<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_interview_jfk.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> <% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_interview_jfk.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> สัมภาษณ์ น

 

 

สัมภาษณ์ น.พ.สมนึก  ตปนียวรวงศ์ หรือ คุณหมอ -=Jfk=-

 

 

 

 

 

 

 

thairunning.com ขอทราบประวัติส่วนตัวย่อๆ ด้วยค่ะ

 และที่มาของชื่อ-=Jfk=-

 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ผมเป็นคนนครสวรรค์โดยกำเนิด ภรรยา ชื่อ ยุพดี ตปนียวรวงศ์ ลูกสาวคนโต ลลิต (หลิว) ลูกสาวคนกลาง ไพลิน(ฝ้าย) ลูกชายคนเล็ก (ไผ่) สมาชิก TRC ทั้งครอบครัว

 จบแพทย์ศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตำแหน่งงานปัจจุบัน ผู้อำนวยการ รพ.แพทย์ช่องแค   อ.ตาคลี นครสวรรค์(เอกชน)

ที่มาของชื่อ -=jfk=-มาจาก just for kidding หมายถึง ในโลกของอินเตอร์เน็ต บางครั้งก็ไม่มีอะไรจริง จัง แค่ล้อกันเล่นสนุกๆ ส่วนหนวดที่เติมเพิ่ม ตามประสา คนมีลูกสาว น่ารัก ครับ :P

thairunning.com  มีแรงจูงใจอะไรให้มาวิ่งคะ
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) สมัยเรียน มหาลัย เคยเป็นนักวิ่งของ คณะ และ ตัวแทนมหาลัย ตลอดจนเล่นวิ่งให้กับ จังหวัดทางภาคเหนือในกีฬาเขต  เลยพอมีพื้นฐานหลงเหลือบ้าง

 พอจบมาทำงานไม่ค่อยได้มีเวลาออกกำลังกาย ทำให้น้ำหนักตัว จาก 53 กก.สมัยเล่นกีฬาเพิ่มขึ้นมาถึง 75 กก.ในขณะที่สูง แค่ 170 เท่าเดิม เลยรู้สึก ว่าตัวเอง ชักอ้วนเกินไปแล้ว ได้เวลา ต้องรีดไขมันออก โดยการออกกำลังกายเสียที

thairunning.com อยากให้เล่าตั้งแต่เป็นนักกีฬาระยะสั้นของมหาวิทยาลัย จนมาวิ่งแข่งขันมินิ-ฮาล์ฟ
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- )  ตอนเรียนมหาลัย จะเล่นกรีฑาวิ่งระยะกลาง (800-1500 เมตร) โดยเป็นตัวแทนของคณะ และ ตัวแทนมหาลัย ตลอดจนเล่นวิ่งให้กับ จังหวัดทางภาคเหนือในกีฬาเขต แบบรับจ้างวิ่ง น่ะครับ ที่ไหนให้ค่าตัว ดีหน่อย ก็ไปเล่น ให้ที่นั่น แบบ รับจ้างวิ่ง หาค่ารองเท้า :P สมัยเรียนเคยวิ่ง มินิ มาราธอนครั้งแรก และครั้งเดียว ที่ nike เชียงใหม่มินิมาราธอน ครั้งที่ 1 ที่ เพิ่งมีการจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ตอนนั้นจำได้แม่น คนเยอะมากๆๆๆๆ ตัวเลขที่ประกาศ จากผู้จัดคือ 13000 คน เมื่อ 18- 19 ปี ที่แล้ว จำได้แม่น อีกอย่างคือ ตอนเข้าเส้นชัย นี่เหนื่อยแทบตายเพราะว่าไม่เคยซ้อมเกินห้ากม. ก่อนลงวิ่งเลย แต่แซง ทีมชาติตอนนั้น เข้าเส้นได้ (ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เพราะทีมชาติ ที่ว่า คือ คุณยุพิน โลหะชาติ ทีมชาติหญิง คุณแม่นักวิ่งมาราธอน ที่ดังมากตอนนั้น ถ้าเป็น ทีมชาย นี่ไม่เห็นหลังเค้า เลย ฮาๆๆๆๆๆๆ ) 
thairunning.com ตั้งเป้าหมายกับการวิ่งไว้อย่างไรบ้างคะ
น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ตอนเริ่มเล่น คิดแค่สุขภาพ ที่ดี เท่านั้น แต่ ผลพลอยได้ที่ตามมาอีกเยอะเกินคาด โดยเฉพาะได้พักผ่อน  ได้เพื่อน ได้มิตรภาพ ทั้งจากในชมรม ของเราเอง หรือ เพื่อนต่างชมรม 
thairunning.com นอกจากวิ่งแล้วชอบออกกำลังกายอะไรอีกบ้างคะ
น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ตอนนี้ก็วิ่งเป็นหลัก มีว่ายน้ำ กับขี่จักรยาน แล้ว ก็เล่น Weight บ้าง กะเอาไว้ ถ้าว่ายน้ำแข็งๆ ได้ทนๆ จะลองไปเล่นไตรกรีฑา กับคุณเต่าซิ่ง และอจ.โลตัส มั่งครับ :)
thairunning.com รู้จักเวปไซค์ thairunning.com  ได้อย่างไรคะ
น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ตอนนั้นรู้สึก จะเห็น URL ในกระทู้ ของ www.pantip.com มีคนแนะนำ ว่า เป็นเว็บ ที่มีข้อมูลแนะนำ เรื่องการวิ่งที่ดี ก็เลยเข้ามาดู และ เยี่ยมชม 
thairunning.com เหตุผลที่ตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกชมรมวิ่ง thairunning.com
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ตอนนั้น พอเข้ามาอ่านเว็บ แล้วไปเห็น ว่ามีการตั้งเป็นชมรมวิ่ง TRC ด้วย ก็เลยสนใจ อยากจะเข้าร่วม เป็นสมาชิกเพื่อ ร่วมวิ่งด้วย ทั้งๆที่ยังไม่รู้จักใคร ซักคนเดียว  แต่เมื่อทิ้ง ใบสมัคร และเมล์ไว้แล้ว นายยิ้มซึ่งทำเว็บนี้ เมล์มาบอกว่า ใช่ -=Jfk=- คนเดียวกับที่ อยู่พันธ์ทิพย์ หรือป่าว พอบอกว่าใช่ เค้าเลยบอกว่า เมื่อหกเจ็ดเดือนก่อนหน้านั้น เค้าเคยตั้งคำถาม ขอคำปรึกษาเรื่องการทำเว็บกับผม (แต่ตอนนี้ ผมคงต้องขอคำแนะนำจากนายยิ้ม แทนแน่นอน :P ) เลยทำให้รู้สึกเหมือนกลับมาเจอเพื่อนเก่า ที่นี่อีก ครั้ง แบบโลกอินเตอร์เน็ต นี่  แม้ว่าจะไร้พรมแดน แต่มันก็ยังกลม นำ เรากลับมาพบกันได้อีกแน่ะ
thairunning.com เมื่อเป็นสมาชิกชมรมวิ่ง thairunning.com แล้ว  เป็นไปตามที่คาดคิดไว้มั้ยคะ
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ไม่เป็นตามที่คิดไว้ ครับ

ที่คิดไว้  แค่ คิดว่าเมื่อเป็นชมรม ก็คงเป็นสังกัดที่เวลาไปวิ่ง ก็ลงชื่อด้วยกัน ก็แค่นั้น แต่กลายเป็นว่า มันเป็นสังคมอีกสังคม มีความสนิทสนมกัน ได้ไว กว่าที่คิด ลึกซึ้งกว่าที่คาดหวัง เพื่อนในชมรมมีน้ำใจให้กัน มากมาย (ทั้งๆที่ผมเองอยู่ ต่างจังหวัด มีเวลาเข้าไปแจม กับพวกเราไม่มากนัก ยังรู้สึกได้ถึงน้ำใจ ของชาว TRC เลย) มิตรภาพที่นี่

thairunning.com อยากให้คุณหมอให้คำแนะนำและเสนอแนะชมรมวิ่ง TRC   รวมทั้งเวปไซค์ thairunning.com  บ้างคะ  เพื่อจะได้พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นค่ะ
น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- )  จริงๆแล้ว แค่นี้มันงอกงามเร็วเหลือเกิน ครับ  ชมรมเรา และ เว็บบอร์ด ก็โตเร็ว จนหลายคนอิจฉากัน แล้ว ครับ ต้องบอกว่า อย่าพัฒนาให้เร็ว มากไปเดี๋ยว คนอื่น เค้าตามไม่ทัน มากกว่า มั้ง ครับ :)
 thairunning.com มีเคล็ดลับอย่างไร คะ ที่ทำให้ทั้งคุณแม่และคุณลูกทั้ง 3 มาสนใจวิ่งกันทั้งครอบครัว  และยังต้องตื่นตั้งแต่ ตี 2 ตี 3 เพื่อขับรถมาจากนครสวรรค์มาวิ่งแข่งขันในสนามกรุงเทพ
น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ไม่ได้มีเคล็ดลับ อะไร และชักจูงอะไรหรอกครับ เพียงแต่ว่า เป็นการทำกิจกรรมรวมกันทั้งครอบ ครัว ไปไหนไปด้วยกัน พอเราไปวิ่ง เค้ารออยู่เฉยๆ ก็คงจะเหงา เลย นึกสนุก ลงวิ่งด้วย ไปซะ
thairunning.com สมาชิกในครอบครัว รู้สึกอย่างไรบ้างคะ หลังจากมาวิ่งหลายสนามแล้ว และลูกๆฝึกซ้อม กันอย่างไร
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- )  เด็กๆ ไม่ได้ซ้อม จริงใจอะไรหรอกครับ แบบว่า วิ่งเล่นกันทั้งวันอยู่แล้ว ถึงเวลา มีงานแข่ง ก็เอาแรงทีมีน่ะแหละวิ่ง ไปสนุกๆ ตามประสาเด็กๆ

มีอยู่งานนึง ที่ ลำนารายณ์ ลูกชายเค้าวิ่งไปกับแม่ เค้า ระยะทาง 5 กม. พอไปได้ประมาณ สองกม. เจ้าตัวเล็กบอกปวดท้อง

 "แม่ๆๆๆ หยุดเหอะ วิ่งไปก็ปวดท้อง เรามาวิ่งเพื่อสุขภาพ นะ ไม่ได้วิ่งเพื่อทำลายสุขภาพ ซักหน่อย"

ลงท้ายคือสองแม่ลูก จูงมือกันเดินกลับ :P

 ส่วนแฟนผม ก็ซ้อม บ้างตอนเย็นๆกับลูกน้อง ที่รพ. แบบซ้อมตามสบายไม่ได้จริงๆจังมากมายอะไร เพราะว่า เน้นวิ่งเพื่อสุขภาพ อย่างเจ้าตัวเล็กว่า น่ะแหละครับ

 thairunning.com  คุณหมอมี Home page  เป็นของตนเองด้วย   URL  อะไรคะ และเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรคะ
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- )  เป็น Home page ที่ทำเล่นๆ สนุกๆ ตอนที่เริ่มเข้ามา เล่นเน็ตใหม่ๆ น่ะครับ ตอนนี้ไม่ค่อยได้ อัพเดท เท่าไร ครับ

URL www.2jfk.com

เนื้อหา จะเป็นหลายส่วนเหมือนกัน ครับเช่น เรื่องส่วนตัว ของผม เหมือนกับเป็น Home page ทั่วๆไป

 -=jfk=- Stock เป็นเรื่องรายเกี่ยวกับวงการหุ้น

-=jfk=- Cyber clinic เป็นเรื่องราวทางการแพทย์ ที่น่าสนใจ

 -=jfk=- Short Story เป็นมุมเรื่องสั้นกินใจ จาก อินเตอร์เน็ต ที่รวมรวมเรื่องราว ดีๆ ที่อยากให้ทุกคนได้อ่านไว้ด้วยกัน ส่วนนี้เป็นส่วนที่ชอบมาก

และ ยัง มีเรื่อง สำรองอยู่ในสต๊อคมากแต่ ยังไม่มีเวลาเอาขึ้นเว้บครับ

-=jfk=- Joke อันนี้รวม joke ทั้งไทย และเทศ

( แต่มุมนี้ บอกไว้ก่อนนะครับ เด็กๆห้ามเข้า :)

thairunning.com สนใจเรื่องคอมพิวเตอร์และ internet  ตั้งแต่เมื่อไหร่ คะ และเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ด้วยวิธีใดบ้างคะ
  น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) เล่นมาประมาณ สองปี ครับ ก็หาหนังสือมาอ่าน แล้วก็เล่น แกะเอาเอง แต่พอระยะหลัง มีพวกน้องๆในเน็ตรู้จักกันมาก นี่มีอะไร ก็ใช้ถามๆกันเอา ครับ ง่ายกว่าอ่านเอง เยอะ เลย :P
thairunning.com คุณหมอ ใช้เวลาเล่น internet  วันละกี่ชั่วโมง   และมีมุมมองเรื่อง internet อย่างไรบ้าง
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ตอนเล่นใหม่ๆ นี่เล่นวันละเป็นสิบชม.เลยครับ เพราะว่าอยู่ในห้องทำงานทั้งวัน ไม่ค่อยได้ไปไหน ก็เปิดเน็ตไว้ตลอดไว้เกือบทั้งวัน เดือนนึง สามสี่ร้อยชม. สมัยนั้น ชม.ละสามสิบบาท จ่ายค่าเน็ต ผอมเหมือนกัน ครับ :P   เดี๋ยว นี้ มีออกวิ่ง ด้วย ทำกิจกรรมอื่นด้วย ก็เหลือเดือนละ ร้อยกว่าถึงสองร้อยชม. อินเตอร์เน็ต นี่ต้องบอกว่า ถ้าเราใช้มันเป็นมีประโยชน์มากมาย ทั้งเรื่องการหาความรู้ บันเทิง และ ติดต่อสื่อสาร แม้ว่าบางคนอาจจะห่วงว่า มันอาจจะเป็นอันตรายสำหรับเยาวชน บางคนที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ แต่ต้องยอมรับ ว่า มีดที่มีคม ทุกอัน ย่อมบาดผู้ใช้ได้อยู่ที่เรา จะควบคุมการใช้มัน และ ยังไง เราคงต้องเตรียมปรับตัว รับ ความก้าวหน้า ทาง Internet ไว้ล่วงหน้าได้เลย ครับ หลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน
 thairunning.com  เห็นชื่อ  -=jfk=-  ในเวปพันธ์ทิพย์ บ่อย ๆ ชอบเข้าไปดูอะไรคะในเวปนี้
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) ปกติที่ พันธ์ทิพย์ มีคาเฟ่ เป็นห้องให้คุยกัน หลายห้อง ตามความชอบแต่ละด้านของแต่ละคน แต่ผมเองเข้าไปเกือบทุกห้อง จน หลายคนงง ว่าผมสังกัดห้องไหนแน่ เริ่มแรก นี่เข้าไปห้องรัชดา ซึ่งคุยเรื่องรถกัน ตามประสาคนชอบรถ แล้วก็แวะไป ห้องลุมพินี ช่วยเค้าตอบปัญหา เรื่องสุขภาพต่างๆ (ปัญหาสุขภาพนี่นอกจากที่ห้องลุมพินี ก็จะไปช่วยหมออู๋ ที่  www.thaiclinic.com ด้วยครับ) ต่อมาก็ชวนเพื่อนๆ ที่สนใจเรื่องการลงทุนในหลักทรัพย์ ตั้งเป็นห้องคุยเรื่องหุ้นขึ้น คือ"ห้องสินธร" ก็ยังคงแวะเวียนไปเรื่อยๆ ส่วนห้องอื่นที่เข้าไปแจมเรื่อยๆ ก็ มี "ห้องหว้ากอ" ที่คุยกันเรื่องวิทยศาสตร์ "ห้องสมุด" ที่คุยเรื่องหนังสือและความรู้ทั่วไป "ห้อง ราชดำเนิน" ซึ่งคุยเรื่องสังคมและการเมืองกัน รวมทั้ง"ห้องศุภชลาศรัย" ที่คุยเรื่องกีฬา จนเวลามีกีฬาสี พันธ์ทิพย์แบ่งกลุ่มตามห้องๆต่าง นี่ไม่รู้สังกัดสีไหน ดีครับ :P
 thairunning.com คำถามสุดท้ายค่ะ  ในฐานะเป็นคุณหมอ อยากให้ฝากข้อคิดในการวิ่งออกกำลังกายแก่นักวิ่ง และข้อคิดแก่ประชาชนทั่วไป เรื่องการออกกำลังกาย ด้วย ค่ะ
 น.พ.สมนึก  ( -=Jfk=- ) หลายคนคงรู้กันอยู่แล้ว ว่า การออกกำลังกายเป็นเรื่องดี เป็นยาวิเศษ ที่จะทำให้สูขภาพเราแข็งแรง ดี ตลอดจนยังทำให้คนที่ต้องการ ลดสัดส่วนให้ดูดี มีรูปร่างที่ดีดังใจ แต่มักจะมีข้ออ้างเรื่องเวลา ที่มีจำกัดเป็นอุปสรรค แต่ถ้ามีความตั้งใจ และลองเริ่ม ดูแล เราสามารถปลีกเวลา เรามาให้กับการออกกำลังกายได้เสมอ ทุกเวลาที่เรา หาได้ และยิ่งถ้ามีเวลามากพอ หรือแบ่งมาได้ การออกมาแจม วิ่งเพื่อสุขภาพตามงานต่างๆ กับเพื่อนๆ  ตามงาน จะเพิ่ม ความสนุก ให้อีกมากมาย
thairunning.com  ขอบคุณค่ะ

 

สัมภาษณ์เมื่อ 7 มิ.ย.44

เริ่มนับผู้เยี่ยมชมเมื่อ 8 ส.ค.45<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %> <% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_diary_rujira.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %>