เลือกวิ่งตามอายุ

 

โดย...ศ.นพ.ม.ร.ว.ธันยโสภาคย์ เกษมสันต์

ถามว่าคนเราเริ่มแก่เมื่อไร?

เขาทรายตอบว่า                   สามสิบห้า

สายสมรไม่เห็นด้วย               ชั้นน่ะเรอะ ไม่มีวันแก่หรอกย่ะ

ส่วนเฮียเล้งว่า                       หอกเสียบ

ถามว่า                                 แล้วปีนี้ลื้ออายุเท่าไร ?         อั๊ว แก่เลี้ยวแต่ยังวิ่งล่าย

หมอบอกว่าป่วยการเถียงกัน ความจริงคนเราเริ่มแก่ตั้งแต่เกิดแหละ

นักวิ่งรู้ดีว่าการวิ่งทำให้ตนเองแข็งแรงและทำท่าจะมีอายุยืนด้วยแม้กระนั้นหมอก็ไม่ได้รับรองว่า  เมื่อวิ่งแล้วอายุจะยืนยาว ทุกคนไป ดังนั้นทางที่ดีให้ทดลองเองรู้เองดีกว่า แต่ละคนมีเสรีภาพในการเลือกอยู่แล้ว คุณอาจเลือกวิ่งตามอายุได้ดังนี้ ( แบ่งกลุ่มอายุตามแบบของเฮียเล้ง )

กลุ่มอายุหอก ( 6 โดยประมาณ )

เพิ่งพ้นวัยอนุบาลหยก ๆ อายุเท่านี้เลือกวิ่งไล่จับกันดีที่สุด เพราะสนุกเพลิดเพลินตามธรรมชาติของเด็ก วัยหอกเป็นระยะที่กำลังอยากรู้อยากเห็นจึงซุกซนเป็นพิเศษ เป็นวัยที่มีความแหลมคมว่องไว ซ้ำทำตัวเป็นผู้ยิ่งใหญ่ จะเอาอะไรต้องได้ จึงเปรียบได้กับหอกอันเป็นอาวุธ ด้ามยาวปลายแหลม เขาอยากเล่นอะไรก็ปล่อยไปตามธรรมชาติเถอะ ผู้ใหญ่เพียงแนะนำสั่งสอนให้ทำเป็นใช้เป็น ใช้ให้ถูกทางแล้วจะมีผลดีพอแล้ว หากจับมาบังคับฝึกวิ่งจริงจังนักอาจไม่ดีนัก เพราะกระดูกยังอ่อน และข้อยังไม่แข็งแรง บริเวณใกล้ข้อของเด็กวัยนี้มีกระดูกอ่อนที่กำลังเจิญเติบโต ถ้ามีการชอกช้ำเกิดการเคลื่อนที่มีเลือดซึมหรืออักเสบมีปวดบวมแดงร้อน บางรายไม่แน่ใจว่า จะมีมะเร็งกระดูก หลบซ่อนอยู่ใกล้ ๆ หรือเปล่า และในระยะยาวอาจมีการเจริญเติบโตผิดแปลกไป เช่น ขาสั้น ขาโก่ง ขาโค้ง แขนคอก เป็นต้น ดังนั้น ไม่พึงบังคับเคี่ยวเข็ญเด็กวัยหอกให้วิ่งมาราธอนอย่างเด็ดขาด ปล่อยให้เด็กเลือกเองว่าจะวิ่งเล่นแบบใด เช่น วิ่งไล่จับ วิ่งเตะฟุตบอลเล่น ๆ เลือกวิ่งแข่งสั้น ๆ บนสนามหญ้า ใช้ความเร็วบ้างก็ได้ ถ้าหาเพื่อนวิ่งไม่ได้ จะเลือกวิ่งกับหมาที่คุ้นเคยดี ก็สนุก ถ้าเด็กอยากแข่งขันให้วิ่งเก็บของ วิ่งเปรี้ยว วิ่งกระโดดไกลลงทราย ถ้าชอบแปลก ๆ ให้ลองวิ่งสามขา ( ระวังเขาจะบังคับให้พ่อวิ่งด้วย ) วิ่งกระสอบก็เฮฮากันดี แต่วิ่งกระโดดเชือก และวิ่งสเก็ตหรือสเก็ตบอร์ดยังไม่น่าเลือก นอกจากพิจารณา เห็นว่าเด็กมีท่าว่าจะทำได้ก็ลองดู อาจเป็นอัจฉริยะมาเกิดก็ได้

 

วัยเสียบหอก ( 16 โดยประมาณ )

วัยนี้นิยมเรียกกันว่าวัยรุ่น หรือทีนเอจก็ได้ เป็นวัยที่กำลังเสาะหาสืบค้นความจริงแห่งชีวิตมีกิจกรรมหลายอย่างเช่นเรียนเล่นเที่ยวคบเพื่อนชอบความสนุกสนานเฮฮา เล่นกีฬาหาความเด่นเป็นเลิศ เพื่อสังคมยอมรับคนวัยนี้ หากจะวิ่งก็มักวิ่งตามเพื่อนที่จะวิ่งคนเดียวไม่ใคร่เห็นแม้พ่อแม่ก็ไม่อาจบังคับขู่เข็ญได้ เหตุผลคือไม่มีเพื่อนไม่สนุก และในวัยนี้ยังไม่รู้สึกถึงความจำเป็นที่จะต้องฟิตสภาพร่างกายหรือต่ออายุเหมือนผู้ใหญ่วัยห้าเสียบหก ( 56 ) ซึ่งชักจะสำนึกตัวว่าใกล้ตาย จึงขวนขวายวิ่งต่ออายุด้วยความเต็มใจไม่ใจเย็นอย่างคนหนุ่มสาว ซึ่งแม้รู้ว่าการออกกำลังกายมีความสำคัญแต่ก็เฉยไว้ก่อน ยิ่งเป็นวัยรุ่นยิ่งไม่รับทราบ มีข้อยกเว้นอย่างหนึ่งคือ เมื่อครอบครัวเล่นกีฬาในร่มเช่น รัมมี่ ไพ่ตอง เก็กจะได้รับกรรมต่อเนื่องจากตัวอย่างที่ได้เห็นตำตา ถามว่าเล่นสนุ๊กเกอร์ได้ไหม ตอบว่าลองดูไปอาจจะได้ต๋อง ศิษย์ฉ่อยน้อย ในครอบครัว สนุกเกอร์ หรือบิลเลียดไม่ใช่กีฬาแอโรบิค ดังนั้นอย่าหวังว่าเด็กจะมีสุขภาพดีมากนักก็แค่เดินๆ นั่ง ๆ และอดนอนบ่อย ๆ เผลอไปอาจกลายเป็นต๋อง ศิษย์เฉา ก็ได้

 

วัยยี่เสียบหอก ( 26 โดยประมาณ )

หัวเลี้ยวหัวต่อจากหนุ่มน้อยสาวน้อย ถึงหนุ่มใหญ่ สาวใหญ่ โบราณว่าผ่านเบญจเพศ มีความคิดอ่าน และรอบคอบขึ้นมาก อุบัติภัย มักเกิดน้อยกว่าวัยรุ่นที่ห้าวหาญ นักกีฬาส่วนมากถึงจุดสุดยอดในช่วงนี้ทั้งนักวิ่ง นักมวย นักเทนนิส นักฟุตบอล เพราะฝึกเรียนมานานมีประสบการณ์จากความผิดพลาดมากพอ ขณะที่พละกำลังยังเหลือเฟือ นักวิ่งเก่ง ๆ มักวิ่งได้ดีที่สุด โดยเฉพาะด้านความเร็วและความแข่งแกร่ง อยากเลือกวิ่งอย่างไรก็ทำได้สะดวก วิ่งได้ทุกรูปแบบ ยกเว้นอย่างเดียวคือวิ่งราว อุปสรรคของการฝึกวิ่งคือเวลาซึ่งออกจะหายาก เพราะมีการเรียนและการงาน ในระยะก่อร่างสร้างตัว อันอนุโลม เรียกได้ว่าวิ่งเต้น การวิ่งเต้นไม่ใช่กีฬาแอโรบิค แต่มีประโยชน์มากต่ออนาคต จำต้องฝึกฝนไว้บ้าง อย่างไรก็ดี การใช้เวลาครึ่งชั่วโมงฝึกกีฬาแอโรบิคเช่น วิ่งเหยาะ 5 กม. จะส่งผลให้การวิ่งเต้นในการงานประจำมีประสิทธิภาพดีขึ้นมาก

 

วัยสามเสียบหอก ( 36 โดยประมาณ )

ในทางกีฬาถือว่าสูงอายุ คือแก่ กีฬาที่ต้องใช้กำลังเช่น มวย ชักจะถดถอยได้เวลาแขวนนวม และนักฟุตบอลแขวนสตั๊ด ส่วนนักวิ่งนั้นไม่เหมือนกัน กลับกลายเป็นช่วงทองของนักวิ่งที่ฝึกมาดี มีประสบการณ์ โดยเฉพาะการวิ่งภาระทน ( มาราธอน ) ไม่มีวัยใดเปรียบได้แม้เด็กวัยหนุ่มสาวยังยอมแพ้ เพราะการวิ่งระยะยาวต้องใช้ความชำนาญในการวางแผนและการปรับตัวให้เข้ากับแผนด้วย ในทางวิทยาศาสตร์ มีคำอธิบายว่าเซลล์ของนักวิ่งวัยนี้มีสมรรถภาพสูงสุดในการจับออกซิเจนมาใช้ประโยชน์ ทั้งนี้หมายความว่าต้องฝึกมาดี โดยสม่ำเสมอ ไม่ใช่จับความบันทัดท้ายได้จู่ ๆ ก็มาวิ่งแข่งก็ถึงเร็วนะซี ถึงสุสานนั่นไง ดังนั้นแพทย์จะสนใจคนวัยนี้เป็นพิเศษ เมื่อมาเข้าขบวนการแกว่งเกือกเป็นครั้งแรกต้องตรวจสอบร่างกายเป็นเรื่องจริงจัง สามเสียบหอกขึ้นไปคือวัยอันตรายในการกีฬา

 

วัยสี่เสียบหอก ( 46 โดยประมาณ )

นักวิ่งวัยนี้เลือกวิ่งช้า ๆ แหละดี เพราะมีหอกคอยเสียบถึง สี่เล่ม  วัยนี้ถ้าไม่อ้วนเกินไปก็โชคดีแล้ว โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ พบมากในวัยนี้โดยเฉพาะอ้วน สูบบุหรี่ หัวล้านตรงกลาง ( มีงานวิจัยที่แสดงความสัมพันธ์กัน เชื่อว่าเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศชาย ) ผู้หญิงนั้นเสี่ยงต่อโรคหัวใจน้อยกว่าแน่อยู่แล้ว แต่โรคอ้วนออกจะสำคัญ ดังนั้นไม่ว่าชายหรือหญิงในวัยนี้ จะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายไม่ได้เด็ดขาด เรื่องวิ่งเหยาะเป็นดีที่สุด ไม่ต้องอธิบายซ้ำ อุปสรรคคือเวลาเช่นเคย เพราะฐานะทางการงาน และทางครอบครัวบังคับอยู่ มักเป็นข้ออ้างของนักบริหารในการไม่ออกกำลังกาย คำแนะนำสำหรับผู้ไม่มีเวลาจริง ๆ สำหรับออกวิ่ง แต่มีเวลาดูโทรทัศน์บ้างสัก 15-30 นาที ต่อวัน ก็นั่นแหละเวลาออกกำลังกายดีที่สุด คือปั่นจักรยานอยู่กับที่ไปพร้อมกันด้วย เลือกเครื่องที่เงียบเสียงหน่อยก็ดีไม่ลำบากอะไรเลย ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย สำหรับผู้หญิงอยู่ในวัยหมดประจำเดือน กระดูกกำลังผุหรือจาง การออกกำลังกายมีความจำเป็นยิ่งกว่าผู้ชายด้วยซ้ำไป มิฉะนั้นกระดูกอาจหักง่ายและฟันอาจหลุดก่อนเวลาอันควร

 

วัยห้าเสียบหอก ( 56 โดยประมาณ )

เรียกว่าเป็นวัยได้สำนึกคือชักรู้ตัวว่าเป็นไม้ใกล้ฝั่ง หนังสือพิมพ์มักให้สรรพนามว่าเฒ่า แม้ไม่กลัวเพราะมีธรรมะแน่นหนาในใจ แต่ก็ไม่เป็นสุข หากระแวงว่าจะเป็นโรคถึงพิการก็ยิ่งสะท้อนใจ ฐานะทางการงานก็มักจะเบาตัวบ้าง สำหรับนักบริหาร เพราะใกล้เกษียณอายุ ส่วนกรรมกรและชาวนา คงไม่เบากว่าเดิมนัก ถ้าไม่มีลูกหลานผ่อนภาระ ไม่ว่าจะมีอาชีพใดก็ตาม การรักษาสภาพร่างกายและจิตใจออกจะสำคัญเป็นพิเศษในวัยนี้ ซึ่งลูกหลานอาจแยกตัวออกไปสร้างครอบครัว ตนเองจะอยู่ในฐานะคนบ้านว่าง มีความหงอยเหงาเป็นเจ้าเรือน ถ้าพึ่งตนเองได้ ก็พออยู่ได้เป็นสุข การฟิตร่างกายจึงมีความเด่นเป็นเอกลักษณ์ เพราะตนเองรู้ตัวว่า ต้องการแก่อย่างมีคุณค่า ในใจลึก ๆ อาจนึกว่าอยากอยู่นาน ๆ อีกต่างหาก สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเป็นประจำมาก่อน หรือเคยเล่นกีฬาบ้าง แต่ร้างรามานาน สามารถเริ่มต้นออกกำลังกายแบบแอโรบิคได้ หากเลือกการวิ่งเหยาะก็เลือกวิ่งยาว วิ่งนาน วิ่งสม่ำเสมอ นั่นแหละดีที่สุด หากเลือกจักรยานก็เลือกแบบอยู่กับที่โดยไม่ต้องถีบจักรยานเป็นก็เล่นได้ หากเลือกว่ายน้ำก็น่ายินดีด้วยที่คุณว่ายน้ำเป็นเพราะเป็นการเล่นที่ดีที่สุดแม้แขน ขา หรือสันหลังจะไม่ค่อยสมประกอบก็ยังได้ ทั้งหมดนี้ขอให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อนเริ่มโปรแกรม แล้วปรึกษาเลือกโปรแกรมที่เหมาะจากแพทย์ที่ชอบเล่นด้วย ถ้าไม่มี ให้ติดต่อ ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ถ้าหากไม่พบอีก ลองปรึกษาผู้ชำนาญประจำชมรมวิ่งใกล้บ้าน

 

วัยหอกเสียบ ( 60 พอดี )

เอาละซีว่างงานแล้วจ้า เพราะข้าราชการเกษียณอายุ ถ้าไม่ตระเตรียมไว้สักสี่ซ้าห้าปีก่อนหน้าคงลำบากไม่น้อย เรื่องการเกษียณราชการเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตของนักบริหาร เพราะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ที่สำคัญอย่างมากต่อสุขภาพคือความว่างงาน ซึ่งไม่ดีเลย นำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บจิปาถะ รวมทั้งการกินไม่ได้นอนไม่หลับ กังวลใจ หงอยเหงาเปล่าเปลี่ยวภาวะทางแพทย์เรียกว่า กังวล เป็นระยะแรกของโรค ซึ่งถ้าก้าวหน้าไปถึง ซึมเศร้า แล้วมีอันตราย อาจฟุ้งซ่าน ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ อาจถึงฆ่าตัวตาย คนวัยนี้พึงสนใจอาการกังวลที่เริ่มต้น ต้องสะกัดกั้นให้ดีโดยการออก วิ่งเหยาะ ( ความจริงตีกอล์ฟดีกว่าหลายเท่า แต่แพงเกินและช้าเกินไป ) การวิ่งทำได้ทันใจและคลายกังวล ได้โดยเร็ว และประหยัด ขอให้เชื่อไว้ก่อนแล้วทดลองวันนี้ อย่ารอถึงพรุ่งนี้เพราะอาจไม่มีมาเลย ตามสถิติคนไทยมีอายุขัยโดยเฉลี่ยไม่เกิน 60 มากนักหรอก เราไม่มีเวลาแล้ว เพราะมัจจุราชกำลังจ้องจะเสียบหอก สำหรับผู้ที่ทำสมาธิวิปัสสนาได้ด้วย นับเป็นเรื่องดียิ่ง ส่วนผู้ที่ทำไม่เป็นให้วิ่งลูกเดียวสมาธิมาเอง

 

วัยหอกเสียบหอก ( 66 โดยประมาณ )

วัยนี้ดีกว่าวัยหอกเสียบ เพราะเมื่อท่านผ่านมาได้แสดงว่า ท่านมีวิทยายุทธ์ไม่เบานักหรอก ขนาดใช้วิทยายุทธ์ ไม่เบานักหรอก ขนาดใช้วิทยายุทธ์เอาหอกเสียบหอก ที่พุ่งมาได้จนแหวกกายผ่านด่านค่ายกลสำเร็จนับว่าไม่เบา ทางการแพทย์บอกว่าท่านพ้นมหันตอันตรายจากความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจอุดกั้นมาได้แล้ว ตามสถิติการตายจากหัวใจวายน้อยลงมาหลังวัย 65 ปี แต่อ่าประมาทเด็ดขาด ที่น้อยลงมาเป็นแค่ความเสี่ยงเท่านั้นว่าเสี่ยงน้อยลง แต่ไม่รับรองว่าจะพ้นสมบูรณ์ แม้กระนั้นก็กล่าวได้ว่าในวัยหอกเสียบหอกท่านมีกำไรชีวิตแล้ว ต่อไปนี้ไม่มีสิ่งใดทำลายความมีสุขภาพดีและสมรรถภาพทางกายเป็นเลิศได้ง่าย ๆ โรคเอดส์ที่น่ากลัวมากๆ ในวัยเยาว์หรือก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไป เพราะระยะฟักตัวของโรคยาวนานกว่าจะมีอาการเต็มรูปแบบ ดังนั้นท่านผู้อาวุโสพึงสบายใจเถิด ท่านจะเลือกวิ่งแบบไหน เลือกไปทางไหนก็ได้ แต่อย่าวิ่งเข้าไปหาเอดส์นั่นแหละดี

 

( จากนิตยสาร  RUNNING )