<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_interview_dr_bird.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> สัมภาษณ์หมอเบิร์ด

 

 

สัมภาษณ์คุณหมอเบิร์ด ( อภิสมัย  ศรีรังสรรค์ )

 

 

 

 

ThaiRunning.com    ตอนนี้คุณหมอเบิร์ดทำงานและเรียนเกี่ยวกับอะไรคะ
หมอเบิร์ด     เป็นแพทย์ประจำบ้าน ปี 3 ค่ะ ที่ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คือเรียนเฉพาะทางด้านจิตเวช ถ้าจบก็คงได้ไปเป็นจิตแพทย์อย่างเนี้ยค่ะ  การเรียนเฉพาะทางก็ต้องจบแพทย์ก่อน   และพอจบแพทย์ก็จะให้เลือกว่าเราอยากจะเรียนเฉาะทางด้านไหน ซึ่งของเบิร์ดเนี่ย คือเลือกเรียนจิตเวช  ซึ่งใช้เวลาเรียน 3 ปี ตอนนี้เบิร์ดเรียนปี 3 แล้วค่ะเรียนที่ศิริราช  และเบิร์ดก็ทำงานตามปกติสังกัดกรมสุขภาพจิตค่ะ
ThaiRunning.com     ทำงานด้วยเรียนด้วยแบ่งเวลาไปอ่านข่าวช่อง 7 อย่างไรคะ ทำงานหลายอย่างน้ำหนักลดลง? ตอนนี้น้ำหนักกี่กิโลแล้วคะ
หมอเบิร์ด     อ้อ! ที่เห็นในข่าวนั้นคือ สด ค่ะ ข่าวจะไม่มีการอัดเทป เป็นข่าวภาคค่ำ ตั้งแต่ ทุ่มครึ่ง ถึง 2 ทุ่มค่ะ อ่านประจำครึ่งชั่วโมงค่ะ จะอ่านข่าวอาทิตย์ละวัน  สองวัน  บางวันก็คือวันอาทิตย์ หรือวันศุกร์อย่างเนี้ยค่ะ

ตอนนี้เบิร์ดหนักประมาณ 53-54 กิโล  สูง 168 ซม.ค่ะ

ThaiRunning.com     คุณหมอเบิร์ดชอบออกกำลังกายอะไรบ้างคะ
หมอเบิร์ด     จริงๆ แล้วเบิร์ดชอบกีฬาว่ายน้ำ  แต่ว่าวิ่งเนี่ยไม่ค่อยถูกโฉลก ( หัวเราะอย่างน่ารัก )  คือถ้ามีเวลาว่างก็พยายามว่ายน้ำ ตอนเรียนก็เคยแข่งด้วย ไม่ใช่ว่าเก่งได้เป็นตัวแทนหรอกค่ะ ที่ต้องลงแข่งเพราะไม่มีคนลงก็เลยลงเอง  ( หัวเราะเสียงใส)  ได้เหรียญทองด้วยเพราะมีแข่งกัน 2 ทีม ( หัวเราะชอบอกชอบใจ ) อีกทีมก็ได้เหรียญเงินไป มันเป็นกีฬาของพวกแพทย์ เภสัช ทันตะ เป็นพวกวิทยาศาสตร์สุขภาพ ตอนเบิร์ดเรียนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่นี่จะมีบริเวณกว้าง มีโรงยิมเยอะ  มีโรงยิมแบด  ฯ  กีฬาก็จะชอบตีแบดฯบ้าง สลับกับการออกกำลังกายไปค่ะ  ไปเต้นแอโรบิกบ้าง  ส่วนวิ่งเนี่ยก็โอเค มันสนุกตรงที่วิ่งแล้วได้เห็นวิวทิวทัศน์  แต่ว่าว่ายน้ำเบิร์ดจะชอบมากกว่า เพราะว่ามันเย็นๆ สนุกมากกว่าค่ะ

    มีอยู่ช่วงหนึ่งก็พยายามจะไปวิ่งกับเพื่อนๆ  ก็ทำอยู่ได้ไม่ถึงเดือนก็เลิกไป จะไปว่ายน้ำแทน ไปขี่จักรยาน อย่างนี้มากกว่า

ThaiRunning.com     ในฐานะที่หมอเบิร์ดเรียนทางด้านจิตเวช เราควรจะดูแลสมาชิกในครอบครัวให้มีสุขภาพจิตดีไม่ให้เครียดจนกลายเป็นโรคจิตในที่สุด ได้อย่างไรบ้าง คะ
หมอเบิร์ด      อันนี้ค่อนข้างตรงกับเบิร์ดเลยค่ะ  เบิร์ดเองเรียนทางด้านจิตเวชอยู่แล้ว  ตานี้เวลาเจอคนไข้ที่มีปัญหาความเครียด   ฉะนั้นในเบื้องต้น เราต้องฝึกที่จะดูแลตนเองก่อน  มันเป็นเรื่องปกติที่เราจะเกิดความเครียด  ไม่ต้องตกใจค่ะ  มันเป็นเรื่องปกติ  เพียงแต่ว่า  เราต้องตั้งสติให้ทัน  และลองพิจารณาดูว่า  มันเกิดอะไรขึ้นกับเรา  เราพอรู้สาเหตุมั้ย  ก็คิดทบทวนดู  และก็พยายามหาคนที่เราไว้วางใจได้  อาจจะเป็นเพื่อน หรือเป็นคู่สามี-ภรรยา แม้กระทั่งลูก บางครั้งเค้าก็ทำให้เราสบายใจขึ้น ทำให้หาหนทางแก้ปัญหาได้   หรือเล่าให้เพื่อนเค้าฟัง  ขอคำปรึกษาหารือ  เพื่อหาหนทางแก้ปัญหา  แต่ตานี้ปัญหาทุกอย่าง ไม่ได้แก้  ได้ภายในวัน สองวัน  บางครั้งเราต้องรู้จักที่จะต้องหยุดคิด  บางครั้งเรายังเครียดอยู่  ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเอาไปเครียดที่บ้านด้วย   พอเลิกงานปุ๊บ เราต้องรู้ว่า อันนั้นคือบทบาทของเจ้านาย  บทบาทของข้าราชการ  บทบาทนั้นมันจบแล้วนะ  กลับไปบ้าน แต่ละคนก็จะมีบทบาทอื่น บางคนอาจจะเป็นแม่ เป็นสามี เป็นลูก  ก็ต้องทำบทบาท ณ.ขณะนั้นให้เต็มที่  และก็พยายามอย่าเอามันมาปนเปกัน  ไม่เช่นนั้น  พออารมณ์เสียที่หนึ่งก็มาระเบิดอีกที่หนึ่ง มันก็ไม่น่ารัก
ี่ThaiRunning.com     คนไข้ทราบมั้ยคะว่าเป็นคุณหมอนางสาวไทย การที่เป็นคุณหมอคนสวยมีส่วนช่วยรักษาให้คนไข้  หายป่วยไวขึ้นมั้ยคะ
หมอเบิร์ด      คงไม่เกี่ยวกันค่ะ เบิร์ดก็เหมือนคนอื่น เบิร์ดแยกบทบาทของตัวเองชัดเจน  เวลาเบิร์ดอยู่โรงพยาบาล เบิร์ดก็จะทำหน้าที่แพทย์  ถือปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่างเหมือนหมอทุกๆ คน ไม่ได้แตกต่าง ไม่ได้ดูอะไรที่แปลกไป การแต่งตัวก็เป็นปกติไม่ได้แต่งหน้าแต่งตาอะไรไปทำงานที่โรงพยาบาล  ซึ่งคนไข้บางคนก็จำได้นิดหน่อย  ว่า  เอ๊ะ ! ใช่หมอเบิร์ดหรือปล่า  เค้าก็บอกเราว่า ชื่นชมนะคะ ก็อาจจะทักทายนิดหน่อย คือโดยหลักการทำงานแล้วเค้ามาหาเราคือเค้ามีปัญหา ก็ทักทายกันเล็กน้อย และก็เข้าสู่ปัญหาของคนไข้เลย
ThaiRunning.com    อยากให้คุณหมอเบิร์ดช่วยให้คำแนะนำพวกนักวิ่งที่เวลาจะแข่งขันหรือขณะเข้าแข่งขัน
บางท่านอาจจะมีความเครียด ในเรื่องถ้วยรางวัลบ้างล่ะ  กลัวทำเวลาไม่ดีบ้างล่ะ จะมีวิธีลดความเครียดตรงนี้ได้อย่างไรบ้าง
หมอเบิร์ด     จริงๆแล้วมันคล้ายๆ กับตอนที่เบิร์ดไปประกวดนางงามจักรวาล  คือถ้าเราคิดว่าฉันไปประกวดฉันต้องได้มงกุฏกลับมา ฉันไปวิ่ง ฉันจะต้องได้รางวัล ได้ถ้วย คืออันนั้นมันเป็นความคิดที่คับแคบเกินไปนิดหนึ่ง  มันจะทำให้เรากดดันตัวเอง  อย่างตอนที่เบิร์ดไปประกวดนอกจากมงกุฏหรือตำแหน่งที่เราจะได้แล้ว  เบิร์ดยังได้เพื่อน  ทำให้คนอื่นรู้จักประเทศเรา  และกองประกวด เขาก็ให้ฝึกกิจกรรมขณะที่อยู่ในกองประกวด  เขาก็จะมีบทเรียนอะไรต่างๆ ให้เราได้เรียนรู้เยอะแยะ  อันนี้ก็เหมือนกับการวิ่ง การที่เรามาวิ่งเนี่ย ไม่เฉพาะว่าต้องได้ถ้วยรางวัล
หรือว่าได้ชนะเลิศ ได้ชื่นชมเท่านั้น  แต่ว่าที่ชัดเจนคือเรื่องสุขภาพหนึ่งละ   แล้ว นอกจากนี้ เรามีการจัดเป็นชมรม   คนที่สนใจในเรื่องเดียวกันมาชุมนุม มาพูดคุยในเรื่องที่สนใจคล้ายๆ กัน เราได้พบคนมากหน้าหลายตา ก็มาพูดคุยกันก็สบายใจ เป็นการช่วยดูแลเรื่องสุขภาพจิตไปด้วย    บางครั้งแต่ละคนก็มีอาชีพการงานที่ต่างกันไป ก็มารู้จักพบปะติดต่อกันต่อจากนั้นก็ได้      คือการจัดวิ่ง มันไม่ใช่ว่ามาวิ่งจะได้แค่ถ้วยรางวัล

อย่างที่งานวิ่งที่นิติจิตเวช จุดประสงค์เพื่อเป็นการระลึกถึงผู้ป่วยโรคจิตเวช ที่มักจะถูกสังคมดูแล้ว  ไม่ใช่  อุ๊ย ! ดูแล้วเหมือนกับว่าเป็นพวกคนบ้า  การที่เขาจัดกิจกรรมการวิ่งขึ้นมาก็เพื่อที่จะทำประโยชน์ให้กับคนไข้ ให้กับสังคม เมื่อเราคิดอย่างนี้แล้ว เราก็ไม่ต้องไปคาดหวังกับมันมาก  อะไรอย่างนี้ มันก็จะมีประโยชน์มากมายหลายอย่างในการวิ่ง มากกว่าถ้วย  เราได้ประสบการณ์ ได้อะไรเยอะแยะอยู่แล้ว

ThaiRunning.com

     คุณหมอเบิร์ดอยากฝากแง่คิดหรือเป็นห่วงเรื่องอะไรบ้างสำหรับเยาวชนในสมัยนี้บ้างคะ

หมอเบิร์ด

     อยากฝากเรื่องยาเสพติดแล้วกันค่ะ เพราะว่าเบิร์ดทำงานด้านจิตเวชและตอนนี้เบิร์ดทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องยาบ้าในโรงเรียน  เบิร์ดลงไปสอนในโรงเรียนเลยและมีการประเมินผลอะไรอย่างนี้ค่ะ  ซึ่งตรงนี้พอได้สัมผัสจริงๆ แล้ว เราเห็นปัญหาเยอะแยะ  ซึ่งตรงนี้พอจัดกิจกรรมเป็นชมรม  หรือมีเวปไซค์อย่าง thairunning.com  อย่างนี้  เบิร์ดว่ามันมีประโยชน์มากเลย  เรารู้เลยว่ามันเป็นยาวิเศษที่จะช่วยรักษาและช่วยป้องกันที่ดีให้กับเยาวชนเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด ซึ่งปัญหายาเสพติดมันจะทำให้มีปัญหาอะไรตามมาอีกเยอะแยะ   ก็ขอชื่นชมแล้วเป็นกำลังใจค่ะ อยากให้มีคนที่สร้างสรรค์งานดีๆ เวปไซต์ดีๆ แบบนี้ ให้กับสังคมเยอะๆ ค่ะ

ThaiRunning.com

    ขอบคุณหมอเบิร์ดค่ะที่ช่วยเป็นกำลังใจให้กับคนทำเวป  อยากให้คุณหมอเบิร์ด พูดคุยอะไรกับนักวิ่งที่รออ่านในเวปไซต์  Thairunning.com ด้วยค่ะ

หมอเบิร์ด

    (หัวเราะและยิ้มก่อนตอบ   คงส่งรอยยิ้มฝากมาให้นักวิ่งทุกคน  )  ก็ดีใจค่ะ อาจารย์ดวงตาบอกแล้วค่ะว่าเอาไปลงในเวป thairunning.com  ว่าเบิร์ดจะมา

     ก็อยากให้ทุกคนนอกจากทำประโยชน์ให้กับตัวเองในการวิ่งแล้ว  ก็อยากให้ทุกคนคิดถึงสังคม  พวกนักวิ่งก็พยายามมาวิ่งเพื่อการกุศล  ปีหน้าก็มาวิ่งกันเยอะๆอีกนะคะ เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคจิตค่ะ

ThaiRunning.com

ขอบคุณค่ะ


 

kai.com-หมอเบิร์ด

 

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2544<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>