เริ่มวิ่งเมื่ออายุ 58 ปีเพราะเป็นโรคภูมิแพ้

พี่ติ๋ว-จรัสศรี ถ้วยที่1วิ่ง10โลเมื่อปี2548(รุ่น64ปี)

 

เขียนโดย  คุณจรัสศรี  หิรัณยัษฐิติ   ชมรมวิ่งพื่อสุขภาพสวนพฤกษ์ 99  )   

ดิฉันเป็นโรคภูมิแพ้ เป็นหวัดบ่อยมาก บางครั้งหอบ หายใจไม่ค่อยได้  ต้องไปหาหมอบ่อยมาก  คุณหมอแนะนำให้ ออกกำลังกายบ้าง เช่นเดินเร็ว ๆ วันละครึ่งชั่วโมง

ต่อมาปลายปี 2541 ดิฉันจึงเริ่มไปออกกำลังที่สวนพฤกษชาติ หลังที่ทำการเคหะแห่งชาติ แถวคลองจั่น ดิฉันเริ่มมาออกกำลังกาย อย่างจริงจัง เมื่ออายุ 58 ปี ตอนแรกก็ออกไปเดินรอบสวน วันละ 3 รอบ ( รอบหนึ่งประมาณ 800 เมตร ) เริ่มจากเดินเร็วๆ วันแรกๆ ก็เหนื่อย เพราะไม่เคยออกกำลังกายเลย หลังจากนั้นไม่นาน ก็ลองวิ่งเหยาะ ๆ ดู พอเหนื่อยก็เดิน หายเหนื่อยก็วิ่งต่อ ทำอย่างนี้อยู่เกือบ 1 ปี ก็พอวิ่งได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องหยุดเดินเลย วิ่งได้ประมาณ 3-4 รอบ ( 2-3 กิโลเมตร ) ปัจจุบันวิ่งได้ 5-6 รอบ ( ประมาณ 4-5 กิโลเมตร ) แต่บางวันก็สามารถวิ่งได้มากกว่านั้น ขณะนี้ได้ออกกำลังมาเกือบ 2 ปีแล้ว และเคยเข้าร่วมวิ่งแข่งขัน 10 กิโลเมตร เป็นบางครั้ง  ปัจจุบันสุขภาพแข็งแรงขึ้นมากอาการหวัดก็หายไป อาการหอบก็ไม่มี ยาก็ไม่ต้องทาน ขณะนี้ดิฉันอายุ 60 ปีแล้วค่ะ

( แต่น้องๆ ที่ชมรม บอกว่า เหมือนสาวๆ อายุ  16 ปี และตบท้ายว่า พูดเล่น )  ดิฉันยังไปออกกำลังกายทุกวันที่ สวนพฤกษชาติ แถวคลองจั่น  บรรยากาศร่มรื่นดีค่ะ ใครอยู่แถวนี้ลองมาวิ่งออกกำลังกายซิคะ  เดี้ยน รับรองค่ะ จะสวยไม่แพ้สาวมีสทีน ??