เพศ :    ชาย   หญิง
น้ำหนัก :   
ส่วนสูง :   
 
..............................................
Body Surface Area =    m2
น้ำหนักที่ผอมเกิน =    kg =   lbs
น้ำหนักมาตรฐาน =    kg =   lbs
Body Mass Index =    kg/m2 =  
               
 

ดรรชนีมวลกาย คือ อัตราส่วนที่เหมาะสมและสมดุลระหว่างน้ำหนักและส่วนสูง ของทั้งเพศชาย - หญิงที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไปน้ำหนักที่ไม่สมดุลกับความสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำหนักมากเกินไป อาจเป็นบ่อเกิดของความเจ็บป่วยในอนาคต

 ดรรชนีมวลกาย สามารถคำนวณได้ดังนี้

BMI = น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม / (ความสูงเป็นเมตร) 2

 

ดรรชนีมวลกาย

ผอม

น้อยกว่า  18.5

สมส่วน

ระหว่าง  18.5 - 24.9

น้ำหนักเกิน

ระหว่าง  25 - 29.9

อ้วนไป

มากกว่า  30

ดรรชนีมวลกาย
 

ระหว่าง  18.5 - 24.9 ระหว่าง  25 - 29.9 มากกว่า  30

ท่านมีรูปร่างสมส่วน

รูปร่างแบบนี้บอกได้เลยว่า อาหารที่ท่านกินอยู่วันเหมาะสมดีแล้ว ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป แต่ท่านก็อย่าวางใจนะจ๊ะ การกินอาหารเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ดังนั้น ท่านคงจะต้องดูด้วยว่า อาหารที่ท่านกินนั้นหลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เพียงพอหรือไม่ และท่านก็อย่าชะล่าใจ เพราะหากท่านไปกินจุบกินจิบ กินขนม ของผัดของทอด อาหารจานด่วน น้ำหว่านหรือน้ำอัดลมมากไป ท่านก็อาจเสียรูปร่างสมส่วนนี้ไปได้ หากติดบุหรี่หรือเหล้าควรเลิกให้ได้

เอ๊ะ!!! รูปร่างท่านสมส่วนเช่นนี้ สงสัยท่านจะออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ใช่ไหมจ๊ะ

 

ท่านเริ่มเจ้าเนื้อแล้ว(น้ำหนักเกิน)

อย่าเพิ่งตกใจ !!! เรามาเริ่มต้นสำรวจอาหารการกินของท่านดีกว่า ว่าท่านชอบกินจุบกินจิบ กินขนมหวาน ของผัดของทอด อาหารจานด่วน น้ำหวานหรือน้ำอัดลมทุกวันหรือเปล่า ถ้ากินก็ควรลดลง ทางที่ดีควรหันมากินอาหารประเภท นึ่ง ต้ม อบ และต้องหลากหลาย ครบ 5 หมู่ ทุกมื้อ เน้นพืชผัก ผลไม้ รสไม่หวานและปลาเป็นหลัก อาหารที่เคยกินพวกของผัด ของมัน ของทอด ขนมหวาน น้ำอัดลม ให้เก็บเข้าลิ้นชักไว้ และถ้าต้องการให้รูปร่างดียิ่งขึ้น ท่านที่ชอบนั่งๆ นอนๆ ก็ต้องหันมายืดเส้นยืดสายทำงานบ้านและออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้งกันดีกว่า และหากติดบุหรี่หรือเหล้าควรเลิกให้ได้

เห็นไหม ? กินอย่างเดียวไม่ได้ ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย แล้วรูปร่างท่านก็จะสวยสมใจแถมแข็งแรงอีกด้วย

ท่านตุ้ยนุ้ยแล้ว (อ้วนไป)

ท่านกำลังเสี่ยงกับปัญหาโรคความดันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคอื่นๆ ตามมาเป็นคณะ ยังแถมด้วยเข่าที่เสื่อมก่อนวัย เอ...เรามาลดน้ำหนักกันดีกว่า ห้ามลมโดยการอดอาหารหรือใช้ยาลดความอ้วน แต่ให้ลดปริมาณอาหารลง โดยเฉพาะพวกไขมัน แป้ง อาหารรสหวาน แต่ก็ยังต้องกินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นพืชผัก ผลไม้ รสไม่หวานและปลาเป็นหลัก งดอาหารจุบจิบเช่น ขนมหวานและน้ำอัดลมเป็นต้น ที่สำคัญต้องไม่กินอาหารดึกเกินไป และออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง แล้วรูปร่างของท่านจะกลับมาแข็งแรง สมส่วน อย่าปล่อยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะท่านอาจจะล้มป่วยได้ และหากติดบุหรี่หรือเหล้าควรเลิกให้ได้

ขอเป็นกำลังใจในการลดน้ำหนัก

 

ขอขอบคุณ :  เครือข่ายสุขภาพเพื่อประชาชน
ที่มา :
  http://www.healthnet.in.th