<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_how_to_start.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> ก็แล้วจะเริ่มวิ่งอย่างไง

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. 46 :  <% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>

..ก็แล้วจะเริ่มวิ่งยังไง ?

 

เก็บสาระและข้อความจาก
รันเนอร์ ’ ส เวิลด์ โดย #198

ทุกๆท่านคงจะทราบดีอยู่แล้วว่า “การวิ่ง” เป็นเรื่องที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพ เป็นเครื่องกำจัดไขมันส่วนเกิน เสริมสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญแคลอรีที่ดีเยี่ยม ที่สำคัญอีกอย่างคือ ท่านเกือบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆสำหรับกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพเลย (ถ้าไม่ประสงค์จะเข้าร่วมการแข่งขัน) เพราะนอกจากรองเท้าดีๆหนึ่งคู่แล้ว การวิ่งไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือหรืออุปกรณ์แพงๆมาเป็นเครื่องประกอบ

แต่.. ที่หลายๆท่านอาจจะอยากวิ่ง แต่ยังไม่ได้เริ่มต้นวิ่งสักที คงเพราะเจ้าคำถามที่ว่า ..ก็แล้วจะเริ่มยังไง..?

เดินก่อนวิ่ง

โปรแกรมการวิ่งที่ดีควรจะเริ่มจากโปรแกรมการเดินที่ดี “การเดิน” เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเตรียมพร้อมร่างกายและอวัยวะต่างๆให้พร้อมสำหรับการวิ่ง การหัดเดินเป็นสิ่งที่ทุกท่านเริ่มทำมาตั้งแต่ยังสวมใส่ผ้าอ้อมมิใช่หรือ

คุณหมออุดมศิลป์ ปรมาจารย์และผู้บุกเบิกกิจกรรมวิ่งในประเทศไทยเคยกล่าวไว้ว่า… “ใครก็ตามที่เดินได้ สามารถวิ่งมาราธอนได้ทุกท่าน”.. เพียงแต่ต้องทำให้ถูกต้องตามขั้นตอนและแนวทางปฏิบัติเท่านั้น

สนใจแต่ “นาที” ก็พอ

สำหรับท่านที่เริ่มต้นวิ่งใหม่ๆ มักชอบวัดความก้าวหน้าของตัวท่านเองจากจำนวนระยะทางเป็นกิโลเมตรที่วิ่งได้ หรือสะสมได้ แต่ความจริงน่าจะเป็นการถูกต้องกว่าถ้าท่านลืมการสะสมกิโลเมตรไปเลย วิธีดีที่สุดที่จะทำให้ท่านมุ่งมั่นอยู่กับการวิ่งได้ต่อไป โดยไม่มีการท้อ ไม่เบื่อหน่าย ไม่มีอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อต่างๆ ไม่ต้องใฝ่หาโค้ชชั้นยอด ก็คือให้สนใจอยู่กับ “นาที” ของการวิ่งเท่านั้น “นาที” ที่ไม่ใช่เวลาของความเร็ว แต่เป็นนาทีแห่งความยาวนานของการฝึกซ้อม ระยะทาง จำนวนกิโลเมตร หรือ ความเร็ว จะตามมาเองภายหลังโดยอัตโนมัติ หากท่านต้องการจะเพิ่มความเข้มของการฝึกซ้อมในวันนั้น ก็ให้เพิ่มจำนวนนาทีของการเดินหรือวิ่งให้มากกว่าเมื่อวานเพียงแค่ 4-5 นาที..พอแล้ว

ช้าแต่มั่นคง

อย่าผลักดันตัวเองให้เร็วเกินการ ถ้าท่านพยายามจะวิ่งให้เร็วขึ้นหรือให้ได้ระยะทางมากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ท่านจะเริ่มเสี่ยงกับอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ สุดท้ายท่านจะเริ่มแหยง และจะเบื่อหรือจำต้องเลิกวิ่งไปเองโดยปริยาย

เริ่มต้นวิ่งช้าๆ ด้วยจังหวะการก้าวใกล้เคียงกับเวลาที่ท่านเดินเร็วๆ หากท่านมมีอาการหอบหรือหืดขึ้นคอ จนไม่สามารถสนทนากับคู่หู หรือเพื่อนร่วมวิ่งของท่านได้ นั่นเป็นสัญญาณที่แสดงให้ท่านรู้ตัวเองว่าจำเป็นต้องลดความเร็วลงบ้างแล้วนะ

สิบสิ่งที่ดีที่สุด ที่ควรทำและไม่ควรทำ

1. สำหรับเด็ก สุภาพสตรี และผู้สูงอายุ ควรจะเริ่มต้นโปรแกรมการวิ่งหลังจากได้คุยกับแพทย์ประจำตัว และตรวจสุขภาพทั่วไปเสียก่อน ที่ยกเว้นหนุ่มฉกรรจ์ก็เนื่องจาก ยังไงท่านก็ไม่ยอมพบแพทย์ด้วยเรื่องนี้อยู่แล้ว

2. อย่าเอารองเท้าวิ่งของผู้อื่น หรือรองเท้าวิ่งที่หมดสภาพแล้ว (แม้จะยังดูดีอยู่) มาใช้วิ่ง และอย่าเดินหรือวิ่งโดยใช้รองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับกีฬาประเภทอื่น

3. แต่งกายให้เหมาะสม หากท่านต้อง วิ่งในเวลาเช้าตรู่หรือย่ำค่ำ ควรสวมเสื้อสีขาว สีอ่อนๆ หรือมีแถบสะท้อนแสงติดอยู่

วิ่งอากาศเย็น สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นเหมาะสม วิ่งที่มีแดด หรือชายทะเล ควรทาโลชั่นกันแดด และสวมใส่หมวก เป็นต้น

4. ยืดกล้ามเนื้อ และวอร์มอัพร่างกายทุกครั้ง ก่อนออกวิ่งและหลังการวิ่ง อย่าพยายามฝืนวิ่งหากยังรู้สึกถึงอาการบาดเจ็บ ของกล้ามเนื้อบางส่วนอยู่ อาการบาดเจ็บแม้เพียงเล็กน้อย อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ เป็นเหตุให้ท่านต้องหยุดพักการวิ่งนานกว่าที่ควร มันไม่คุ้มกันหรอก!

5. ควรมีคู่หูหรือเพื่อนร่วมวิ่ง ถ้าเป็นไปได้ควรจะหาคนที่มีความมุ่งมั่นในแบบเดียวกัน (ปีนี้ขอแค่ “มินิ” ปีหน้าค่อยลอง     “ฮาล์ฟ” หรือ “ฟูล” ดู)

6. อย่าเข้าไปวิ่งในเขตหวงห้าม แม้จะมีเส้นทางหรือบรรยากาศที่น่าวิ่งเพียงไรก็ตาม ควรซ้อมวิ่งตามสถานที่ ที่มีผู้มาออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนเส้นทาง หรือเวลาที่ออกวิ่งบ้าง มันอาจเป็นประโยชน์ในกรณีที่มีผู้ไม่ประสงค์ดี คอยจ้องหรือสังเกตกิจกรรมของท่านอยู่

7. สุภาพสตรี ควรพกนกหวีด หรือสเปรย์ที่ช่วยในการถูกจู่โจมต่างๆ
               
นกหวีด – ดัง และเป็นสิ่งที่เรียกร้องความสนใจได้ดีมาก
               
สเปรย์ – แม้จะช่วยไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในสถานการณ์เลวร้ายทุกชนิด แต่การพกพาติดตัวไปด้วยอย่างน้อยก็น่าจะทำให้รู้สึกอุ่นใจขึ้นบ้างล่ะน่า

8. สั่ง เขียน หรือบอกคนทางบ้านไว้ว่า ท่านจะเดินหรือวิ่งไปในถนน หรือเส้นทางใด และกำหนดเวลาโดยประมาณที่น่าจะกลับถึงบ้านไว้

9. ระวังรถทุกชนิดที่ตรงเข้ามาหาท่าน อย่าคาดหวังว่าคนขับ หรือคนขี่จะต้องมองเห็นท่านแน่ วิ่งย้อนศร สวนทางรถตลอดเส้นทาง

ก่อนจะข้ามทางแยก หรือทางข้ามถนนใดๆ ถ้าเป็นไปได้ควรจะประสานสายตากับคนขับหรือคนขี่ให้แน่ใจก่อนว่า เขาเข้าใจจุดประสงค์ของท่านแล้ว

10. อย่าวิ่งโดยสวมใส่หูฟัง เช่น วอล์คแมน หรือ ซาวด์อเบาท์ เพราะมันคล้ายๆกับ ท่านสวมแว่นกันแดดในเวลากลางคืน นอกจากจะเป็นตัวทำลายสมาธิแล้ว ยังมีผลของการศึกษาวิจัยแจ้งชัดว่า ท่านต้องใช้ระยะทางเพิ่มขึ้นในการจะหยุดหรือเลี่ยงหลบยานพาหนะที่พุ่งตรงมาหาท่าน 1-2 เมตร เพราะฉะนั้นอย่าดีกว่า!!

สำหรับการเริ่มต้น พร้อมแล้ว ลุย! เลยครับ