สัมภาษณ์คุณ โซไรดา ซาลวาลา

 

ผู้ก่อตั้งและเลขาธิการ มูลนิธิเพื่อนช้าง

วัตถุประสงค์หลักของมูลนิธิเพื่อนช้าง

1.ช่วยเหลือช้างให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น และในที่สุดสามารถดำรงพันธุ์ และปรับตัวอยู่ในสภาพธรรมชาติได้
2.ช่วยเหลือผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวข้องกับช้าง ( ผู้เลี้ยงช้าง, นักวิจัย , สัตวแพทย์ช้าง , ฯลฯ)
3.เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับช้าง
4.เผยแพร่ข้อมูลและรายงานสถานการณ์ช้าง ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับช้างสู้สาธารณชน
5.ดำเนินการเพื่อสาธารณประโยชน์ หรือร่วมมือกับองค์กรการกุศลอื่น ๆ เพื่อสาธารณประโยชน์
6.ไม่ดำเนินการเกี่ยวกับการเมืองแต่ประการใด

Thairunning.com ปีนี้(2543 )นักวิ่งมาวิ่งน้อยไปหน่อย ?
คุณโซไรดา ทุกๆ ปี มีคนร่วมงานเยอะ แต่ปีนี้งานชนกัน ทุกคนต้องกระจายกันไป อย่างวันนี้ชนกัน 4 งาน แต่ไม่เป็นไรค่ะ ทุกคนวิ่งช่วยช้าง มีนักวิ่งมาจากนครศรีธรรมราชคนหนึ่ง มาทุกปี มางานนี้โดยเฉพาะ แสดงว่าท่านมีเจตจำนงที่แน่วแน่มาก ท่านอยากมาช่วยช้าง
Thairunning.com ปัญหาช้างเบาบางลงบ้างหรือยัง
คุณโซไรดา ทำงานมา 7 ปีนี้นะคะ ปัญหาและมาตราการทางมูลนิธิได้นำเสนอทั้งภาครัฐและ เอกชน ผ่านสื่อทั้งโดยตรง และโดยอ้อม มาตลอด เราพยายามที่จะลดปัญหาที่เกิดขึ้นในกรณีช้างเจ็บป่วยนี้มากที่สุด ร.พ.ช้างแห่งแรกของโลกอยู่ที่ จ.ลำปาง และเป็นแห่งแรกของประเทศไทยด้วย ตั้งอยู่ที่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปางสามารถรักษาช้างให้รอด ไปแล้วกว่า 400 ราย ไม่ใช่ว่า มี ร.พ.ช้าง และจะแก้ปัญหาช้างไทย ได้นั้นมันเป็นการรองรับปัญหาอย่างหนึ่งเท่านั้น ปัญหาช้างไทยมันต้องมี ภาครัฐเข้ามาร่วมด้วย เพราะว่ามูลนิธิเป็นองค์กรเล็ก ๆ จะมาแก้ปัญหาทั้งหมดไม่ได้ เพราะว่ากฎหมายไม่ได้อยู่กับมือ บุคคลากรไม่พอ งบประมาณไม่พอ ภาครัฐเองน่าจะช่วยเหลือได้ อย่างเช่นปัญหาช้างมาเดินเร่ร่อนในเขตกรุงเทพฯ มูลนิธิเพื่อนช้าง เป็นตัวตั้งตัวตี ที่ขอให้ยุติการนำช้างมาเดินในกรุงเทพ ฯ และในเมืองใหญ่ ๆ ทั่ว ไป แต่ก็ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ เพราะว่าภาครัฐท่านจะออกมาสั่งเดือน สองเดือน ช้างก็จะหายไป แล้วก็จะกลับมาใหม่ เรื่องกลับมาใหม่เนี่ยะ เค้าก็อ้างว่าเศรษกิจไม่ดี แต่จริง ๆ การแก้ไขปัญหา ก็คือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และรัฐบาลเองจะต้องหาที่ทางให้ช้างไปอยู่ เพราะช้างที่มาเดิน ไม่ใช่ช้างส่วนใหญ่ของประเทศ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ช้างที่ไม่ได้มาเดินอีก เกือบ 2,000 ชีวิต นะคะ เป็นช้างทำงาน ที่มาเดินนี่ประมาณ 300 เศษ เดินในกรุงเทพฯ ไม่ถึง 100 แต่ก็ไปอยู่ในหัวเมืองใหญ่อื่น ๆ อีกด้วย
thairunning.com อยากฝากบอกอะไรให้ประชาชนทราบเกี่ยวกับมูลนิธิเพื่อนช้างเพิ่มเติมอีก
คุณโซไรดา ก็อยากจะเรียนประชาชนว่า มูลนิธิเพื่อนช้าง ก่อตั้งขึ้นมาปีที่ 7 แล้วนะคะ ได้พยายามบรรเทาความเจ็บปวดของช้างไทยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถรักษาชีวิตให้รอดได้ แต่ขอให้ท่านทราบเลยว่า ทุกชีวิตที่อยู่ในความดูแล สิ้นใจอย่างสงบ และอยู่ในความดูแลด้วยความรัก ความเมตตา ทุกเชือก ทุกตัวค่ะ

             นอกจากนี้คุณโซไรดา ยังบอกเราอีกว่า เงินที่ได้ ส่วนมากได้จากประชาชนบริจาค งานวิ่งก็ได้การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ มูลนิธิเพื่อนช้าง แต่ส่วนใหญ่จะขาดทุนน่ะค่ะหมายถึงผู้จัดเองขาดทุน ทางมูลนิธิก็หาสปอนเซอร์มา แต่ก็ไม่พอ แต่ที่จะจัดงานวิ่งจะได้เผยแพร่มากกว่า ให้ช่วยกันดูแลช้าง  thairunning.com   ขอเป็นสื่อกระจายเสียงทางหนึ่งหากใครมีความประสงค์จะบริจาตเงินเพื่อช้างไทยของเราเรียนเชิญติดต่อบริจาคได้ที่    
มูลนิธิเพื่อนช้าง 350 หมู่ 8 ถนนรามอินทรา ซอย 61 (กม.6 ) แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ 10230 โทร&โทรสาร 945-7124-6 e-mail fae@loxinfo.co.th web site ที่ http:// www.elephant.tnet.co.th

ปล. และในงานวิ่งเพื่อช้างครั้งนี้ นายยิ้ม ซึ่งได้สังเกตุการณ์อยู่ ก็ต้องขอขอบคุณชมรมวิ่งสนามไชยเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะส่งสมาชิกเข้าร่วมวิ่งจำนวนมากแล้ว ประธานชมรมยังควักเงินสดบริจาคไปอีกปึก ขอให้ชมรมนี้เจริญ..เจริญ

สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 มิ.ย.43

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------