แผลพุพอง

ข้อมูลจาก www.d-maq.com


เป็นแผลที่เกิดจากการเสียดสีและการกดทับลงบนผิวหนัง

การป้องกัน อย่างง่าย ๆ คืออย่าให้เท้าของท่านเกิดการเสียดสีกับรองเท้ากีฬาที่ท่านใส่ออกกำลังกาย สำหรับท่านมีผิวแห้งโดยเฉพาะหน้าหนาวอย่างนี้ต้องระวังนะค่ะ


วิธีป้องกันสำหรับผิวแห้ง   และเสียดสีกับรองเท้าก็คือให้หาน้ำมันหรือครีมทาที่บริเวณเท้าก่อนที่ท่านจะออกกำลังกาย

ส่วนท่านที่มีผิวมัน  เราขอแนะนำให้ท่านโรยแป้งในรองเท้าหรือถุงเท้าก่อนที่ท่านจะออกกำลังกาย ทดลองดูสิค่ะแล้วท่านจะพบว่าวิธีง่าย ๆ อย่างนี้ก็ช่วยป้องกันแผลพุพองที่เกิดจากการเสียดสีบริเวณเท้าของท่าน

การรักษา
สำหรับท่านที่มี แผลพุพองแต่เป็นแผลเล็กๆ ท่านสามารถใช้น้ำแข็งประคบ 2-3 นาทีที่บริเวณแผล แล้วปิดทับด้วยผ้าพันแผล เมื่อแผลแห้งอย่าไปดึงหนังที่ห่อหุ้มแผลล่ะ เพราะหนังนี้จะเป็นตัวที่คอยต่อต้านแบคทีเรียและยังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นด้วยนะสำหรับท่านที่ มีแผลพุพองขนาดใหญ่ วิธีรักษาที่ง่ายมีดังนี้

1.ใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรือโดยการผ่านความร้อน


2.ทำความสะอาดรอบ ๆ แผลด้วยแอลกอฮอล์


3.ใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรือผ่านความร้อน กดลงไปบริเวณแผล แล้วให้น้ำที่แผลไหลออกมา หลังจากนั้นใช้ผ้าสะอาดซับแผล

4.ทายา

5.ปิดทับด้วยผ้ากอซ


6.ถ้าหากว่ามีเลือดไหลออกมาด้วย ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์

 

 

การห้อเลือดที่เล็บเท้า


เกิดมาจากเลือดที่สั่งสมที่เท้าและจากการกดของรองเท้าระหว่างการออกกำลังกาย

การป้องกัน
- เลือกรองเท้าที่พอดีกับความยาวและความสูงของช่วงหน้าเท้า และนิ้วเท้า ถ้าเกิดการห้อเลือดที่เล็บเท้า ขอแนะนำให้ท่านซื้อรองเท้าคู่ใหม่ Size ใหม่ ซึ่งมีความยาวและความสูงหรือความกว้างของช่วงหน้าเท้าให้มากกว่าเดิม
- ทำให้รองเท้ามีรูระบายอากาศตรงบริเวณ Upper (ส่วนที่สามารถกดทับบริเวณเล็บเท้า) โดยเขียนจุดที่เท้าของท่านจะต้องเสียดสีกับรองเท้า และเจาะรูที่ได้เขียนไว้ (รูเล็ก ๆ เพื่อไม่ให้เท้าเสียดสีกับรองเท้า )
-  ตัดเล็บให้สั้น

การรักษา
การห้อเลือดที่เล็บเท้านั้นเนื่องมาจากการกดทับ ดังนั้น ท่านควรให้นิ้วเท้า และเท้าของท่านได้มีการระบายอากาศระหว่างที่ท่านใส่รองเท้า แต่หากการห้อเลือดนี้ทำ ให้ท่านเจ็บปวดขอแนะนำให้ไปพบแพทย์