วิ่ง เทอรี่ ฟอกซ์ : มาราธอนแห่งความหวัง
Therry’s Marathon of Hope

 

Terry Fox

 

ทอรี่ ฟอกซ์ เป็นเด็กนุ่มชาวแคนาดา ที่โชคร้ายเป็นโรคมะเร็ง ทำให้ต้องถูกตัดขาเหนือเข่าด้วยวัยเพียง 19 ปี (คศ.1977) ขณะนอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาล เขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะรณรงค์ให้คนทั้งโลกสนใจศึกษาหาวิธีการที่จะป้องกันมหันตภัยจากโรคมะเร็ง เขาเลือกรณรงค์ด้วยการวิ่ง

เมื่อเขาฟื้นจากอาการเจ็บป่วยและใส่ขาเทียม เขาตัดสินใจวิ่งข้ามประเทศแคนาดา จากฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิคสู่มหาสมุทรแอตแลนติด

เมื่อเขาเริ่มออกวิ่งกระโผลกกระเผลก เพราะขาเทียมข้างหนึ่งเป็นอุปสรรค เขาออกวิ่งอย่างโดดเดี่ยว แทบจะไม่มีคนสนใจการกระทำของเขา เขาวิ่งไปอย่างช้า ๆ ล้มลุกคลุกคลานวันละหลายครั้ง วันแล้ววันเล่าของการวิ่งที่แสนทรมานผ่านไอแดดร้อน เส้นทางที่เป็นเนินสูงและความลาดชันในบางช่วง

ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับความมุ่งมั่นและปณิธานอันกล้าแกร่งของเด็กหนุ่ม สื่อมวลชนเริ่มเกาะติดเหตุการณ์และเผยแพร่ข่าวสารของเทอรี่ทุกระยะไปทั่วแคนาดาและทั่วโลก ผู้ชมนับล้านที่เฝ้าติดตาม ต่างต้องหลั่งน้ำตาให้กับภาพของเทอรี่ที่อ่อนล้าและล้มลงวันละหลาย ๆ ครั้ง

เขายังคงวิ่งต่อไปด้วยหัวใจที่ทรหดจนถึงวันที่ 143 ด้วยระยะทางมากกว่า 3,000 ไมล์ เขายังไปไม่ถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ แต่มะเร็งร้ายในตัวเขากำเริบ ไปต่อไม่ไหว เขาถูกนำส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเดือนมิถุนายน คศ.1981 ก่อนครบรอบวันเกิดอายุ 23 ปี

เพื่อสดุดีวีรกรรมอันกล้าหาญและคุณค่าของมรดกทางความคิดของเทอรี่ ที่มีต่อปัญหาโรคมะเร็ง จึงมีการจัดวิ่ง Therry’s Marathon of Hope ขึ้นทั่วโลกเพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของ Therry Foxe และเพื่อนำเงินรายได้สมทบทุนให้กับการศึกษาวิจัยเพื่อป้องกันโรคมะเร็งในแต่ละประเทศ

ปี คศ.2005 เป็นปีที่ครบรอบ 25 ปี ของการวิ่ง Therry’s Marathon of Hope

ในประเทศไทย มีการจัดวิ่งที่สวนลุมพินี ในวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2548 เวลา 08.05 น.
มีการวิ่ง 2 ระยะทาง คือ 5 ก.ม. และ 10 ก.ม. ค่าสมัคร 350 บาท ดำเนินการโดย สถานทูตแคนาดาประจำประเทศไทยและโรงแรมโฟร์ซีซันส์

เช้าวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 6 โมงเช้าไปร่วมงานวิ่งของ ธกส. ที่กระทรวงสาธารณสุข แล้วมาวิ่ง Therry’s Marathon of Hope เวลา 8 โมงเช้า ที่สวนลุมพินี จะเป็นการร่วมทำความดีครั้งยิ่งใหญ่

หรือถ้าเป็นไปได้ ผู้จัด Therry’s Marathon of Hope จะกรุณาเลื่อนเวลา START ออกไปเป็น 08.30 น. หรือ 09.00 น. ได้ก็จะดี เพราะถึงอย่างไรก็เป็นเวลาสาย และต้องเจอกับแสงแดดจ้าอยู่แล้ว

น่าจะทำให้เพื่อนนักวิ่งมีโอกาสมาร่วมรำลึกถึง Therry กันมากขึ้น

  

ขอขอบคุณ  อาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ
ประธานสมาพันธ์ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพไทย

ที่นำบทความนี้มาฝากนักวิ่ง