ทำอย่างไรเมื่อบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

linesbar.gif (1687 bytes)

            ทุกครั้งที่เล่นกีฬา คุณมีโอกาสได้รับบาดเจ็บบ้างเป็นของธรรมดา โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องมีการกระทบกระทั่งทางร่างกาย หรือกรณีที่คุณออกกำลังโดยรู้เท่าไม่ถีงการณ์ อาการบาดเจ็บส่วนใหญ่ที่เกิดกับกล้ามเนื้อ เอ็น พังผืด คุณสามารถปฐมพยาบาล เพื่อบรรเทาความรุนแรงได้ด้วยตัวเอง

หลักที่ต้องจำเมื่อได้รับบาดเจ็บคือ   R.I.C.E.

Rest  สิ่งแรกที่ต้องทำคือ หยุดเล่นกีฬาและหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวส่วนที่บาดเจ็บให้มากที่สุด

Ice      จากนั้นประคบด้วยความเย็น เช่น ผ้าหุ้มก้อนน้ำแข็ง ความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ช่วยให้เลือดหยุดเร็วไม่ออกมาก          ภายในเนื้อเยื่อ เป็นการบรรเทาอาการบาดเจ็บและป้องกันการอักเสบได้เป็นอย่างดี การประคบเย็นควรทำในช่วง 48 ชั่วโมงแรก หลังการบาดเจ็บ หลังจากนั้นให้ประคบร้อนเพื่อเพิ่มการหมุนเวียนโลหิตซึ่งจะช่วยลดอาการบวมนอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดได้ด้วย
ระวัง! ห้ามประคบร้อน ก่อน 48 ชั่วโมง ไม่ว่าจะด้วยถุงน้ำร้อนหรือใช้ครีมยาหม่องที่ทาแล้วร้อน เพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว เลือดจึงหยุดยากทำให้บวมมากขึ้น

Compress      ระหว่างที่ประคบให้ออกแรงกดเล็กน้อยด้วย แล้วพันด้วยผ้าพันแผลให้แน่นพอที่จะรองรับส่วนที่บาดเจ็บ ให้แน่นสบายยิ่งขึ้น

Elevate      ยกส่วนที่บาดเจ็บให้สูงขึ้นกว่าระดับหัวใจ หรืออย่างน้อยให้สูงกว่าสะโพก เพื่อลดอาการเลือดคั่งและบวม

            อาการบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ พักเพียง 2-3 วันก็หายได้ แต่หากรุนแรงกว่านั้นคุณต้องใช้เวลาพักนานกว่านั้นจนหายสนิท และคุณสามารถเริ่มออกกำลังได้ใหม่เมื่อพ้นระยะอักเสบ หรือหลังจากหายปวด     การเคลื่อนไหวส่วนที่บาดเจ็บให้มากขึ้น เป็นการป้องกันการ อ่อนแรงของกล้ามเนื้อหรือการยึดติดของข้อ และช่วยให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ลดอาการบวมได้เช่นกัน แต่ต้องทำในขนาดที่พอเหมาะ เริ่มจากช้า ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำ   ส่วนอาการบาดเจ็บที่รุนแรงถึงขั้นกระดูกหัก หรือเจ็บปวดไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

จากนิตยสาร ชีวจิต ปีที่ 2 ฉบับที่ 36 โดย “น.หนู”