การวิ่งคือสิ่งเสพติด ???

linesbar.gif (1687 bytes)

            คุณชอบวิ่งออกกำลังกายไหม หลายคนชอบ ถ้าไม่ได้วิ่งจะเกิดความรู้สึกหงุดหงิดรำคาญ แต่ถ้าได้วิ่งแล้วกลับเกิด ความรู้สึกสบาย เหตุผลนี้มีผู้สงสัยมาตั้งเนิ่นนานแล้ว

            นับเป็นเวลากว่า 2 ทศวรรษ ที่การสืบค้นทางวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยให้ทราบถึงความสัมพันธ์ ระหว่างการออกกำลังกาย โดยการวิ่งกับสารที่หลั่งออกมาในสมอง เรียกชื่อสารนี้ว่า เอ็นโดรฟิน ( Endorphines) สารชนิดนี้พบอยู่ในพวกสารเสพติดต่าง ๆ เช่น ฝิ่น เฮโรอีน และมอร์ฟีน

เอ็นโดรฟิน มากจากรากศัพท์ของคำ ภาษาอังกฤษ 2 คำ คือ เอ็นโดจีนัท ( Endogenous ) แปลว่า ซึ่งที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ส่วนอีกคำหนึ่งคือ มอร์ฟีน (Mophine) เป็นยาระงับหรือบรรเทาปวดที่ผู้ใช้สามารถเสพติดได้ เอ็นโดรฟิน จึงเป็นชื่อที่เหมาะสม และตรงกับความหมายมากที่สุด เพราะเมื่อร่างกายผลิตมันขึ้นมาแล้ว จะทำให้เกิดความรู้สึกเคลิบเคลิ้มเป็นสุข และข้อสำคัญติดได้

ถ้าคุณออกกำลังกายโดยการวิ่งเป็นประจำ สมองส่วน ไฮโปรทาลามัส จะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน ออกมาทำปฎิกริยา กับเซลล์ประสาท เกิดความรู้สึกเคลิ้ม นั่นจึงเป็นคำตอบที่ดีว่า ทำไมเมื่อออกวิ่งไป ประมาณ 30 นาที จึงเกิดอาการดังกล่าวขึ้น วิ่งบ่อย ๆ และนาน ๆ เข้าทำให้การวิ่งสำหรับบางคนเป็นสิ่งเสพติด อย่างไรก็ตามสิ่งเสพติดนี้เป็นสิ่งที่ดี ไม่จำเป็นต้องกังวลหรือพยายามเลิก

 

( ที่มา จากหนังสือ วิทยารอบกาย เรารักสุขภาพ รวบรวมและเรียบเรียงมาจากหนังสือ RUNNER'S WORLD  โดย จรัส บุญยธรรมา )