เศรษฐีความสุข

 ท่านเคยถามตัวเองบ้างมั๊ยครับ ว่า…..ตลอดเวลาที่เรายังมีชีวิตอยู่นี้…(ไม่ว่าจะเป็น 60, 70, 80, 90 หรือแม้แต่ 100 ปี)   เราต้องการอะไรและอะไร คือ สุดยอดปรารถนาของเรา

 บางคน…ปรารถนาอยากร่ำรวยเป็นเศรษฐี เป็นมหาเศรษฐี เป็นอภิมหาเศรษฐี   แต่บางคน…ขอเพียงมีอาหารกินประทังชีวิตไปวันๆ     บางคน….อยากมีอำนาจ อยากเป็นใหญ่ในแผ่นดินมีผู้คนเคารพยำเกรง มีลูกน้องบริวารเยอะแยะมากมาย    แต่บางคน…..อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับผู้ใด

               บางคน….อยากเป็นนักไตรกีฬาเก่งๆ แข่งครั้งใดได้แชมป์ทุกที อยากเอาชนะนักกีฬาทุกคนที่มาแข่งขันกับเรา    แต่บางคน….เล่นไตรกีฬาด้วยปรารถนาเพียงอยากเอาชนะตัวเอง…..ไปให้ถึงเส้นชัย                            

ไม่ว่าจะเป็นเช่นใด  มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนปรารถนา อยากได้เหมือนกันทั้งโลกก็คือ “ความสุข”  มิตรรักนักวิ่งชาวไทยรันนิ่งดอทคอม…มีผู้ใดไม่อยากมี “ความสุข” บ้างครับ                             

รวยล้นฟ้า แต่หาความสุขไม่ได้  หาความหมายของมันไม่เจอ  ชีวิตที่มีอยู่ก็ไร้ค่า มหาเศรษฐีหลายคนมีความทุกข์อยู่บนกองทรัพย์สิน   หลายๆคนอยากลาออกจากความเป็นเศรษฐี มหาเศรษฐีด้วยซ้ำไป   ยกตัวอย่างเช่น    ลูกสาวอภิมหาเศรษฐีของโลกรายหนึ่งถึงกับประกาศว่า เธออยากจะลาออกจากความเป็นลูกอภิมหาเศรษฐีวันละหลายๆครั้ง แต่ก็ทำไม่ได้ หลบไปไหนก็ไม่พ้น มันเหมือนเป็นเงาติดตามตัว  ……ยากเหลือเกินที่จะหลุดพ้น 

ส่วนคนจนกระยาจกนั้นเล่า ไม่ต้องถามก็รู้ว่า หลายๆคนอยากจะร่ำรวยเป็นเศรษฐี อยากมีเงินมีทรัพย์สินเงินทองเยอะๆ อยากถูกหวยรัฐบาลรางวัลที่หนึ่ง   หลายๆคนประกาศอยากจะลาออกจาก “ความจน” วันละหลายร้อยครั้ง……แต่ก็ทำไม่ได้ หนีไม่พ้น ….ยากจนซ้ำซาก………นี่ก็ยากที่จะหลุดพ้น                                

มีอยู่สิ่งหนึ่งที่มนุษย์ทุกคนในโลกล้วนมีความสามารถที่จะเสาะหามันมาใส่ตัวได้โดยเสมอภาคกันและโดยไม่ยากก็คือ……. “ความสุข”      ใช่แล้ว  แท้ที่จริงมันคือ …… “ความรู้สึกเป็นสุข”  นั่นเอง                   

ความสุขเกิดจากอะไร และอยู่ที่ใด ?  

ความสุขเกิดจาก “ความพอใจ” และอยู่ที่ “ใจ” ….จริงมั๊ย                                  

บางคนพอใจที่ได้นั่งนับเงินเยอะๆ  ใช้จ่ายเงินทองคล่องมือ นั่งกินอาหารแพงๆ  แล้วก็นอนในบ้านหรูๆ  มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายมากมาย……เขาบอกว่า รู้สึกเป็นสุข    ใช่…เขามีความสุข    

บางคนพอใจที่ได้ขุดดินถางหญ้า ทำนาทำสวน นั่งล้อมวงใต้ต้นไม้ กินข้าวเหนียวส้มตำไก่ย่าง  หลังจากนั้นก็เอนกายนอนพักใต้ร่มเงาของต้นไม้ยามบ่าย……เขาก็รู้สึกเป็นสุขเหมือนกัน   ใช่แล้ว เขาก็มีความสุข                                    

เชื่อว่า  หากมีมิเตอร์วัด “ระดับความสุข” ของคนจนและคนรวยสองพวกนี้ได้  เชื่อแน่ว่า ระดับแห่งความรู้สึกที่เกิดขึ้นในใจของพวกเขาจะเท่ากันและจะไม่แตกต่างกันเลย   ทั้งๆที่ที่มาแห่งความสุขนั้นแตกต่างกัน                                   

กรรมกรบางคนทำงานกลางแดดจนเหงื่อหยด เพียงแค่ได้เดินเข้าร่มไม้ชายคาดื่มน้ำเย็นสักแก้ว…..เขาก็มีความรู้สึกเป็นสุข      นักธุรกิจบางคนนั่งทำงานอยู่ในห้องปรับอากาศเย็นฉ่ำ…พกเงินเต็มกระเป๋า...แต่ภายในกายนั้นเล่ากลับร้อนระอุ  สมองสับสน จิตใจเต็มไปด้วยความทุกข์……ปัง…..ว่าแล้วก็ขอลาออก….ครับ..ลาออกจากความเป็นคน  ด้วยการฆ่าตัวตาย  หนีโลก หนีลูก หนีเมียไปซะเลย ……นักธุรกิจลูกเขยมหาเศรษฐีพันล้านฆ่าตัวตาย….เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น  ทำไมจึงทำเช่นนั้น                                  

นักไตรกีฬาหลายคนว่ายน้ำในทะเล ฝ่าคลื่นฝืนลมหลายชั่วโมง ปั่นจักรยานกลางแดดข้ามจังหวัดสี่ห้าชั่วโมง….วิ่งกลางแดด ฝ่ากลางฝนจากเช้าถึงเที่ยง…..เขากลับรู้สึกเป็นสุข  แต่คนหลายคนนอนอยู่เฉยๆในห้องแอร์เย็นฉ่ำบนที่นอนอันอ่อนนุ่ม แต่กลับเต็มไปด้วยความทุกข์…..มันเป็นเพราะอะไรหนอ                                   

อะไร คือ..สุดยอดปรารถนาของเรา    “ความสุข” ใช่หรือไม่  ตลอดระยะเวลาหลายร้อยปีมานี้….เคยมีมนุษย์คนใดฆ่าตัวตายเพื่อหลีกหนีความสุขกันบ้างหรือไม่…..ที่มีก็เฉพาะแต่หลีกหนีจาก..ความทุกข์ กันทั้งนั้น….จริงมั๊ย   มีใครเคยเห็นคนฆ่าตัวตายเพราะมีความสุขมากเกินไปบ้างมั๊ยครับ 


และระหว่าง “ความร่ำรวย” กับ “ความสุข” คุณว่า อะไรหาง่ายกว่ากัน                               

เมื่อรู้แล้ว…..ไยไม่ตักตวงเอาไว้  ไขว่คว้าเอามาครอบครอง ตลอดช่วงเวลาแห่งชีวิตที่ยังเหลืออยู่นี้ 

สะสมมันไว้ให้มากๆจนกลายเป็น…เศรษฐีความสุข 
 

ไม่ยากที่จะนั่งบนตำแหน่งนี้เลยใช่มั๊ย
                                                                                                                             
 

   ทนายวิจิตร

                                                                                                                           18  กันยายน  2545