<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_dad_and_son.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> พ่อลูกผูกพัน

 

 

ผู้เยี่ยมชม: <% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>
5/12/43

พ่อพาลูกไปวิ่ง หรือไปจ๊อกกิ้งซิครับ ได้อะไรหลายอย่าง ได้ออกกำลังกาย ได้พักผ่อนหย่อนคลาย และได้ความผูกพัน เพียงแค่ได้ออกกำลังกายพ่อก็ได้คุ้มแล้ว โดยเฉพาะพ่อที่นั่งทำงานทั้งวัน ได้ผ่อนคลายจิตใจด้วยการวิ่งยิ่งดีใหญ่และได้ความผูกพันพ่อลูกยิ่งวิเศษ

ระหว่างวิ่งหรือเดินเล่นไปด้วยกันเป็นโอกาสดีที่พ่อได้คุยกับลูก ได้แลกเปลี่ยนความคิด ความรู้สึกไปด้วย ไม่เกิดช่องว่างระหว่างวัยแต่เกิดความเข้าใจกันโดยเฉพาะกับลูกวัยรุ่น สำหรับลูกวัยเล็ก ๆ พ่อได้รู้จักเด็กดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อหลังจากได้ฟังลูก ๆ พูดอย่างที่เด็ก ๆ คิดและรู้สึก

ความคิดและรู้สึกเช่นนั้นพ่อมักไม่ค่อยได้เห็นหรือรู้สึก หรือได้รับรู้เมื่ออยู่ที่บ้าน แต่พ่อได้รับรู้เมื่อออกมาวิ่งเล่นด้วยกันนี่แหละ และเป็นโอกาสดีที่พ่อจะได้แสดงความคิดเห็นหรือแก้ปัญหาให้พวกเขาด้วย นัยหนึ่งเป็นโอกาสที่ดียิ่งที่พ่อจะสอนลูกไปด้วยในขณะนั้น สมัยนี้อาจไม่เรียกว่าสอนเรียกว่าใส่ อินพุท (input) หรือบรรจุข้อมูลลงในสมองลูก เป็นการบรรจุข้อมูลที่แนบเนียนโดยอัตโนมัติทีเดียว ขณะวิ่งหรือเดินเล่นด้วยกันนี่แหละครับ ดีที่สุดจะบอกให้

มีคำถามอยู่สองคำถามที่เกี่ยวกับการจ๊อกกิ้ง

เด็ก ๆ มีอะไรต้องผ่อนคลาย เด็กเครียดได้ด้วยหรือ

เด็กวิ่งไกล ๆ จะเป็นอะไรไหม กลัวจะเป็นอันตรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ

ด็ก ๆ เครียดได้เหมือนผู้ใหญ่และต้องการผ่อนคลายเหมือนกันแต่เด็กดีกว่าผู้ใหญ่เมื่อเครียดก็ผ่อนคลายได้เร็ว เด็กมักเครียดจากการเรียนได้ ถ้าเขาเรียนไม่ทันเพื่อน เข้ากับเพื่อนไม่ได้ หรือผู้ใหญ่คาดหวังเขามากเกินไป ต้องเก่ง ต้องที่หนึ่ง หรือต้องเข้ามหาวิทยาลัยที่นั่นที่นี่ได้ อย่างนี้อาจทำให้เขาเครียดเรื้อรัง และเขาควรเร่งผ่อนคลายเสียโดยเร็ว วิธีวิ่งหรือจ๊อกกิ้งจะช่วยเขาได้มาก และได้มากกว่าเมื่อเขาวิ่งไปกับเรา

เด็กเล็ก ๆ ก็วิ่งได้ นักวิทยาศาสตร์ยืนยันได้ว่า เด็กวัย 5 ขวบวิ่งได้ไกล 3 กิโลเมตร และเด็กวัย 10-12 ขวบ วิ่งได้ไกล 16 กิโลเมตรทีเดียวนะ พวกเขาทำได้ยกเว้นแต่กีฬาหนัก ๆ เท่านั้นแหละ แต่ว่าแค่ 2 กิโลเมตร วิ่งเหยาะ ๆ สลับเดินด้วย คุณพ่อมือใหม่น่ะไหวหรือเปล่า เด็ก ๆ รับรองเลยว่าไปได้สบายมาก

วิ่งเล่นกับเด็กเล็ก ๆ เราไม่ซีเรียส แกอาจวิ่ง ๆ ไปแล้วหยุดชมนกชมไม้รายทางไปเราต้องไม่ว่ากัน แกอาจพูดคุย บอกเล่า และตั้งคำถามต่าง ๆ ด้วย พ่อต้องฟัง สนทนาด้วย และหมั่นตอบคำถาม ตอบไม่ได้ก็บอกว่ายังตอบไม่ได้ แล้วจะตอบให้วันหลังและเราต้องไม่ลืมสัญญานั้นแน่นอน การได้พูดคุยสนทนาขณะจ๊อกกิ้งต้องถือว่าเป็นหัวใจของความผูกพันเลยทีเดียว เด็กจะรู้สึกว่าพ่อรักเขา สนใจและเข้าใจเขา หากจะมีคุณพ่อผู้โชคร้ายเกิดความไม่เข้าใจกันกับลูก ฬช้เทคนิคการวิ่งจ๊อกกิ้งช่วยแก้ปัญหาได้ เพียงแต่เริ่มต้นให้ดูกลมกลืนเท่านั้นแหละ คือเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายและระหว่างนั้นถ้ามีโอกาสก็แก้ไขความไม่เข้าใจกันไปด้วยเลย

ขอย้ำว่าเด็กเล็ก ๆ จะสนุกมากที่ได้จ็อกกิ้งเพราะได้เห็นโลกกว้าง

ข้อปฏิบัติสำหรับการจ๊อกกิ้ง-วิ่งเล่นทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

อุ่นเครื่องเสียก่อน 3-5 นาที สลัดมือ-เท้า ก้มเงยศรีษะ หมุนตัว ลุกนั่งสลับกับยืน ก่อนออกวิ่ง

สวมรองเท้าดีกว่าเปลือยเท้า บางครั้งเด็ก ๆ ชอบวิ่งเปลือยเท้า เพราะเจ็บ ๆ คัน ๆ มัน ๆ ที่ฝ่าเท้าก็ไม่ว่ากัน หากเส้นทางที่จะวิ่งนั้นปลอดภัยแก่ฝ่าเท้าของเขา สวมกางเกงขาสั้น สวมเสื้อยืดเสื้อกล้าม หลวมพอสบาย หรือจะเปลือยกายท่อนบนก็ยังได้

บอกลูกว่าวิ่งสบาย ๆ ไม่สปีด ไม่เร่งแบบวิ่งแข่ง ไม่วิ่งลงปลายเท้า แต่วิ่งลงเต็มฝ่าเท้าทีเดียว วิ่งเหยาะ ๆ ไม่ซิ่ง

ขณะวิ่งวางท่าสบาย ปล่อยอารมณ์ให้สบาย พูดคุยหัวเราะระหว่างวิ่งเล่นได้ วิ่งช้า ๆ คลายความเครียดโดยการพูดคุย เหนื่อยก็หยุดสลับเดิม หรือหยุดยืนชี้ชวนดูนั่นดูนี่ ระหว่างทางไปด้วย

วิ่งสนุก วิ่งไปข้างหน้า วิ่งถอยหลัง วิ่งไปข้าง ๆ ซ้าย-ขวา ทำให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว เด็ก ๆ มักชอบ วิ่งไปสนุกไป ถ้าวิ่งไม่ไหวก็เดินและหยุด หยุดแล้วก็เดินใหม่ แต่อย่าหยุดนอน

ใช้เวลาจ๊อกกิ้งสัก 20 นาทีขึ้นไป แต่ถ้าไม่ไหวก็หยุด

สำหรับคุณพ่อผู้อาวุโส อายุเกิน 45 ปี หากได้ตรวจร่างกาย ตรวจความดันเสียด้วยก็จะดี รวมทั้งคุณพ่อที่น้ำหนักมาก สูบบุหรี่มาก และ/หรือ ดื่มจัดด้วย

จ๊อกกิ้งแล้วได้ประโยชน์อะไร เฉพาะประโยชน์ทั่วไปก็ได้เยอะครับ เริ่มแต่รูปร่าง ทรวดทรงดีขึ้น (เป็นโชคลาภมหาศาลของพ่อ) ร่าเริง แจ่มใส แข็งแรง (ของลูก-ตามความเป็นจริงอย่างที่ครูเขียนไว้ในสมุดรายงาน)

ประโยชน์ทั่วไปยังมีอีกเช่น เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ผนังเส้นเลือดได้รับการออกกำลัง แพทย์บอกว่าช่วยป้องกันเส้นเลือดเปราะ แข็ง อุดตัน แตกง่าย ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยการขับถ่ายของเสียออกทางไต ลำไส้และต่อมเหงื่อกล้ามเนื้อหัวใจได้ผ่อนคลาย ไขมันในร่างกายถูกละลาย ขับถ่ายดี ข้อต่อดีทั้งผ่อนคลายความเครียดได้ดีด้วย

ประโยชน์เฉพาะก็จะได้ “พ่อลูกผูกพัน” นั่นทีเดียว พ่อลูกมีโอกาสดีได้แลกเปลี่ยนความคิด ความเข้าใจ รับรู้กันและกัน ในขณะที่ร่างกายจิตใจผ่อนคลาย อารมณ์เบิกบานสนุกสนาน    หากพ่อมีโอกาสที่จะอินพุท (สอน) ลูก ลูกก็จะรับและซึมซับได้โดยง่าย หรือหากจะมีปัญหาข้อคิดเห็นที่ขัดแย้งกัน ก็จะคลี่คลายได้ง่ายเช่นกัน อีกประการหนึ่งจ๊อกกิ้งเป็นช่วงเวลาที่พ่อให้แก่ลูกอย่างมีคุณภาพที่สุดช่วงเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะพ่อผู้มีเวลาน้อย (อาจเพราะมีงานยุ่งมาก) ครับ ลองจ๊อกกิ้งกับลูกได้เลย อย่าลืม วิ่งจ๊อกกิ้งไม่ใช่ซิ่งนะครับ

 

 

จากนิตยสาร  รักลูก โดย กิติกร มีทรัพย์