<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_duathlon.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> ทวิกีฬา

 

ทวิกีฬา(Duathlon)

 

ริงๆแล้ว ทวิกีฬา(Duathlon) นี่ มีมานานแล้ว แต่ไม่นิยมแพร่หลายในเมืองไทย ต่างประเทศในหลายๆประเทศนิยมกันมานานแล้ว ในแถบเอเชียเพิ่งจะบูมในเวลาไม่นานมานี้ โดยได้เริ่มนำมาจัดการแข่งขันชิงแชมป์ในเอเชียกันแล้ว ซึ่งปีที่แล้วมีการจัดชิงแชมป์แห่งเอเชียกันที่ฮ่องกง ปีนี้จะแข่งกันช่วงปลายปีในวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยสหพันธ์ไตรกีฬาแห่งเอเชียให้เกียรติตั้งทนายวิจิตรให้ไปเป็นกรรมการผู้ตัดสิน ในการนี้ผมจะนำ

นักทวิกีฬาทีมชาติไทยไปร่วมชิงชัยด้วย

ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นจะต้องเสาะหาและสร้างนักทวิกีฬา(Duathletes)ขึ้นมา

เป็นอันว่า ต่อไปนี้ ทีมชาติไทยของเราก็จะมีนักกีฬาทีมชาติถึง 4 กลุ่ม คือ นักไตรกีฬาทีมชาติ นักไตรกีฬาเยาวชนทีมชาติ นักทวิกีฬาทีมชาติและนักทวิกีฬาเยาวชนทีมชาติ

หมายความว่า ต่อไปนี้ ใครก็ตามที่ว่ายน้ำไม่เป็น ว่ายไม่เก่ง หากวิ่งและจักรยานเก่งแล้วละก้อ….โอกาสที่จะได้รับใช้ประเทศชาติด้วยการเป็นนักทวิกีฬาทีมชาตินั้น มีให้แล้วครับ

ทวิกีฬานั้น นักกีฬาคนหนึ่งจะต้องเริ่มต้นด้วยการวิ่งก่อน แล้วตามด้วยจักรยาน จากนั้นจะต้องปิดท้ายด้วยการวิ่งเข้าสู่เส้นชัย

เนื่องเพราะมันเป็น Multi-Sport ชนิดหนึ่ง ฉะนั้นการแข่งขันที่ผลัดกันหลายคน เช่น คนหนึ่งวิ่ง อีกคนหนึ่งปั่น แล้วให้อีกคนหนึ่งวิ่งเข้าสู่เส้นชัยน่ะจึงไม่มีและไม่เรียกว่า

ทวิกีฬา หากมีใครเขาจัดขึ้น นักกีฬาคนนั้นก็ไม่ใช่ “นักทวิกีฬา” หรือ DUATHLETE (ดูแอธลีธ)

สำหรับกล้ามเนื้อที่ใช้ในการวิ่งนั้นแตกต่างจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการปั่นจักรยานหลายๆส่วนหลายๆมัด แต่หากทำการฝึก Brick เพื่อแข่งขันทวิกีฬาบ่อยๆเป็นประจำจนเกิดความคุ้นเคยและพัฒนา มันจะส่งผลทำให้การวิ่งอย่างเดียว(สำหรับนักวิ่งที่ต้องการความเป็นเลิศในกรีฑา) และการปั่นจักรยานอย่างเดียว(สำหรับนักจักรยานที่ต้องการความเป็นเลิศในกีฬาจักรยาน) ดีขึ้นมาก เขาเรียกว่า การฝึกแบบ CROSS TRAINING และผลดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ เพื่อหลีกเลี่ยงสภาวะ OVERUSE

BRICK หมายถึง การฝึกผสมผสาน คือ ปั่นจักรยานแล้วต่อด้วยการวิ่งไปในทันที หรือว่ายน้ำเสร็จขึ้นปั่นจักรยานไปในทันที ทั้งนี้ก็เพื่อฝึกให้ร่างกายได้ใช้กล้ามเนื้อมัดต่างๆทำงานประสานกัน ต่อเนื่องกันไป มันจะทำให้ท่านคุ้นเคยต่อการเปลี่ยนลักษณะการทำงานที่แตกต่างกัน โดยเปลี่ยนการทำงานของกล้ามเนื้อแต่ละกลุ่มแต่ละมัดให้ต่อเนื่องกันไป การฝึกเช่นนี้จะสร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นในส่วนของเท้า ขาและก้น

ขอให้นึกถึงภาพของกล้ามเนื้อมัดต่างๆที่พวกเราใช้ในการฝึกวิ่ง 5 วันหรือ 6 วันในหนึ่งสัปดาห์ ดูนะครับว่า ในการทำงานของมันจะต้องทำซ้ำซากจำเจเพียงใด

ขอให้นึกถึงภาพของกล้ามเนื้อมัดต่างๆที่พวกเราใช้ในการฝึกปั่นจักรยาน 5 วันหรือ 6 วันในหนึ่งสัปดาห์ดูเหมือนกันนะครับว่า มันต้องทำงานซ้ำซากจำเจขนาดไหน

ความซ้ำซากจำเจ นำมาซึ่งความเบื่อหน่ายและความเสื่อมถอย ฝรั่งนักกีฬาประเภทCrazy man ทั้งหลายจึงค้นคิดหาของเล่นใหม่ๆมาทำกัน มาเล่นกัน

นี่แหละคือ ที่มาของการคิดค้นกีฬาประเภท Multi-Sport ……ทวิกีฬาและไตรกีฬาขึ้นมา เพื่อหลีกเลี่ยงสภาวะดังกล่าว รวมทั้งเพื่อเสริมสมรรถภาพของร่างกายในกีฬาประเภท Single-Sport ฉะนั้นพวกเขาก็ชวนกันฝึก Cross Training คือ หนีไปเล่นกีฬาอย่างอื่นบ้าง แต่ให้ผลสอดคล้องประสานกันกับกีฬาหลักที่เล่นอยู่

ปีนี้สมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทยจะเน้นพัฒนาทวิกีฬาให้ควบคู่ไปกับไตรกีฬา เพื่อสร้างนักกีฬาทั้งสองประเภทนี้ให้ก้าวขึ้นไปสู่ระดับนานาชาติ สำหรับคนที่ไม่ชอบว่ายน้ำหรือว่ายน้ำไม่ได้เรื่อง ไม่ต้องเป็นปมด้อย ไม่ต้องหนักใจอีกต่อไป ฝึกทวิกีฬาให้เก่ง ท่านอาจเป็นแชมป์แห่งเอเชียและเป็นแชมป์ของโลกได้ การจัดการแข่งขันก็เหมือนกัน สามารถจัดได้ทั้งในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยบริเวณพื้นที่ที่ไม่มีทะเล ยิ่งเป็นป่าเขา ลำเนาไพร ธรรมชาติสวยงามแล้ว…ยิ่งเหมาะสม โดยจะมีทั้ง OFF-ROAD DUATHLON และ CLASSIC DUATHLON ……เราจะทำ….เราจะทำ

ถามว่า นักทวิกีฬา ทีมชาตินี่จำกัดอายุเหมือนกีฬาอื่นๆเขาหรือเปล่า ตอบได้เลยว่า ไม่จำกัด อายุไม่เกี่ยง เก่งจริงมาเลย อายุ 54 ปีอย่างทนายวิจิตรนี่ ถ้าหากวิ่ง 5 กิโลเมตรแล้วปั่นจักรยาน 30 กิโลเมตร และปิดท้ายด้วยการวิ่งเข้าสู่เส้นชัยอีก 5 กิโลเมตรด้วยเวลารวม 1 ชั่วโมง 1 นาทีแล้วละก้อ…ทีมชาติชัวร์…….แชมป์เอเชียแน่นอน

แต่ตอนนี้คนแก่อย่างผม ยังไม่อยากข้ามหน้าข้ามตาเพื่อนรวมชาติที่เป็นเด็กๆและคนหนุ่มๆ ผมจึงขออนุญาตเสาะหาพวกเขาไปก่อน ที่แน่ๆวันเสาร์ที่ 22 มิถุนาย 2545 นี้ที่แหลมแม่พิมพ์ เราจะได้เห็นกัน ว่า…เด็กไทยเอาจริงเข้า…ก็ไม่ใช่ขี้ไก่ (พวกขี้ไก่ หมายถึง ประเภทดีแต่เย้วๆๆน่ะ)…….ที่เก่งๆก็ยังมีครับ

 

ทนายวิจิตร

28 พฤษภาคม 2545

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.45<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>