<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_jane.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> เส้นทางสู่การวิ่งของน้องเจน วัย 5 ขวบ

 

 

 

เส้นทางสู่การวิ่งของน้องเจน วัย 5 ขวบ

 

ในช่วงอายุ 2 ขวบ น้องเจนได้เริ่มติดตามคุณพ่อและคุณแม่ ไปวิ่งต่างจังหวัด และในกรุงเทพบ่อยครั้ง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องเจนชอบวิ่ง และเริ่มต้นฝึกซ้อมวิ่งอย่างจริงจังในช่วงอายุ 3 ขวบ โดยสถานที่ฝึกซ้อม คือสนามวิ่งหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นจุดนัดพบของชมรมนักวิ่งเมืองแปดริ้ว ในช่วงประมาณ เดือนมีนาคม 2544 น้องเจนได้ลงสนามวิ่งครั้งแรกที่สนามอินดอร์สเตเดี่ยม หัวหมาก กรุงเทพฯ ในงานแข่งขันมหกรรมกีฬาเด็กแห่งชาติ ครั้งที่ 1 โดย อแล็คต้าป็นผู้จัด

หลังจากที่อแล็คต้าเสร็จแล้ว คุณพ่อได้ทุ่มเทความรู้ และประสบการณ์ในการวิ่งที่ผ่านมา ฝึกซ้อม เคี่ยวเข็ญให้น้องเจนอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นเหตุให้น้องเจนงอแง และไม่ยอมวิ่ง คุณพ่อจึงให้หยุดวิ่ง และให้ลูกไปเรียนยิมนาสติก แทนการวิ่ง ซึ่งการเรียนยิม เรียนกันทุกวัน วันละ 2-3 ชั่วโมง หลังจากเรียนยิมฯได้ ประมาณ 2 เดือน น้องเจนก็เริ่มงอแง ที่จะไม่ไปเรียนยิมฯ เหตุเพราะครูผู้สอนเคี่ยวเข็ญน้องเจน เป็นพิเศษ เพราะเริ่มเรียนอายุน้อย และมีสรีระที่ดี ครูจึงฝากความหวังไว้เป็นพิเศษ

หลังจากที่น้องเจนไม่ยอมไปเรียนยิมฯ แล้ว คุณพ่อได้ให้ลูกเลือก ระหว่างเรียนยิมฯ กับการฝึกซ้อมวิ่งกับคุณพ่อ ซึ่งน้องเจนเลือกที่จะวิ่งกับคุณพ่อ แทนการเรียนยิมฯ ( สาเหตุที่คุณพ่อต้องการให้ลูกออกกำลังกาย เพราะน้องเจนเป็นโรคภูมิแพ้ และเป็นหอบด้วย แต่ตั้งแต่น้องเจนได้มาออกกำลังกายน้องเจนไม่เคยหอบอีกเลย )

เมื่อลูกเลือกที่จะออกกำลังกายด้วยตนเองแล้ว คุณพ่อก็เริ่มฝึกสอนลูกอย่างหนัก โดยที่น้องเจนไม่งอแงเหมือนเดิม เพราะคุณพ่อมักบอกกับลูกเสมอว่า " เพื่อสุขภาพของตัวน้องเจนเอง "

ในการฝึกซ้อม 1 อาทิตย์ ของน้องเจน มีดังนี้

   วันพฤหัส วิ่งยาว 12 กิโลเมตร

ในการวิ่งยาว 10 และ 12 กิโลเมตร นั้น คุณพ่อจะพาลูกออกถนนเพื่อไม่ให้น้องเจนบื่อและมีกำลังใจวิ่ง เนื่องจากเวลาที่ซ้อมวิ่ง จะมีเสียงเชียร์จากข้างถนนตลอดเวลา

   วันศุกร์ ลงคอร์ท 30 เมตร 20 รอบ ในการลงคอร์ทนั้น คุณพ่อจะยึดเวลาในการวิ่งรอบแรกเป็นเกณฑ์ เพราะถ้าในรอบต่อไป เวลาไม่ดีเท่ากับรอบแรก ก็จะเริ่มนับ 1 ใหม่

 

 

    วันเสาร์ จะขี่จักรยาน หรือเล่นสกู๊ดเตอร์ แทนการวิ่ง

    วันอาทิตย์ แข่ง หรือ พักผ่อน

( หลังจากวิ่งเสร็จหรือหลังการฝึกซ้อมทุกครั้ง คุณพ่อจะให้น้องเจนคลายกล้ามเนื้อ    โดยการยืดตัว  ดัดตัว โหนตัว  คล้ายๆ กับยิมนาสติก   รวมทั้ง  ซิทอัพ และยึดพื้น ประมาณ 20 นาที   )

คุณพ่อและคุณแม่จะคอยดูแลเรื่องอาหาร เน้นกินผัก ผลไม้ และนมให้มากๆ เอาใจใส่เรื่องอาหารเพื่อสุขภาพให้ เหมาะสมกับเด็กที่รักการออกกำลังกายเป็นประจำ  จึงต้องดูแลเรื่องอาหารการกินของน้องเจนเป็นพิเศษ

การลงแข่งสนามที่ 2 ของน้องเจน นั้น เป็นสนามที่อยุธยา ในงานบางไทรมินิมาราธอน และเสือภูเขา โดยลงวิ่ง 10 กิโลเมตรเป็นครั้งแรก ใช้เวลาในการวิ่ง 55 นาที โดยได้รับรางวัลเป็นเงิน 1,000 บาท จากกรรมการ เพราะเป็นนักวิ่งอายุน้อยที่สุด

และการลงแข่งขันสนามที่ 3 เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2544 งานวิ่ง 20 ปี สหภาพแรงงานโตโยต้า น้องเจนลงแข่ง 10 กิโลเมตร ใช้เวลาในการวิ่ง 1 ชั่วโมง 5 นาที สาเหตุที่ใช้เวลานานกว่าครั้งแรกเพราะขาซ้ายบาดเจ็บ และในการวิ่งช่วงกิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งคุณพ่อบอกให้น้องเจนวิ่งอัด เพื่อที่จะเข้าเส้นชัย แต่น้องเจนบอกกับคุณพ่อว่า " พ่อจ๋า หนูเร่งไม่ได้แล้ว อึจะไหลอยู่แล้ว " คุณพ่อเลยต้องพาลูกวิ่งเข้าห้องน้ำทำธุระกิจฉุกเฉินก่อน น้องเจนเลยได้ที่ 5

เมื่อน้องเจนขึ้นรับรางวัลบนเวทีแล้ว นายยิ้ม   thairunning.com รีบจูงมือ น้องเจนมาถ่ายรูปเพื่อขึ้นอินเตอร์เน็ต  นอกจากนั้น มีพี่ๆ นักวิ่งชายหลายคนเข้ามาถามว่า " หนูทำได้ยังไงนี่ "

น้องเจนมีชื่อจริงว่า      เด็กหญิงวิภาวดี พุทธิรังสิมาภรณ์

ชื่อเล่น                         น้องเจนนี่

เกิด                              เมื่อ วันที่ 29 กันยายน 2539

ปัจจุบัน                        เรียนที่โรงเรียนอนุบาลปิตุลาธิราชรังสฤษดิ์ฉะเชิงเทรา

เป็นลูกสาว                  ของ นายบดินทร์ กับนางมะลิ พุทธิรังสิมาภรณ์

 

เขียนโดย……คุณพ่อและคุณแม่

 

หมายเหตุ .  คุณพ่อน้องเจน อดีตเป็นนักกีฬาเขต  เคยฝึกร่วมกับนักกีฬาทีมชาติเกี่ยวกับการวิ่ง  จึงพอมีประสบการณ์ในการฝึกวิ่ง  ได้ศึกษาค้นคว้า และปรึกษาหมอเพื่อขอคำแนะนำในการฝึกซ้อมวิ่งของเด็ก

 

 

 

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.44<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>