<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_run_win_whiskey.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> วิ่งพิชิตเหล้า

ผู้เข้าชม (ตั้งแต่ 21  ต.ค. 44) 
<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>  

วิ่งพิชิตเหล้า
(ของคุณธนิต  คทวนิช )

 

ด้วยความคึกคะนองในวัยหนุ่มทำให้ คุณธนิต คทวนิช ลุ่มหลงกับการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุเพียง 16-17 ปี จากแรกสูบบุหรี่วันละมวนสองมวน กลายเป็นวันละ 1 ซอง และสูบมากขึ้นเรื่อย ๆ จากดื่มเหล้ามื้อละ 1 กั๊ก จนเขยิบเพิ่มมากขึ้นเป็นมื้อละ 1 ขวดกลม และดื่มทั้งวันจนมีอาการแอลกอฮอลิสซึ่ม ปัจจุบันคุณธนิตมีอายุ 52 ปี เป็นพนักงานโสตทัศนศึกษาประจำห้องสมุดประชาชน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาเขาประกาศเลิกดื่มเหล้า แต่ก็ยังมีดื่มบ้างประปรายเวลาไปงานเลี้ยงหรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูง แต่หลังจากที่เขาหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ทำให้เขาสามารถเลิกดื่มเหล้าได้เด็ดขาด

ธนิต  คทวนิช เกิดที่ จ.พระนครศรีอยุธยาใกล้วัดพนัญเชิง ด้วยชีวิตที่พ่อแม่แยกทางกัน และแม่ต้องไปรับจ้างทำงานหาเงินเลี้ยงดูบุตรถึง 3 คน ให้ได้เรียนหนังสือ ธนิต คทวนิช เป็นลูกชายคนโตที่ต้องดูแลน้องๆ อีก 2 คน เพราะแม่ต้องออกไปทำงานรับจ้างตามบ้านไม่มีเวลากลับมาดูแลลูกๆ  แต่ คุณธนิต ก็พยายามมุมานะเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนวัดพนัญเชิง และจบมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอยุธยานุสรณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา

เมื่อ คุณธนิต อายุ 16 ปี เรียนจบชั้นมัธยมฯ จึงได้ไปทำงานเป็นกระเป๋ารถเมล์ และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เขาหัดสูบบุหรี่ จนกระทั่งเป็นผู้ที่สูบบุหรี่จัดวันละ 1 ซอง พอเขาอายุ 20 ปี ได้เปลี่ยนงานมาเป็นพนักงานขับรถยนต์ของกองการศึกษาผู้ใหญ่ ทำหน้าที่ขับรถยนต์ของหน่วยเคลื่อนที่ของทางราชการออกฉายภาพยนต์ตามหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอต่างๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ช่วงนั้นเอง คุณธนิต หันมาดื่มเหล้าควบคู่กับการสูบบุหรี่ไปด้วย จนกลายเป็นผู้ที่ติดทั้งเหล้าและบุหรี่ ช่วงแรกเขาดื่มเหล้ามื้อละ 1 กั๊ก ต่อมาก็ดื่มมื้อละ 1 ขวด ในที่สุดก็ติดเหล้างอมแงมดื่มทั้งวันตั้งแต่เช้าจนค่ำ วันไหนไม่ดื่มมือจะสั่นใจคอหงุดหงิด

คุณธนิต เล่าว่าเขาหัดสูบบุหรี่ด้วยความคึกคะนอง อยากลอง และมองการสูบบุหรี่ว่าเป็นของโก้

"ตอนนั้นอายุแค่ 16-17 ปี แต่ผมสูบบุหรี่ประมาณวันละ 1 ซองแล้ว ตอนนั้นติดบุหรี่มาก ก็สูบเรื่อยมา พออายุ 35 ปี ก็เลิกสูบบุหรี่เพราะเป็นหวัด ไม่สบาย แต่ไม่ถึงขั้นร้ายแรง แล้วเริ่มคิดได้ว่าเปลืองเงินโดยใช่เหตุ บางทีเวลาไปที่ไหนที่ไม่มีบุหรีขายจะหงุดหงิกมาก สุขภาพจิตเสียก็เลยตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ แต่ก็ยังไม่เลิกดื่มเหล้า"

สาเหตุใดที่ทำให้เลิกดื่มเหล้าได้ครับ

"ช่วงนั้นผมดื่มทั้งวันจนกลายเป็นแอลกอฮอลิซึ่ม ความดันเลือดสูง มือสั่นตลอด ร่างกายอ้วน บวม ฉุ น่าเกลียดมาก วันหนึ่งน้องชายมาพบ พอเห็นสภาพผมเขาก็บอกว่าถ้าไม่เลิกดื่มเหล้าต้องตายแน่ ๆ ผมกลัวตายเลยตัดสินใจเลิกดื่มเหล้า ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ตอนแรกที่เลิกดื่มเหล้าก็มีอาการกระสับกระส่าย มันทรมานมาก ปวดท้อง มวนท้อง ท้องไส้ปั่นป่วน ผะอืดผะอม ต้องกินยาลดกรดประจำ ผมมีอาการแบบนี้ประมาณ 2 อาทิตย์ ก็เริ่มดีขึ้น ช่วง 3 ปีแรกที่เลิกเหล้าไม่ได้ออกกำลังกายอะไร ร่างกายก็ยังอ้วน บวม ฉุ เหมือนเดิม เพราะผมยังไม่เลิกเด็ดขาดมีดื่มเหล้าบ้างประปรายเวลาไปงานเลี้ยงกับเพื่อน ๆ จนปี 2539 พรรคพวกได้มาชวนไปวิ่ง ผมก็ไม่กล้าไป ก็บอกเขาว่าผมอาย รูปร่างอย่างนี้จะไปวิ่งได้อย่างไร จะใส่ชุดกีฬาได้อย่างไร เพื่อนก็บอกว่าไปเถอะน่า พอผมไปเพื่อน ๆ เขาก็ต้อนรับอย่างดีมาก และพูดให้กำลังใจตลอดเวลา ก็เลยทดลองวิ่งมาได้ 3 เดือน  ระหว่างที่วิ่ง 3 เดือนนี้ ผมตัดสินใจไม่แตะต้องเหล้าเลย พอวิ่งได้ประมาณ 10 เดือน ร่างกายแข็งแรงมาก รูปร่างที่เคยอ้วนบวมฉุก็สมส่วนขึ้น โรคภัยไข้เจ็บก็ไม่ค่อยมี ตั้งแต่ออกกำลังกายมานี่ไม่เคยเป็นหวัดเลย ตอนช่วงแรกผมวิ่งได้ 100 เมตร ก็จะเดินสัก 20 เมตร พอมาระยะ 3 เดือนนี้ ผมวิ่งได้ 400 เมตร วิ่งอย่างเดียว แล้วก็เดินสักประมาณ 100 เมตร ประมาณสัก 4-5 เดือนจะวิ่ง 2 กิโลเมตร พอย้ายสนามผมก็วิ่งได้ประมาณ 3 กิโลเมตร เขยิบขึ้นเรื่อย ๆ ตอนนี้จะวิ่งได้ 10 กิโลเมตร  ลงแข่งขันมา 2 ครั้งแล้ว ได้เหรียญ 1 เหรียญ ได้เสื้อ 1 ตัว ตอนนี้ก็ยังวิ่งทุกวัน วันละ 4-5 กิโลเมตร

คุณธนิต เล่าว่าขณะนี้เขาเป็นสมาชิก "ชมรมวิ่ง'35"  มาได้ 1 ปีแล้ว ที่เขาภาคภูมิใจก็คือ ได้ลงแข่งวิ่ง 10 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2539 ของสถาบันเทคโนโลยี่ราชมงคล วิทยาเขตพระนครศรีอยุธยาวาสุกรี สามารถทำสถิติได้ 9.9 กิโลเมตร ในเวลา 1 ชั่วโมง 7 นาที

เคยลงแข่งขันวิ่ง 10 กิโลเมตร ของโรงเรียนจอมสุราค์อุปถัมภ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สามารถทำสถิติได้ 9.9 กิโลเมตร ในเวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที

ท้ายสุด คุณธนิต ได้ฝากถึงผู้ที่ลุ่มหลงการดื่มเหล้าว่า "เหล้าและบุหรี่เป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพ ใครที่ยังไม่เคยลองอย่าได้ไปลอง แต่ใครที่กำลังติดอยู่ ถ้าจะเลิกเหล้าหรือบุหรี่นั้นไม่ยาก แต่ขอให้ผู้ที่ต้องการเลิกมีความตั้งใจจริง จิตใจเข้มแข็งและควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการวิ่ง นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้วยังทำให้มีจิตใจแจ่มใส"

"ผมอยากให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เพราะเป็นยาวิเศษที่สุดเลย ตลอดจนเป็นการออกกำลังกายที่ไม่สิ้นเปลืองเงินทอง ใครที่เคยวิ่งแล้วจะมีความรู้สึกว่า สุขภาพแข็งแรง ทำงานไม่เหนื่อย อย่างผมนี่เห็นได้ชัดคือความดันเลือด จากเดิมวัดได้ 160/100 ปัจจุบัน 130/80 เท่านั้นครับ"

 

บทความจากนิตยสาร หมอชาวบ้าน…ปีที่19….ฉบับที่217….พฤษภาคม 2540