<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_running_form.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> อุปกรณ์การวิ่ง

คุณอ่านหน้านี้เป็นเวลา    นาที : วินาที

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค. 44

<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>

 

อุปกรณ์ในการวิ่งนั้นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุด ก็คือ รองเท้าวิ่ง นอกเหนือจากนั้นแล้ว ถ้าคุณเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มวิ่งหรือคิดจะวิ่ง คุณสามารถใช้เสื้อผ้าสบายๆ ง่ายๆ เท่าที่คุณมีอยู่ในตู้เสื้อผ้าก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณคิดจะซื้อชุดวิ่ง หรือตั้งใจที่จะวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นประจำแล้วล่ะก็ ลองอ่านคำแนะนำต่อไปนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณ

เสื้อวิ่ง

ขณะวิ่งออกกำลังกาย ความร้อนในร่างกายจะสูงขึ้น ร่างกายจะควบคุมอุณหภูมิเพื่อไม่ให้ความร้อนสูงเกินไปโดยวิธีขับเหงื่อออก ดังนั้นชั้นของเสื้อผ้าที่ติดกับผิวหนังของเรา จึงมีความสำคัญมาก

เสื้อยืด ที-เชิ้ต ทั้งที่เป็นแบบคอกลมหรือแบบเสื้อกล้าม ที่ทำจากผ้าฝ้ายเป็นที่นิยมในหมู่นักวิ่งเพราะสวมสบาย ซับเหงื่อได้ดี(แต่การระบายความชื้นของเนื้อผ้าสู่อากาศได้ไม่ดีนัก) ควรเลือกตัวที่หลวมพอสมควร จะได้เคลื่อนไหวสะดวก
เนื้อผ้า Polyester โดยทั่วไปไม่สามารถซึมซับความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณรู้สึกร้อนขณะออกกำลังกาย และจะทำให้รู้สึกเย็นในขณะหยุดพัก เสื้อผ้าที่เปียกชื้นจะทำให้ร่างกายเสียความร้อนเร็วมากกว่าเสื้อผ้าที่แห้งถึง 32 เท่า

ชุดที่ทำจากพลาสติกหรือผ้ายางไม่ควรใช้ในการวิ่งหรือแม้แต่ชุดวิ่งที่สกรีนโลโก้หรือโฆษณา ที่เป็นสกรีนยางเหนี่ยวๆ  เพราะจะระบายความร้อนไม่ดีและเมื่อเหงื่อออกก็จะติดกับผิวหนัง ทำให้รู้สึกรำคาญได้

นักวิ่งที่วิ่งตั้งแต่ 10 กม. ขึ้นไปจึงนิยมใช้เสื้อกล้ามเพื่อให้ความร้อนในร่างกายเรา ได้ระบายออกอย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันมีการพัฒนาเนื้อผ้าเพื่อให้ดูดซับเหงื่อและระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเนื้อผ้า Hydromove , CoolMax แต่ก็มีราคาแพง

Hydromove  เป็นเทคโนโลยี ของรีบอค ที่เปลี่ยนโครงสร้างโมเลกุลของเส้นใย มิใช่การเคลือบผิว ทำให้เมื่อซักแล้วประสิทธิภาพยังคงอยู่  ความชื้นจากผิวหนังจะถูกกระจายออกไปยังพื้นผิวด้านนอกของเนื้อผ้า ทำให้ระเหยอย่างรวดเร็ว  ผู้สวมใส่จะรู้สึกแห้ง เย็นสบาย

CoolMax  เป็นเทคโนโลยีของ ดูปองท์  เป็นเนื้อผ้า Polyester ที่ผ่านกรรมวิธีการตกแต่งพิเศษ ทำให้เนื้อผ้ามีน้ำหนักเบา และเมื่อมีเหงื่อออกมามากๆ หรืออยู่ในอากาศร้อนมากๆ ผ้าจะดูดซับเหงื่อออกมาภายนอกผิวผ้าอย่างรวดเร็ว และทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกเย็นสบาย ไม่เปียก

กางเกงวิ่ง

เนื้อผ้าเบาบาง เป็นเนื้อผ้าใยสังเคราะห์เช่น ไนลอน ที่ระเหยได้เร็วทำให้ไม่อุ้มน้ำ  รอบเอวไม่ควรรัดแน่น รอบวงขากว้าง เป้ากางเกงหลวม แต่ไม่หย่อนจนเกินไป ด้านข้างตัดสูงขึ้นเล็กน้อย กางเกงที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าเนื้อหยาบอาจเสียดสีผิวด้านในของต้นขาซึ่งแก้ไขได้โดยใช้วาสลินทาบริเวณนี้  กางเกงวิ่งส่วนใหญ่จะมีซับใน ดังนั้นคุณอาจจะใส่หรือไม่ใส่กางเกงในอีกก็ได้ และสามารถใส่ได้ทั้งผู้ชาย-ผู้หญิง

กางเกงขายาวเหมาะสำหรับการเริ่มต้นวิ่งในอากาศหนาว ลมพัดจัด แต่เมื่อวิ่งระยะไกลและโดยเฉพาะอากาศร้อน กางเกงขาสั้นจะให้ความสะดวกและเหมาะสมกว่ามาก

ชุดวิ่งที่ทำจากพลาสติกหรือยางใช้เฉพาะนักวิ่งในประเทศหนาว ที่ต้องการฝึกซ้อมร่างกายให้ชินกับอากาศร้อน แต่ไม่เหมาะกับนักวิ่งไทย เพราะชุดนี้ไม่สามารถระบายความร้อนที่เกิดขึ้นในร่างกายขณะวิ่งได้ และอาจทำให้เกิดอันตรายจากภาวะร้อนเกินได้

สำหรับนักวิ่งที่ค่อนข้างอ้วนและต้นขาเสียดสีกันขณะวิ่ง อาจสวมใส่กางเกงขาสั้นรัดรูปแบบที่ใช้เต้นแอโรบิคหรือแบบกางเกงจักรยาน ก็ได้

กางเกงใน

นักวิ่งชายส่วนมากก็ใช้กางเกงในที่ใส่กันตามปกติอยู่แล้ว แต่ก็มีบางท่านที่ใช้ สัปพอร์ตเตอร์ เพื่อความกระชับ  ส่วนนักวิ่งหญิงส่วนใหญ่จะสวมกางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย ซึ่งช่วยซับเหงื่อได้ดี ส่วนกางเกงผ้าไนลอน แม้จะไม่ซับเหงื่อแต่ก็ไม่อุ้มน้ำทำให้ไม่หนัก เลือกชนิดที่ใส่แล้วสบายไม่เสียดสีขณะวิ่ง

ยกทรง

ควรใช้ประเภทผ้าไนลอน ซึ่งไม่อุ้มน้ำหรือเหงื่อทำให้มีน้ำหนักเบาตลอดการวิ่ง ไม่ควรมีตะขอเกี่ยวหรือห่วงโลหะใดๆ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรใช้พลาสเตอร์ปิดใต้ส่วนที่เป็นตะขอหรือห่วงโลหะเพื่อลดการเสียดสี ปัจจุบันมียกทรงสำหรับสวมใส่เพื่อการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย (Jog Bra)โดยเฉพาะ  sport bra

นักวิ่งหญิงที่มีหน้าอกเล็ก อาจเลือกที่จะไม่ใส่ยกทรงได้  แต่ควรใช้วาสลินทาที่หัวนมกันการเสียดสี (รวมถึงนักวิ่งชายบางท่านที่มีปัญหานี้)

สำหรับนักวิ่งหญิงที่มีหน้าอกใหญ่อาจจำเป็นที่จะต้องสวมยกทรงเพื่อช่วยรองรับก่อนแล้วจึงสวม Jog Bra

ถุงเท้า

ช่วยลดการเสียดสีกับรองเท้า ซับเหงื่อ ป้องกันไม่ให้รองเท้าเสียรูป และอาจช่วยลดแรงกระแทกอีกชั้นด้วย
ถุงเท้าที่ทำจากใยฝ้ายดีที่สุดเพราะทนทานและซับเหงื่อได้ดี ถุงเท้าไนล่อนแห้งง่ายแต่ร้อนอบอ้าว

ถุงเท้าชนิดไม่มีรูปส้นเท้าและนิ้วเท้าจะอยู่ตัวดีเฉพาะตอนใหม่ๆ หลังจากซักแล้วจะค่อยๆ ยืดทำให้ร่นมากองด้านล่างขณะวิ่งได้ แต่ถ้าชนิดเสริมใยผ้าขนหนูซึ่งจะเสริมที่ปลายนิ้วเท้าและส้นเท้า เมื่อใส่จะเข้ารูปกับเท้าดีและไม่ร่นมากองในรองเท้า

นักวิ่งหลายท่านนิยมสวมถุงเท้าที่บางและเบา ความยาวแค่ข้อเท้า แต่อย่างไรก็ตาม ควรเลือกถุงเท้าที่ออกแบบสำหรับการเล่นกีฬาโดยเฉพาะ  ซึ่งควรหนาพอประมาณเพราะถ้าบางมาก อาจทำให้นิ้วเท้าเสียดสีกับตัวรองเท้าเป็นเหตุให้นิ้วเท้าพองได้ ถ้าหนาไป เท้าก็จะร้อน อบ เปียกชื้น เพราะระบายความร้อนได้ไม่ดี ก็จะทำให้เท้าพองได้เหมือนกัน  คุณควรจะซื้อถุงเท้ามาลองใช้ดูสัก 1 คู่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อยกโหล

ชุดวอร์ม

ในวันที่อากาศหนาว คุณอาจจำเป็นที่จะต้องใช้ชุดวอร์ม ในการวิ่ง แต่โดยทั่วไปนักวิ่งจะสวมชุดวอร์มเพื่อการ warm up  ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นชุดวิ่งปกติ

หมวก

ในวันที่มีแดดแรงหรือการวิ่งระยะยาว ควรสวมหมวก โดยเฉพาะผู้ที่มีผมน้อย หรือศีรษะล้าน เพื่อป้องกันผิวหนังที่ศีรษะไหม้หรือแสบ และป้องกันไม่ให้แสงจ้าเข้าตา (วันที่ฝนตกปรอยๆ ก็ควรสวมหมวกเช่นกัน) หมวกควรเป็นแบบหมวกแก็ป ด้านบนเป็นตาข่าย เพื่อช่วยในการระบายความร้อน

และในกรณีที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงใกล้เที่ยงถึงสามโมงเย็น ควรทาครีมป้องกันแสงแดด โดยประสิทธิภาพของครีมในการป้องกันแสง UV 10 ไม่ให้ผิวเปลี่ยนสภาพ หรือเกิดมะเร็งผิวหนัง โดยค่าประสิทธิภาพขนาดเหมาะสมที่ต่ำที่สุดก็คือเริ่มจาก 3 SPF  และควรสวมแว่นตากันแดดที่มีความเข้มเหมาะสมเพื่อช่วยปกป้องสายตาด้วย

แถบผ้าคาดผม

นักวิ่งที่มีปัญหาเรื่องเหงื่อจากศีรษะมากควรใช้แถบผ้าคาดผม เพื่อช่วยซับเหงื่อที่จะไหลจากศีรษะเข้าตา  ควรทำจากผ้าฝ้าย 

กระเป๋าคาดเอว

นักวิ่งหลายท่านที่มีสัมภาระเล็กๆ น้อยๆ ติดตัว เช่น กุญแจบ้านกุญแจรถ หรือ สตางค์ ก็จะไม่สะดวกถ้าจะต้องถือติดตัว จึงควรมีกระเป๋าคาดเอวใบเล็กไว้ใส่สัมภาระดังกล่าว

กระเป๋าคาดเอวควรมีน้ำหนักเบา สายคาดเอวปรับความยาวได้สะดวก ไม่ดูดซับน้ำ (ไม่งั้นเหงื่อจะซึมเข้าไปทำให้แบ็งค์เปียกได้)

นาฬิกาจับเวลา

นักวิ่งควรมีนาฬิกาจับเวลาในขณะวิ่ง เพื่อใช้ควบคุมเวลา ใช้ในการตรวจนับชีพจร และเพื่อดูพัฒนาการในการวิ่ง   ควรเป็นนาฬิกาชนิดตัวเลข มีปุ่ม start - stop ตัวเลขใหญ่ ชัดเจน อ่านง่าย กันน้ำ และกันสะเทือนได้

อุปกรณ์วัดชีพจร (Heart Rate Monitor)

คุณสามารถวัดการเต้นของหัวใจเพื่อให้การออกกำลังกายได้ประโยชน์สูงสุด โดยนับครั้งการเต้นของหัวใจ ใน 10 วินาที และ คูณด้วย 6 ก็จะได้จำนวนครั้ง ใน 1 นาที แต่หากต้องการความแม่นยำ และ ไฮเทคโนโลยี ก็ใช้ Heart Rate Mornitor ซึ่งก็จะมีราคาแพง ตั้งแต่ 2,000 บาท ขึ้นไป ตามแต่ฟังค์ชั่นการใช้งาน

ยางรองส้นเท้า

อย่างที่ทราบกันว่ารองเท้าคืออุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของการวิ่ง แต่บางครั้งรองเท้าที่เราซื้อมาใหม่ (หรือที่ใช้ไปได้สักระยะหนึ่งก็ตาม) ระบบการรองรับแรงกระแทกที่ส้นเท้ายังไม่ดีพออาจก่อให้เกิดปัญหาการเจ็บที่เท้า กระดูกหน้าแข้ง หรือ หัวเข่า ได้ ดังนั้นเราควรหายางรองส้นเท้ามาเสริมบริเวณส้น ก็จะลดการบาดเจ็บไปได้เยอะ และอาจทำให้วิ่งได้มากขึ้น โดยเฉพาะนักวิ่งที่มีน้ำหนักมากยิ่งสมควรหามาใช้ (ThaiRunning.com ก็ขอแนะนำ ยางรองส้นเท้า NRC ซึ่งเป็นที่นิยมของนักวิ่ง)