<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_buntueng_seagames.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> ความรู้สึกหลังจากคว้าแชมป์ซีเกมส_บุญถึง_ศรีสังข์

                   ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.48<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>

 

ความรู้สึกหลังจากคว้าแชมป์ซีเกมส์ สองเหรียญทอง

 

ต้องประท้วง- ภาพจังหวะที่บุญถึง ศรีสังข์
 ถูกเอดูอาร์โด เบานาวิสต้า
นักวิ่งร่างเล็กของเจ้าภาพเจตนาเบียดกระแทกจนเสียหลัก
ช่วงสปีดเข้าเส้นชัยวิ่ง 5 พันเมตร
จากนั้นทีมไทยยื่นประท้วง
กระทั่งกรรมการตัดสินให้ได้เหรียญทอง แม้จะเข้าเป็นอันดับ 2

 

 

เล่าโดย...บุญถึง  ศรีสังข์

 

ความรู้สึกหลังจากคว้าแชมป์ซีเกมส์ สองเหรียญทองจากวิ่งในระยะ 5,000.- เมตร และ 10,000.- เมตร

ในการแข่งขันวิ่ง 10,000.- เมตร ซึ่งเป็นรายการแรก รู้สึกหนักใจมาก เพราะคู่แข่งวิ่งดีเหลือเกินในระยะนี้ แต่พอชนะคู่แข่งได้ ก็รู้สึกดีใจมาก (ทำเวลาได้ 29.29 นาที  )เพราะระยะนี้เป็นเหรียญประวัติศาสตร์ที่คนไทยไม่เคยได้ และเป็นการชนะคู่แข่งขันที่เป็นเต็ง 1 ในบ้านของเขาเอง และก็สร้างความมั่นใจในการแข่งขันวิ่ง 5,000.-เมตรใน สองวันถัดมา
ในการแข่งขัน 5,000.-เมตร ก็รู้สึกมั่นใจ แต่พอเหลือระยะทาง 120 เมตรสุดท้าย  จังหวะที่จะแซงก็มีเหตุการณ์ที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น ตามที่ทุกคนได้เห็นแล้ว  ช่วงเวลาตอนนั้นรู้สึกว่าเราทำไมต้องโดนแบบนี้  และก็เสียความรู้สึกมากกับนักวิ่งคนนี้  แต่พอโค้ชทำการประท้วงสำเร็จก็รู้สึกดีใจ ทำเวลาได้ 14.15 นาที  ครับ

ละพอกลับมาถึงไทย ก็รู้สึกอบอุ่นและดีใจมากเพราะรู้ว่ามีพี่น้อง และคนไทย คอยให้กำลังใจมากมาย  และรู้สึกว่าเราเจอแต่สิ่งดีๆอะไรหลายอย่างตามมาหลังจากที่เราเจอเหตุการณืไม่ดีที่ฟิลิปปินส์ 

สิ่งดีๆที่เข้ามาในชีวิตในปีนี้มากมายจะบอกว่าเป็นปีทองของผมก็ว่าได้  สำหรับนักวิ่งระยะไกลคนนี้

 

บุญถึง ศรีสังข์

เขียนเมื่อ 18 ธันวาคม 2548

 

 

การเดินทางไปฟิปปินส์ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์

พอลงจากเครื่อง ณ.กรุงมานิลา อากาศที่นั่นไม่ค่อยปลอดโปร่งเหมือนบ้านเราเลย  รถก็เยอะการจราจรติดมาก  ใช้รถบัสในการเดินทางเข้าที่พัก

ผมรู้สึกอ่อนเพลียมาก เนื่องจากอากาศต่างจากบ้านเรา  มันรู้สึกอึดอัดยังไงไม่รู้

พอเข้าดรงแรม กินอาหารเย็นเสร็จก็พักผ่อน  รู้สึกว่าบ้านเขาไม่ค่อยตื่นเต้นกับกีฬาซีเกมส์สักเท่าไหร่เลย  ทั้งที่จะมาถึงใน 1-2 วันนี้แล้ว

พอตอนเช้าวันที่ 24 พวกผมทีมทางไกล ก็นัดกันเพื่อที่จะไปฝึกซ้อมที่สวนหย่อมใกล้ๆที่พัก ตามโปรแกรมที่โค้ชได้เขียน ทั้งเช้าและเย็น จนถึงวันแข่งขัน จนเราได้สามารถปรับตัวกับสภาพอากาศที่นั่นได้พอสมควร  และก็พร้อมที่แข่งขันเต็มที่ จะมีก็แต่อาการไอที่เรื้อรัง ตั้งแต่หลังอินดอร์เกมส์

พอถึงวันแข่งขันแรก แข่ง 10,000 เมตร  และวันที่สองก็แข่งขัน 5,000 เมตร

ทีมกรีฑาแข่งเสร็จวันที่ 30 พ.ย.48 เดินทางกลับไทยวันที่ 1 ธ.ค.48

แต่สำหรับระยะไกล (ตั้งแต่ 1,500 เมตร ถึงมาราธฮน)  ต้องอยู่ต่อวันที่ 4 ธันวาคม เพราะต้องรอเชียร์พี่บุญชู  จันทร์เดชะ แข่งมาราธอนในวันที่ 4 ธ.ค.48 ก่อน จึงจะกลับ 

สำหรับมาราธอนนั้นก็สามารถคว้าเหรียญทองได้อีกเหรียญ พวกราระยะไกลรู้สึกดีใจและมีความสุขมาก

เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยกลางดึกวันที่ 4 มีพ่อแม่พี่น้องมารอรับที่ดอนเมืองเป็นจำนวนมาก พวกผมรู้สึกอบอุ่นมากและก้ดีใจมากครับ

 

บุญถึง ศรีสังข์

20 ธันวาคม 2548

หมายเหตุ.- บุญถึง เด็กหนุ่มจากบุรีรัมย์  บ้านเลขที่ 19 หมู่ 10 ต.วังเหนือ กิ่งอ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์

เกิดเมื่อ 30 พ.ค.2524


 เลือดกรุ๊ป โอ  (สิบอกให่....บอกไว้ ให้นักวิ่งเลือดกรุ๊ปนี้กระดี๊กระด๊าเล่นๆ อาจเป็นคุณก็ได้เหรียญทอง คนต่อไป ฮ่าๆๆๆ)

 

เพิ่มเติม จากมติชน

"บุญถึง" หวิดเสียแชมป์ 5 พันเมตร

บุญถึง ศรีสังข์ แชมป์เก่าวิ่ง 5,000 เมตรชายเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หวิดเสียแชมป์หลังถูกคู่แข่งเจ้าภาพ เอดูอาร์โด้ บัวนาวิสต้า ทำฟาวล์น่าเกลียดชักศอกใส่สีข้างในช่วง 5 เมตรสุดท้ายและเบียดเข้าเส้นชัยอย่างเฉียดฉิว ซึ่งช่วงโค้งสุดท้ายบุญถึงพยายามจะแซงบัวนาวิสต้า แต่นักวิ่งฟิลิปปินส์วิ่งกันไม่ให้แซงอย่างน่าเกลียด จนเป็นเหตุให้นักวิ่งไทยเสียหลักสะดุดขาตัวเอง แต่ก็พยายามเบียดมาติดๆ และเข้าเส้นชัยไล่เลี่ยกัน

อย่างไรก็ตาม ทาง "โค้ชแฝด" พล.ต.ต.สุรพงษ์ และพ.ต.อ.ศุภณัฐ อริยะมงคล ได้เข้าไปประท้วงนายมอริซ นิโคลัส เลขาธิการสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชียเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ซึ่งหลังจากหารือนานเกือบชั่วโมง พล.ต.ต.สุรพงษ์
เลขาธิการสมาคมกรีฑาสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า ภาพจากวิดีโอเทปเห็นชัดเจนว่าคู่แข่งกระแทก ซึ่งทางผู้แทนสหพันธ์ฯ ก็ยอมรับว่านักกีฬาฟิลิปปินส์กระแทกบุญถึงจริงๆ จึงกลับคำตัดสินให้เหรียญทองเป็นของบุญถึงแทน และปรับบัวนาวิสต้าแพ้ ทำให้เหรียญเงินและทองแดง เป็นของ จูเลียส แซร์โมน่า (ฟิลิปปินส์) สถิติ14.15.09 นาที และอำนวย ต้องมิตร สถิติ 15.24.05 นาทีตามลำดับ


copy from


http://www.matichon.co.th/seagames2005/index.php?sid=2&select_date=%

 

จากข่าวสด 29 พ.ย.2548

"บุญถึง"คว้าทองเพิ่มวิ่งหมื่นเมตร


ช่วงเย็น ทีมกรีฑาไทยสามารถคว้ามาได้อีก 1 เหรียญทอง ประเภทวิ่ง 10,000 เมตร จากบุญถึง ศรีสังข์ นักวิ่งปอดเหล็กทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญเงินซีเกมส์ครั้งที่แล้ว โดยบุญถึงวิ่งตามหลังผู้นำมาตลอด ก่อนจะเร่งสปีดสุดชีวิตแซงนักกีฬาจากชาติเจ้าภาพฟิลิปปินส์ในรอบสุดท้าย คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ ด้วยเวลา 29.55 นาที นับเป็นเหรียญทองเหรียญที่ 3 ของทีมกรีฑาไทยในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

ส่วนเหรียญเงิน ได้แก่ เอดูอาร์โด เบานาวิสต้า เวลา 29.49.77 นาที และ จูเรียส เซอร์โมน่า 30.45.46 นาที สองนักวิ่งจากเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์
(ข่าวสด   2005/11/29)

.........................................................................

จากคอลัมน์ขอบสนามซีเกมส์

 กรีฑา-เทควันโดความเหมือนที่แตกต่าง
...................

........................

................ในทางกลับกันกีฬาใช้สถิติ อย่างกรีฑาเจ้าของเป้าหมาย 13 เหรียญทองซึ่งดูอย่างไรก็เป็นกีฬาที่โกงยาก โกงลำบาก และไม่รู้ว่าจะโกงกันแบบไหนดี จะมีเพียงในรายของวิ่ง 5000 เมตร ของบุญถึง ศรีสังข์ เท่านั้นที่ถูก เอดูอาร์โด เบานาวิสต้า ปอดเหล็กเจ้าถิ่นหน้าด้านวิ่งตัดเลนมาชักศอกใส่อย่างน่าเกลียด ซึ่งรายการนี้ประท้วงสำเร็จเพราะเทปวิดีโอมันฟ้อง แต่กระนั้น 11 เหรียญทองที่ทำได้ทัพกรีฑาก็ไม่ถึงฝันเช่นกัน

 

 

ส่ง"บุญถึง"ฟิตนอกลุ้นเหรียญอชก.

พ.ต.อ.ศุภณัฐ อริยะมงคล หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชกรีฑาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า สมาคมวางแผนที่จะผลักดันและให้การสนับสนุนบุญถึง ศรีสังข์ นักวิ่งปอดเหล็กทีมชาติไทยที่คว้า 2 เหรียญทองจากการวิ่ง 5,000 เมตร และวิ่ง 10,000 เมตรในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ก้าวไปสู่ความสำเร็จระดับเอเชีย เพราะพิจารณาจากสถิติที่ทำได้ในการวิ่ง 10,000 เมตรที่ทำได้ 29.29 นาทีแล้ว หากมีการเก็บตัวและฝึกซ้อมที่ดี บุญถึงน่าจะทำสถิติได้ในระดับ 28 นาทีกว่าๆ ซึ่งสถิติที่ว่านี้ติดอันดับ 1 ใน 3 ของเอเชียได้สบาย และก็มีสิทธิลุ้นเข้ารอบสุดท้ายโอลิมปิคเกมส์ 2008 ที่จีนได้เช่นกัน

"
บุญถึงเป็นนักกีฬาที่มีความรับผิดชอบ ขยัน มุ่งมั่น และกระตือรือร้นมาก สมาคมเชื่อว่าหากวางแผนฝึกซ้อมดีๆ การจะประสบความสำเร็จระดับเอเชียไม่ใช่เรื่องยากเลย โดยในเบื้องต้นที่วางแผนกันไว้คือ สมาคมจะส่งไปฝึกซ้อมต่างประเทศกับนักวิ่งเก่งๆ ระดับโลก ส่วนจะเป็นที่ใดนั้นกำลังอยู่ในระหว่างการประสานงาน นอกจากนี้จะต้องนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วยอย่างเต็มรูปแบบ ตอนนี้เราไม่ได้มองแค่ระดับเอเชียเท่านั้น แต่มองไปไกลถึงโอลิมปิค 2008 หากทำกันดีๆ มีสิทธิเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในโอลิมปิคได้เลย" พ.ต.อ.ศุภณัฐกล่าว

ทางด้านบุญถึงกล่าวว่า แม้จะประสบความสำเร็จในซีเกมส์และได้เงินรางวัลจากการเล่นกีฬามา 2 ล้านบาทแล้วก็ตาม แต่ยังหวังที่จะประสบความสำเร็จในระดับที่สูงขึ้น โดยเฉพาะเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่กาตาร์ ในปลายปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง เพราะชาติตะวันออกกลางมีการโอนสัญชาตินักกีฬาเก่งๆ จากทวีปแอฟริกามาร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งสถิติตนที่ทำได้ในเวลานี้ยังห่างไกลจากนักวิ่งระดับโลกเหล่านี้อยู่พอสมควร

จากมติชน  5 มกราคม2549