลเมตร + จักรยาน 60 กิโลเมตร + วิ่ง 10 กิโลเมตร

กีฬาประเภทนี้ บรรดาประชาชนในแถบยุโรปและประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย ต่างก็นิยมกันมาก เช่น ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เยอร์มัน สวิส เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก มีแข่งกันแทบทุกวันหยุดสุดสัปดาห์

สำหรับการแข่งขัน ถ้าเป็นประเภทถนนทางเรียบก็ใช้จักรยานเสือหมอบ หากเป็นประเภท Off-Road เส้นทางวิบากเป็นป่าเขาก็ใช้เสือภูเขา

หากเป็นการแข่งขันของเด็กๆเยาวชน ก็ลดระยะทางลงมาให้เหมาะสมกับวัยของเขาเหล่านั้น เช่น กลุ่มอายุไม่เกิน 12 ขวบ ก็จะกำหนดให้วิ่ง 1 กิโลเมตร + จักรยาน 10 กิโลเมตร + วิ่ง 1 กิโลเมตร ถ้าเป็นกลุ่มอายุ 13 – 15 ขวบ ก็ให้วิ่ง 2 กิโลเมตร + จักรยาน 20 กิโลเมตร + วิ่ง 1 กิโลเมตร หรือโตหน่อย กลุ่มอายุ 16 – 19 ปี ก็ให้วิ่ง 5 กิโลเมตร + จักรยาน 30 กิโลเมตร + วิ่ง 3 กิโลเมตร เป็นต้น

คนที่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือยังไม่ดีพอที่จะเล่นไตรกีฬาได้ ก็สามารถมาไต่บันไดเพื่อก้าวขึ้นสู่เส้นทางสายคนเหล็กด้วยการเล่น Duathlon นี้ไปพลางๆก่อนได้

มาถึงตอนนี้อาจจะมีคนพูดว่า……ผมไม่มีจักรยาน, จักรยานมันแพง เงินไม่มี, ผมปั่นไม่เป็นฯลฯ ถ้าอย่างนั้น ผมก็ขอเสนอ……..AQUATHLON

Aquathlon ( อ่านว่า อะ- แควธ - ล่อน หรือ อะ- ควาธ - ล่อน) นั้น นักกีฬาจะเริ่มด้วยวิ่งก่อนจากนั้นก็ลงไปว่ายน้ำในทะเล แล้ววิ่งต่อเข้าเส้นชัย หรืออาจจะเอาแค่ให้ว่ายน้ำในทะเล แล้วขึ้นมาวิ่งเข้าเส้นชัยเพียงสองช่วงเท่านี้ก็ได้

ระยะทางมาตรฐานที่กำหนดโดย ITU มีดังนี้ครับ

ระยะมาตรฐาน วิ่ง 2.5 กิโลเมตร + ว่ายน้ำ 1 กิโลเมตร + วิ่ง 2.5 กิโลเมตร

ระยะไกล วิ่ง 5 กิโลเมตร + ว่ายน้ำ 2 กิโลเมตร + วิ่ง 5 กิโลเมตร

กีฬาประเภทนี้นิยมเล่นกันมากในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ตามหัวเมืองชายทะเลต่างๆพวกเขาจะขนครอบครัวแห่กันไปชุมนุมตามชายหาด พอแข่ง Aquathlon เสร็จก็จะมีงานเฮฮาปาร์ตี้ ย่างบาร์บิคิว ปิ้งใส้กรอกกินกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติค…นี่คือความสุขของฝรั่งเขาล่ะ

การวิ่งส่วนใหญ่มักจะวิ่งกันบนหาดทรายก่อน แล้วก็วิ่งลงทะเลว่ายน้ำออกไปแล้ววกกลับเข้าฝั่ง แล้ววิ่งไปตามหาดทรายอีกทีเพื่อเข้าสู่เส้นชัย

วิ่งบนทรายแล้วลุยลงว่ายน้ำในทะเลนี่ สนุกสะใจ “คนแกร่ง” มาก คนปวกเปียก ขอให้ชิดซ้ายไปก่อน เอาไว้เมื่อหล่อหลอมร่างกายให้ “แกร่งขึ้น” เมื่อไหร่แล้ว…..มาเลย

ประเทศไทยของเรา หลายๆองค์กร หลายๆหน่วยงานต่างก็โฆษณาประชาสัมพันธ์ชักชวนให้ประชาชนทั้งเด็ก เยาวชน คนวัยทำงาน คนสูงอายุ ให้หันมาสนใจเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ

………เล่นกีฬานะจะได้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพจะดี อายุจะยืนยาว…..หลายๆคนได้ฟังแล้ว……เฉยๆ

บางคน ก็อ้างเหตุผลโน่นนี่ …เรียนหนัก..ไม่มีโอกาส….ไม่มีเวลา….งานเลิกมืด กลับถึงบ้านก็ค่ำแล้ว ….ต้องไปประชุมกลับบ้านมืด…..ต้องไปรับลูกรับเมีย…..วันหยุดรึ…ต้องพาเมียไปบ้านพ่อตา …….ฯลฯ เหตุผลข้ออ้างมากมาย

ผมเชื่อว่า ถ้าตะโกนดังๆไปทั้งประเทศว่า……เล่นไตรกีฬาแล้วจะทำให้สมรรถภาพทางเพศ ยอดเยี่ยม ทั้งแข็ง(แกร่ง)และทน(ทาน)นะจะบอกให้

เท่านั้นแหละ…หลายคนจะต้องกระวีกระวาดหารองเท้าวิ่งกันอุดตะหลุด หาชุดว่ายน้ำ หาจักรยานกันจ้าละหวั่น บางที ทั้งๆที่งานเลิกมืดค่ำยังอุตส่าห์วิ่งรอบบ้าน ตอนเที่ยงยังกุลีกุจอลงสระว่ายน้ำ ว่ายครึ่งชั่วโมงก่อนกินข้าวกลางวันก็ยังดี เสาร์อาทิตย์พาเมียไปบ้านพ่อตายังอุตส่าห์หอบจักรยานไปด้วย ส่งเมียเสร็จคว้าจักรยาน ปั่นไปปั่นมาปากซอยท้ายซอยจนเมียให้เด็กมาตาม…พอแล้วคุณพี่…. ทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็นอย่างนี้เลย……บริหารเวลาได้ลงตัวดีแท้

มูลเหตุจูงใจของคนนี่ สำคัญยิ่ง

และที่สำคัญที่สุดเห็นจะเป็นเรื่อง SEX …..มีผู้ใดจะเถียงมั้ยครับ

ช่วงนี้ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถิ่นเก่าของผม อาจารย์ท่านเปิดสอนปริญญาโททางเพศ(วิชาการทางเพศน่ะ) ข่าวว่าสมัครกันตรึม พันกว่าคนเห็นจะได้ ทั้งๆที่รับได้ไม่กี่สิบ เห็นข่าวบอกว่า สอนแต่ทฤษฎีเท่านั้นนะครับ ปฏิบัติไม่เกี่ยว ทั้งนี้เพื่อให้คนที่จบไปแล้ว นำไปสั่งสอนแนะนำให้สังคมได้เข้าใจเรื่องเพศให้ถูกต้อง จะได้แก้ปัญหาสังคมด้านนี้ให้ดีขึ้น…ว่ายังงั้น

หันมาทางไตรกีฬา ผมตะโกนชวนคนนั้น กล่อมพวกนี้ให้มาเล่น มาฝึกไตรกีฬานานถึง 14 ปี ปัจจุบันมีนักไตรกีฬาไทยเพียง 200 คนจากประชากร 70 ล้านคน …อัตราส่วนคนสนใจน้อยมาก

บัดนี้เห็นที ผมจะต้องเปลี่ยนการตะโกนถึงมูลเหตุจูงใจเสียใหม่

ขออนุญาตมิตรรักนักกีฬาชาว thairunning.com ทนรำคาญหน่อยนะ

ครับ….อยากจะตะโกนดังๆแข่งกับจุฬาฯว่า……ใครอยากจะแข็ง(แกร่ง)และทน(ทาน)

ก็ลองมาฝึกไตรกีฬาดูหน่อยสิพี่ ….ไม่ถึงสามปี ตัวท่านจะต้อง แข็งและทน

ฝรั่งเขายืนยันกันทั้งโลก มันจะเกิดผลที่เรียกว่า……TOTAL FITNESS ครับ

เจ๋งทั้งตัว….ไง สนมั๊ย

 

ทนายวิจิตร

19 พฤศจิกายน 2544

 

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.44<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>