ร่วมกับอาการ ขาหนัก, ตะคริว, เส้นเลือดขอด, ขาถ่วง, บวม


สัญญาณเตือน โรคหลอดเลือดขอดบกพร่อง

ขาเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราเคลื่อนไหวได้ตลอดเวลา ขาช่วยให้เราทำกิจกรรมทุกอย่างในชีวิตประจำวัน ได้อย่างมีอิสระและมั่นใจ ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่ขาของตนเอง จึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องพึ่งขาทั้ง 2 ข้าง เป็นหลัก เช่น ครู, พยาบาล, จราจร แม่ครัว, ช่างเสริมสวย, พนักงานขาย เป็นต้นอาชีพเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะต้องใช้ขาทั้ง 2 ข้าง ยื่นอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ อย่างน้อยวันละ 4-6 ชั่วโมง การยืนอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการปวดขาซึ่งอาจเกิดจากกล้ามเนื้อขาเมื่อยล้า ถ้าได้นั่งพักหรือนวดเบา ๆ บริเวณที่ปวดเมื่อย อาการอาจทุเลาลงหรือหายไปได้ แต่ถ้าอาการปวดขาที่เกิดจากความบกพร่องในการทำงานของหลอดเลือดดำ ซึ่งทำให้การไหลเวียนของเลือดกลับสู่หัวใจไม่สะดวก เกิดการคั่งค้างของเลือด ก็จะเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมกับอาการปวดขา เช่น อาจรู้สึกขาหนักถ่วง ๆ เมื่อยล้า บวม ขาหรือร้อนวูบวาบในบางครั้ง มักเป็นตะคริวในเวลาเย็นหรือกลางคืน โดยที่อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำ จนกระทั่งรบกวนความรู้สึก และการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
อาการดังกล่าวถือเป็นอาการเริ่มต้นหรือสัญญาเตือนของโรคหลอดเลือดดำบกพร่อง ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ การเสียสภาพของหลอดเลือดดำอาจมากขึ้นจนเห็นได้ชัด เช่น เส้นเลือดขอด อักเสบ แผลเรื้อรัง เกิดลิ่มเลือด
อุดตัน เป็นต้น

อาการที่สังเกตได้

อาการหรือสัญญาเตือน
เมื่อหลอดเลือดดำที่ขาของคุณเริ่มทำงานบกพร่องคุณอาจรู้สึกถึงอาการต่าง ๆ เช่น ปวดขา
รู้สึกหนักถ่วง เมื่อยล้า ชา ร้อน บวม เป็นตะคริวในเวลากลางคืน โดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นเป็นประจำแต่เนื่องจากในระยะนี้หลอดเลือดยังไม่เสียสภาพมาก จึงยังไม่พบร่องรอยของ “เส้นเลือดขอด”

ปล่อยทิ้งไว้ ไม่สนใจดูแลรักษา


“เส้นเลือดขอด” จะเกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดนั้นเสียสภาพไปมาก ซึ่งร่องรอยที่เกิดขึ้นนี้มักก่อความกังวลใจโดยเฉพาะสาว ๆ ที่ขอบใส่กระโปร่งสั้น ดังนั้นควรเอาใจใส่ขาตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่างรอจนกระทั่งเป็น “ เส้นเลือดขอด” เพราะจะรักษาได้ยาก

อาการที่รุ่นแรง ในภายหลัง


เมื่อหลอดเลือดดำขนาดใหญ่เสียสภาพไป จะส่งผลกระทบถึงระบบเส้นเลือดฝอย และน้ำเหลืองซึ่งอยู่ต่อเนื่องกัน ทำให้การหมุนเวียนเลือดและน้ำเหลืองผิดปกติ เกิดการคั่งค้างทำให้เกิดอาการบวมอักเสบ และลุกามจนเป็นแผลเรื้อรัง หรือเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

การรักษา

1. เมื่อเริ่มต้นมีอาการหรือสัญญาณเตือน ควรจะเริ่มต้นปรับพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันโดยปฏิบัติตามข้อแนะนำ (ที่จะกล่าวต่อไป) อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้อาการของโรครุ่นแรงขึ้น แต่ในกรณีที่อาการดังกล่าว รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจจะได้รับยาเม็ดที่ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือดดำ และช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ร่วมด้วย

2. ในระยะที่มีเส้นเลือดขอด บวม แผลเรื้อรัง การรับประทานยาจะช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ให้ดีขึ้น แต่ควร
ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเพิ่มเติมพิจารณาถึงแนวทางการรักษาด้วยวิธีทางศัลยกรรม หรือฉีดยาร่วมด้วย

ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัว

1.ไม่ควรยืนนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ถ้าจำเป็น ควรเปลี่ยนอริยาบทบ่อย ๆ

2.หลีกเลี่ยงไม่ให้ขาสัมผัสกับความร้อน เช่นอาบน้ำร้อนเกินไป ยืนบนพื้นร้อน ๆ อาบแดดนาน ๆ

3.สวมร้องเท้าสูงไม่เกิน 5 ซม.

4.ในกรณีที่ต้องยืนนาน ๆ ควรสวมถุงน่องที่ช่วยพยุงและกระชับกล้ามเนื้อขา ซึ่งมีแรงบีบรัดไม่น้อยกว่า 30
มิลลิเมตรปรอท และควรสวมตั้งแต่เท้าจนถึงเหนือเข่า

5. ออกกำลังกายที่ช่วยให้กล้าเนื้อ และหลอดเลือดแข็งแรง เช่นว่ายน้ำ วิ่ง ขี่จักรยานแต่ควรหลีกเหลี่ยงกีฬาที่
รุ่นแรง

6. ยกเท้าสูงประมาณ 12-15 ซม. ขณะนอนพัก จนกระทั่งรู้สึกสบายขึ้น จึงนอนต่อในท่าปกติ

7. ไม่ควรปล่อยให้น้ำหนักตัวมากเกินไป  (ด้วยความปรารถนาดีจาก บริษัท เซอร์เวียร์ (ประเทศไทย จำกัด)