ดร.อมรรัตน์ เจริญชัย

( น้ำเต้าหู้มักมีบริการทุกสนามแข่ง อ่านบทความนี้ดูซิว่า น้ำเต้าหู้มีประโยชน์ต่อนักวิ่งอย่างไร)

สำหรับคนที่ไม่ดื่มนมเพราะเหตุใดก็ตาม จะได้รับคำแนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลือง คงไม่มีใครไม่รู้จักน้ำเต้าหู้ แต่พอเรียกนมถั่วเหลืองดูเป็นเครื่องดื่มมีค่ามากขึ้น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ เป็นอาหารประจำชาติได้อย่างหนึ่ง พอ ๆ กับกล้วยแขก มันทอดเป็นขนมริมทาง เมื่ออาหารฟาสต์ฟู้ดและขนมจากโรงงานเข้ามา น้ำเต้าหู้และกล้วยแขกกลายเป็นอาหารชาวบ้าน อีกหน่อยร้านค้ารายย่อยแพ้อาหารตามห้าง น้ำเต้าหู้และกล้วยแขกจะมีค่าขึ้นมาเพราะหายาก

น้ำเต้าหู้ใส่กล่องขายตามห้างมีชื่อใหม่ว่านมถั่วเหลือง เมื่อใส่กล่องแล้วต้องมีชื่อเป็นฝรั่งได้รับการโฆษณาเพิ่มราคาขึ้นไปอีก จะดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง หรือนมถั่วเหลืองเสริมนมวัว ผู้ดื่มคงได้รับประโยชน์เท่ากัน ถ้าใช้สัดส่วนการทำเหมือนกัน แต่ผู้บริโภคไม่อาจรู้ได้ว่าเขาใส่น้ำมากหรือน้อย นมวัวนั้นมีมาตรฐานแน่นอน มีกฏหมายห้ามเติมน้ำหรือสิ่งอื่นใด คนดื่มนมวัวแน่ใจได้ว่าได้รับโปรตีน 8 กรัม แคลเซียม 300 มิลลิกรัม

ดื่มน้ำเต้าหู้จะได้รับประโยชน์มากกว่าเครื่องดื่มอื่น ๆ ถ้าจะเทียบกับนมจะมีข้อดีกว่าและบางอย่างจะสู้นมไม่ได้ นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านม ช่วยลดโคเลสเตอรอล สำหรับข้อเสีย คือน้ำเต้าหู้ให้แคลเซียมน้อยมาก คนไม่ดื่มนมจะต้องกินอาหารอื่นที่ให้แคลเซียม คือผักสีเขียวและปลาตัวเล็ก

เครื่องดื่มที่มีความข้นไม่ว่าจะเป็นนม นมถั่วเหลือง หรือน้ำผลไม้ปั่น เป็นอาหารที่อาจมีการเติมน้ำได้โดยที่ผู้บริโภคไม่รู้ ถ้าจะขายอาหารให้ได้กำไรต้องใส่ของแพงแต่น้อย เติมน้ำหรือของอื่นราคาถูกลงไป เมื่อซื้อน้ำหวานเป็นถ้วย คนขายจะใส่น้ำแข็งจนเต็มก่อนแล้วจึงเติมน้ำหวาน ได้เครื่องดื่มถ้วยโต แต่ดูดได้นิดเดียว นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ทำจากถั่วเหลืองโม่หรือปั่นละเอียด พร้อมกับเติมน้ำ ถ้าเติมน้ำน้อยนมจะข้นมีสารอาหารมาก ถ้าเติมน้ำมากนมจะใสมีสารอาหารน้อย

นมถั่วเหลืองที่บรรจุกล่องสำหรับขายในประเทศไทย และส่งออกไปขายต่างประเทศจะมีฉลากบอกข้อมูลทางโภชนาการที่หลายประเทศบังคับ ทำให้ผู้บริโภคในประเทศไทยได้รับความรู้ไปด้วย จำเป็นสำหรับสุขภาพในปัจจุบัน คือปริมาณไขมันและไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เส้นใย น้ำตาลและโซเดียม

สำหรับสุขภาพที่ดีเราควรได้รับไขมันน้อย และในบรรดาไขมันทั้งหมดจะต้องมีไขมันอิ่มตัวน้อย โปรตีนและเส้นใยเป็นสิ่งที่ควรได้รับมาก คาร์โบไฮเดรตอาจจะมีมากหรือน้อย แต่น้ำตาลควรจะน้อย เมื่อเทียบกับคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด และควรได้รับโซเดียมน้อย การกำหนดว่าควรได้รับสารใดมากสารใดน้อย เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อัตราการเจ็บป่วยและตายจากโรคหัวใจและมะเร็งเกิดขึ้นมาก ทำให้ต้องควบคุมอาหารดังกล่าว

นมถั่วเหลืองเป็นอาหารที่เข้ายุคสมัย เพราะไขมันในนมถั่วเหลืองเป็นไขมันที่ช่วยลดโคเลสเตอรอล ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจ เมื่อคนกินอาหารนอกบ้านกันมาก ได้รับไขมันอิ่มตัวมาก ทำให้เป็นโรคหัวใจกันมากขึ้น ทุกคนต้องทำงานนอกบ้านไม่มีเวลาทำงาน กว่าจะกลับถึงบ้านก็เหนื่อยและหิวกินให้อิ่มก่อนเข้าบ้านง่ายกว่า ความสะดวกของการซื้อกินมีมาก คนทำร้านอาหารก็มาก ไม่ว่าจะมีการก่อสร้างเกิดขึ้นที่ไหน มีสำนักงาน โรงเรียน ที่อยู่อาศัย ที่อยู่กันหนาแน่น จะมีร้านอาหาร คนจำนวนมากไม่ทำครัว ซื้อกินทุกมื้อ อาหารนอกบ้านมีไขมันมาก

อาหารตามสั่งจะเป็นอาหารผัด อาหารทอด ล้วนมีน้ำมันมาก คนขายต้องใช้น้ำมันปาล์มเพราะราคาถูกกว่าน้ำมันพืชอื่น ๆ น้ำมันปาล์มมีไขมันอิ่มตัวมาก ถ้าทำงานที่ไม่ต้องออกกำลัง เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ร่างกายจะสร้างไขมันสะสมไว้ เกิดไขมันแทรกในตับในหัวใจ และโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ถ้ารู้ตัวว่าไม่ค่อยได้ออกกำลัง และกินอาหารสำเร็จรูปประจำ ควรไปตรวจร่างกายและตรวจเลือดปีละครั้ง ถ้าพบภาวะไขมันในเลือดสูง จะต้องปฏิบัติตนตามคำสั่งแพทย์

โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ คนโบราณกินถั่วงอกหัวโต เต้าหู้ เต้าเจี้ยว และนมถั่วเหลือง ถึงจะไม่ได้กินเนื้อสัตว์ก็แข็งแรงดี นมถั่วเหลืองจะดีกว่านมวัวตรงที่มีเส้นใยอาหารด้วย เส้นใยอาหารช่วยการขับถ่าย และป้องกันโรคมะเร็งทางเดินอาหาร อาหารสำเร็จรูปไม่ค่อยมีเส้นใยอาหาร คนที่กินข้าวที่ขัดสีจนขาว ขนมปังขาว ไม่ค่อยได้กินผักผลไม้ จะขาดเส้นใยอาหาร ทำให้ท้องผูก คนที่ท้องผูกบ่อยจะเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ กากอาหารที่สะสมอยู่ในร่างกายมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง นักโภชนาการแนะนำให้กินเส้นใยวันละ 25 กรัม

ข้อเสียของนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ ส่วนมากเป็นน้ำตาลที่เติมจนหวานจัด ถ้าผู้ขายใส่น้ำตาลมากแสดงว่าผู้บริโภคต้องการเช่นนั้น คนไทยเป็นโรคเบาหวานเมื่ออายุมาก เป็นผลจากการกินหวานมากเกินไป เป็นระยะเวลานาน น้ำตาลที่เกินความต้องการจะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย คนกินหวานกันมากเกินไป ทำให้ต้องระบุปริมาณน้ำตาลที่ฉลาก คนป่วยในความดูแลของแพทย์จะต้องควบคุมน้ำตาล อาหารสำเร็จรูปบอกข้อมูลทางโภชนาการเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้

ถ้ามีเครื่องบดอาหาร ทำนมถั่วเหลืองกินเอง จะลดน้ำตาลและทำให้ข้นได้ตามความต้องการ เพียงแช่ถั่วเหลืองค้างคืนไว้ ใช้ถั่วแช่น้ำแล้ว 500 กรัม ปั่นในเครื่องปั่นพร้อมกับค่อย ๆ เติมน้ำจนครบ 2 ถ้วย ผสมกับน้ำอีก 10 ถ้วย กรอง แล้วต้มไฟอ่อนไม่ถึงกับเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ถ้าไม่อยากอ้วนไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่น้อย ๆ จะได้นมถั่วเหลืองสดสะอาด

.....นิตยสาร หญิงไทย ปีที่25 ฉบับที่597 ปักษ์หลัง

 

"ต้องวิ่งจ๊อกกิ้ง 16 นาที กว่าจะสลายส่วนเกินจากมันผรั่งทอดสักถุง"