<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_ironman_nun.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> แม่ชีคนเหล็ก

 

แม่ชีคนเหล็ก

 

หากแม่ชี Madona Buder ชาวอเมริกันเป็นแม่ชีไทย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า อะไรจะเกิดขึ้นกับเธอ เมื่อเธอได้กระทำในสิ่งที่ผมจะนำมาเล่าต่อมิตรรักนักวิ่งชาวไทยรันนิ่งดอทคอมดังต่อไปนี้

 แม่ชี Madona Buder  เธอเป็นแม่ชีในศาสนาคริสต์ อายุก็ปาเข้าไปตั้ง 70 ปีแล้ว  แต่เธอเป็นแม่ชีที่ไม่เหมือนแม่ชีทั่วๆไป คือ เธอหลงไหล(Fanatic)และชอบเล่นไตรกีฬามาก  เคยลงแข่งขันไตรกีฬามาหลายรายการ รายการที่ทำให้เธอดังระเบิดไปทั่วสหรัฐและทั่วโลกก็คือ HAWAII IRONMAN  

 เป็นที่รู้กันอยู่ทั่วโลกแล้วว่า คนที่จะลงแข่งขันไตรกีฬาระดับ “คนเหล็ก” ได้นั้น ไม่ใช่ว่า เพียงแค่มีเงินซื้อชุดหล่อๆเท่ห์ๆ มาสวมใส่ ซื้ออุปกรณ์แพงๆมาใช้และไปเสียเงินค่าสมัครแล้วก็จะสามารถลงแข่งได้เลย หรือเพียงออกแรงฝึกแค่วันสองวันแล้วก็สามารถลงแข่งขันได้เลย ……..ระดับการฝึกเพื่อแข่งไตรกีฬาระดับ IRONMAN นี้นั้น พูดได้คำเดียวว่าสุดๆ

 แม่ชี Madona นี่ก็ไม่ธรรมดาแน่นอน  เธอฝึกมานานจนชาวบ้านยกนิ้วให้  แต่สำหรับผมแล้ว คนอายุขนาด 70 ปีแล้วยังฝึกไตรกีฬาระดับ IRONMAN อยู่นี่…ไม่ใช่ยกให้แค่นิ้วเดียวนะครับ  อย่างนี้ต้องยกให้เธอทั้งสิบนิ้วไปเลย

 

มันเป็นโชคร้ายสำหรับการแข่งขัน IRONMAN ครั้งแรกของเธอ หลังจากที่ผ่านการว่ายน้ำในทะเลด้วยดีมาแล้วถึง 3.8 กิโลเมตร   เหตุร้ายก็ดันมาเกิดขึ้น เมื่อเธอกำลังปั่นจักรยานช่วงขากลับตอนทิ้งตัวลงจากเขาที่ลาดชันปั่นลงมาตามถนน Queen K Highway ขณะที่เธอปั่นลงมาด้วยความเร็วเกือบ 40 ไมล์ต่อชั่วโมง(หรือ 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) เพียงความเร็วตอนลงเขาที่ลาดชันขนาดนี้ สำหรับแม่ชีคนเก่งแล้ว มันเป็นเรื่องที่ไม่ทำให้เธอต้องสะทกสะท้านลนลานแต่อย่างใดเลย เพราะเธอฝึกมาจนคุ้นเคยดีแล้ว แต่การแข่งขันนั้น นอกจากฝีมือแล้ว ยังต้องการ “โชคดี” ประกอบเข้าไปด้วย   แต่ถ้าหากมี “โชคร้าย” เข้ามายุ่งในเส้นทางด้วยแล้ว…..จบกัน

 เหมือนกับพระเจ้าต้องการทดสอบความเป็นเหล็กของเธอ ว่าเธอจะมี “ความมุ่งมั่น” ต่อเส้นทางสายคนเหล็กเพียงใด  เมื่อมีลมกระโชกเข้าใส่อย่างรุนแรงขณะลงเขามาด้วยความเร็วสูง เป็นผลให้จักรยานของเธอเซเสียหลักจนเธอไม่สามารถควบคุมเอาไว้ได้ ต้องถลาร่อนลงข้างทาง  ศรีษะฟาดกับถนน หมวกกันน๊อคคุณภาพดีราคาแพงถึงกับแตกกระจาย กระดูกสะบักหัก เนื้อตัวถลอกปอกเปิกแดงเถือกไปหมด ….เธอถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาล

 ลำพังอุบัติเหตุเพียงแค่นั้นคงไม่ทำให้เธอโด่งดังไปทั่วสหรัฐอเมริกาและสื่อมวลชนอย่างนิตยสาร TRIATHLETE เขาคงไม่สนเอาเรื่องของเธอมาเผยแพร่ต่อสาธารณะชนหรอก

 ยังมีอีก…..ก่อนหน้านั้นหลายปี  ช่วงที่เธอฝึก จักรยานล้ม กระดูกข้อศอกแตก กรามหัก กระดูกสะบักก็หัก  เนื้อตัวไม่ต้องพูดถึง…..แดงเถือกไปทั่ว…….ข่าวไม่ได้แจ้งว่า….เธอมีครูฝึกหรือมี Coach คอยแนะนำสั่งสอนหรือไม่ เพราะถ้ามี ก็ไม่น่าจะเกิดเหตุร้ายๆอย่างนั้นเลยแต่เมื่อเข้าโรงพยาบาลรักษาตัว ไม่นานก็หายเป็นปกติ

 เข็ดมั……..ไม่มีคำตอบจากเธอ

 แต่หลังจากนั้นอีกหนึ่งปี สื่อมวลชนก็ได้ข่าวว่า ขณะที่เธอกำลังฝึกซ้อม  รถเก๋งเจ้ากรรมไม่รู้มาจากไหน  แต่ก็ทะเล่อทะล่าวิ่งมาประสานงากับเธอจนทำให้กระดูกสะโพกหัก…….ต้องนอนโรงพยาบาลอีกแล้วแม่ชีเอ๋ย

 เข็ดหรือยังจ๊ะทีนี้……..ไม่มีเสียงตอบจากเธออีกเช่นเคย

 ห้าเดือนต่อมาทั้งๆที่กระดูกส่วนที่หักยังไม่เชื่อมประสานกันดีเลย….เอาอีกแล้ว…..ขณะเธอฝึกซ้อม คนขับรถยนต์ตาถั่ว ดันขับรถตัดหน้าเธอ คราวนี้ซี่โครงหักไปหลายซี่ ส้นเท้าถูกของแข็งเฉือนจนขาด….โชคร้ายจริงๆแม่ชี Madona เอ๋ย

 ไม่มีใครถามหรอกว่า….เข็ดหรือยัง…เพราะชาวบ้านแถบนั้นเขารู้คำตอบล่วงหน้ากันดีอยู่แล้ว

 พระเจ้าคงมีจริงๆ……พระองค์คงอยากทดสอบ “ความมุ่งมั่นและเด็ดเดี่ยว” ของแม่ชีวัย 70 ปีคนนี้ว่า….ของแท้และแค่ไหน ??….จึงบันดาลให้บรรดาเหตุการณ์ร้ายๆเหล่านั้นเกิดกับเธอมาตลอด…เรียกว่า..เข้าคิวรอกันเลย…..ออกจากโรงพยาบาลเมื่อไหร่  มาฝึกซ้อมวันใด….โดนอีก

 ถ้าเป็นคนทั่วไป…..ครั้งเดียว  ก็คงจะพอแล้ว…สำหรับไตรกีฬา   แต่สำหรับเธอแล้ว…….คำว่า “เข็ด” นั้น เธอไม่รู้จักกับมันเลยจริงๆ

 เมื่อเธอหายสนิทและกลับมาฝึกซ้อมด้วยความมุ่งมั่นเหมือนเดิมเพื่อลงแข่ง HAWAII IRONMAN    ทุกอย่างก็ลุล่วงและผ่านไปด้วยดีจนถึงวันแข่งขัน  บรรดาเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันเขาก็ปิดถนนทั่วเกาะเพื่อให้ทำการแข่งขันดำเนินไปอย่างปลอดภัยและสมเกียรติ  แต่มีสิ่งหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถปิดกั้นหรือสั่งห้ามมัน ไม่ให้มายุ่งเกี่ยวหรือขัดขวางต่อการแข่งขันได้  นั่นก็คือ…… “ลม”

 

และโชคร้ายก็มาเยือนเธออีกจนได้……เพราะแม้ไม่มีรถวิ่งมาชนเธอ แต่เธอก็โดนลมกระโชกจนต้องร่วง ผลก็เป็นอย่างที่เล่ามาแล้วตอนต้น

 ช่วงที่เธอกำลังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น บรรดาผู้สื่อข่าวได้ไปเยี่ยมเยียนและสัมภาษณ์เธอ  พวกเขาก็คงจะถามทำนองว่า…เข็ดหรือยัง

 ทั้งๆที่เธอยังนอนอยู่บนเตียงมีสายระโยงระยาง เธอบอกผู้สื่อข่าวว่า ที่เธอเป็นเช่นนี้เพราะมันเป็นบัญชาของพระเจ้า หากเธอหายทันเธอก็จะไปวิ่งแข่งรายการครอสคันทรี่ที่วอชิงตันด้วยและถ้าทุกอย่างเรียบร้อยเธอจะกลับมาเริ่มต้นฝึกซ้อมไตรกีฬาอีกเพื่อลงแข่ง HAWAII IRONMAN  ในปีหน้า  แต่ยังไงๆก็คงไม่แข่งจนอายุถึง 90 ปีหรอกนะ….ไม่ต้องห่วงหรอกหลานๆเอ้ย…เธอบอกผ่านนักข่าวไปยังประชาชนชาวอเมริกันที่เป็นห่วงเธอ

 

ไตรกีฬามันต้องมีอะไรดีแน่ๆ มิฉะนั้นหญิงชราอายุปาเข้าไปตั้ง 70 ปีแล้ว คงไม่ตกหลุมหลงไหล(Fanatic) มันขนาดนี้

 

จะมีหญิงไทยคนใดตกหลุมรักไตรกีฬาเหมือนอย่างเธอบ้างไหมหนอ

 

                                                                                                             ทนายวิจิตร

                                                                                                              12 .. 45

 

 ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่16ก.ย.45<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>