ถุงเท้า

 


ในอดีต ถุงเท้ากีฬาจะทำด้วยฝ้ายและยาว ปัจจุบันถุงเท้าทำด้วยวัสดุหลากหลาย และมีความยาวหลายขนาด หนาบางแตกต่างกันด้วย ทำให้นักวิ่งตัดสินใจได้ยากยิ่งขึ้น  วัสดุ

เหตุผลหลักที่เราสวมถุงเท้าคือป้องกันเท้าพอง (blister) โดยถุงเท้าจะทำหน้าที่เป็นชั้นหล่อลื่นระหว่างเท้าและพื้นรองเท้า (insole) สำหรับถุงเท้านักวิ่งแล้วจะทำด้วยวัสดุสังเคราะห์แทบทั้งสิ้น Ultramax Coolmax จะเป็นวัสดุที่เห็นใช้แพร่หลายในถุงเท้านักวิ่ง วัสดุพวกนี้น้ำหนักเบา และแห้งเร็ว แต่ที่สำคัญอย่างยิ่งคือสามารถถ่ายเทเหงื่อจากผิวหนัง ทำให้เท้าแห้ง เท้าแห้งทำให้ลดโอกาสที่จะทำให้เกิดเท้าพอง และทำให้วิ่งได้สบายกว่า

  ขนาด
ในอเมริกา มีขนาดถุงเท้ามาตรฐานสามขนาดคือ เล็ก (small) กลาง (medium) และ ใหญ่ (large) ซึ่งเทียบได้กับขนาดของการใช้รองเท้า 5-7, 7-9, 8-12 ตามลำดับ ผู้ใช้อาจต้องลองขนาดที่ใกล้เคียงกันในกรณีที่เท้าอยู่ในระหว่างกล้ำกลึ่ง

  การตัดสินใจส่วนตัว

เมื่อเลือกวัสดุและขนาดได้แล้ว ที่เหลือก็เป็นความชอบส่วนตัว และไม่กระทบกระเทือนการใช้งานของถุงเท้า สิ่งที่นักวิ่งชอบเป็นส่วนตัวคือความหนาและยาวของถุงเท้า บางคนชอบบางมากๆ เช่นยี่ห้อ Wigman's Ultimate Triatlete Ultra-lite ถุงเท้ายี่ห้อนี้ใส่วัสดุ Lycra นิดหน่อยทำให้รู้สึกลื่นแต่ยังคงมีคุณสมบัติถ่ายเทเหงื่อได้ดี
แต่บางคนชอบถุงเท้าที่หนาหรือเพิ่มชั้นรองพื้น ยี่ห้อ Thorlos ให้ความรู้สึกคล้ายวิ่งบนหมอน แต่ยังคงมีคุณสมบัติกำจัดเหงื่อได้ดี


ในระหว่างพวกบางและหนาสุดขีด ก็มีพวกระดับกลางๆ เช่น Running Room's Coolmax ธรรมดา (lite) หรือสองชั้น (double layer) ที่ให้ความนิ่มสบายเหมือนฝ้ายแต่คงทนกว่า


สิ่งที่ควรจำคือ ยิ่งหนา ถุงเท้าจะรับแรงกระแทกได้ดีกว่าพวกบาง


สำหรับความยาวก็เป็นความชอบส่วนตัว บางคนชอบสั้นกว่าระดับตาตุ่ม (ankle) บางคนระดับนั้น บางคนก็ชอบยาวถึงน่อง (mid-calf) ต้องทดลองดูว่าชอบแบบไหน แต่ที่สำคัญที่สุดคือใส่แล้วสบาย
สำหรับผู้ที่ยังใหม่อยู่ สามารถคิดได้อย่างเร็วว่า เราชอบแบบสั้นจู๋ ปานกลาง หรือยาว ชอบบาง หนา หรือ ระหว่างกลาง แค่นี้ก็ตัดสินใจได้แล้ว (เพราะวัสดุควรเลือกพวกสังเคราะห์ที่ระบายเหงื่อได้ดีเช่น Coolmax)

 

แปล โดย...อ.Lotus