<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_first_jogging_in_japan.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> The First Jogging in Japan

 

The First Jogging in Japan

 

 

...นายยิ้ม 

 

อังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2545

เช้าแรกนี้ตื่นนอน 7 โมงกว่า จัดการธุระส่วนตัวเสร็จ ก็ลงไปกินข้าวเช้าที่ Dinning Hall มื้อเช้าจะเป็นแบบบุฟเฟ่ มีอาหาร 3-4 อย่างแต่เราต้องไปเซ็นชื่อก่อนและก็หยิบถาดอาหารเดินไปตักตามที่ต้องการ อาหารบางอย่างก็ทำตามแบบตะวันออกกลาง หนักไปทางเนื้อ ไก่ ลาดด้วยน้ำแกงข้นๆ คล้ายกับแกงมัสมั่นบ้านเรา แต่มื้อนี้ผมเล่นข้าวกับไข่ทอด และไข่ดาว ตามด้วยนม และน้ำส้ม อีกอย่างละแก้ว หลังจากทานเสร็จ ก็ต้องยกไปเก็บเอง ซึ่งจะต้องเขี่ยเศษอาหารทิ้งลงถังขยะ ค่ำแก้ว ในถาดรองแก้ว ช้อนและซ่อม แยกไว้อีกถาด ถ้วยชามวางไว้ด้วยกัน เพื่อให้คนล้างเก็บไปล้างได้สะดวก

ช่วงเช้ามี บรรยายสรุป เกี่ยวกับ องค์กรไจก้า แนะนำสิ่งต่างๆในOSIC การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น แผนที่ร้านรวงต่างๆ โดยรอบที่พัก วันนี้เลยได้เจอหน้าเจอตา ชาติอื่นๆ อีก 5 คน ซึ่งมาอบรมหลักสูตรเดียวกัน(ในหลักสูตรนี้จะมี 7 คน แต่ยังไม่มาอีก 1 คน จาก Malawi(36)) ก็มี Jordan(อายุ 46), Colombia(28), Bulgaria(39), Baharain(38) และจาก China(28) ซึ่งเป็นผู้หญิงคนเดียวในกลุ่ม

ช่วงบ่ายไม่มีอะไรมาก…แต่สำคัญมาก คือนำค่าเบี้ยเลี้ยงมาให้พร้อมสมุดธนาคารและบัตร ATM แนะนำวิธีการกดเงิน เวลาที่สามารถกดเงินได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม ถ้ากดเงินต่างแบงค์จะโดนชาร์ทครั้งละ 105 เยน (~36 บาท ) และ 210 เยนในช่วงนอกเวลาทำการ แบงค์ที่นี่เปิด 9 โมงเช้า ถึง 3 โมงเย็น แต่ ATM จะเปิด ปิดไม่ตรงกันในแต่ละแบงค์ แต่อยู่ระหว่าง 8 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม แม้แต่ กดเงินจากแบงค์ตัวเอง ยังต้องโดนชาร์ท 105 เยน ถ้าไปกดนอกเวลาทำการ เมื่อเข้าใจกันแล้วเจ้าหน้าที่ก็ให้นั่งรถบัสจากที่พักที่เรียกกันว่า Shuttle Bus ซึ่งจะมีอยู่ 2 คัน ไว้วิ่งรับส่งทั้ง เจ้าหน้าที่ และผู้พักอาศัยในนี้ แต่ก็มีเวลาวิ่ง ตามตาราง และจอดตามจุดที่กำหนดเท่านั้น นั่งรถบัสเข้าไปในเมืองกันเอง 6 คน ไปลองกดเงินจากตู้ ATM (ของธนาคาร Mizuho Bank; ซึ่งเป็นแบงค์ใหม่ เกิดจากการรวมตัวกัน 3 แบงค์ ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เหมือนบ้านเรานี่แหละ) ซึ่งบางตู้จะมีให้เลือกการทำรายการเป็นภาษาอังกฤษ ได้ค่าเบี้ยเลี้ยงกันคนละ 3594 เยน ต่อวัน (ประมาณ 1222 บาท) แต่ค่ารถ และอาหารกลางวันต้องจ่ายเอง ข้าวเปล่า 1จาน ก็ เกือบ 40 บาท แล้ว (เท่ากับบ้านเรา 5 บาท)

เย็นๆ หลังจากหมดรายการวันนี้แล้ว ออกไปวิ่งดีกว่า นุ่งขายาว เสื้อยืด วิ่งไปตามฟุตบาท ซึ่งเป็นทางจักรยานด้วย เส้นทางลาดยาง วิ่งสบายแต่ต้องคอยหลบจักรยานหน่อย วิ่งเลียบไปตามวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ทางวิ่งขึ้น ลง ตามสภาพภูมิประเทศของที่นี่ ใช้เวลา ไป 35 นาที ระยะทางไม่รู้ แต่คาดว่าน่าจะสักเกือบ 5 กม. เหงื่อไม่มีเลย เพราะอากาศค่อนข้างเย็น

6 โมงครึ่งกินข้าวเย็น พอเสร็จแล้วอ้วนกับพงษ์ธันต์ ชวนออกไปข้างนอก โดยยืมจักรยานของที่ศูนย์ฯ ขี่ออกไป แวะไปที่ร้านยอดฮิต คือร้าน 100 เยน ทุกอย่างในร้าน ราคา 100 เยน ที่ญี่ปุ่นจะมีร้านแบบนี้กระจายอยู่ทุกเมือง บางร้านจะติดไว้ 99 เยนก็มี ได้ช้อนมา 1 คัน ไว้กินมาม่า!!

เมื่อกี้ดู TV เห็นมีเรื่องเกี่ยวกับนักวิ่งตาบอดอายุ 66 ปี ผู้ชายแต่ลงวิ่งแข่งมาหลายสนามแล้ว(คงคล้ายๆ กับปู่เป็งบ้านเรา) แต่ไม่รู้ว่าเคยวิ่งมาราธอนมาหรือเปล่านะ เพราะฟังภาษาญี่ปุ่นไม่รู้เรื่อง เวลาซ้อมหรือลงแข่ง จะมีลูกสาวหรือหลานสาวนี่แหละอายุคงไม่เกิน 30 ปี วิ่งไปด้วยทุกครั้ง โดยใช้เชือกสั้นๆ ถือกันไว้ แต่บางครั้งเห็นซ้อมวิ่งคนเดียวโดยใช้เชือกผูกที่เอว ความยาวสัก 20 –30 เมตร ปลายอีกข้างผูกกับหลักไม้ไว้แล้ววิ่งเป็นวงกลม สังเกตเห็นใน TV เวลาแข่งขัน เค้าจะปิดถนนได้ 100 % เลย เห็นแล้วน่าวิ่งมากเลย ไว้วันหลังหาข้อมูลว่าแถวๆ นี้มีการจัดวิ่งกันบ้างหรือไม่…

 

 

 

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.45<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>