คุณลุงประพัฒน์ สิทธิโชติ เป็นผู้สูงอายูผู้หนึ่งที่ยังออกกำลังกายด้วยการวิ่งเหยาะๆ เป็นประจำ ทำให้อายุ 65 ปี ของคุณลุงเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น เรามาดูซิว่าคุณลุงเค้าให้ขอคิดอะไรแก่เราบ้าง สัมภาษณ์โดยผู้สื่อข่าวพิเศษของเรา

 

cheers5.JPG (1873 bytes)สัมภาษณ์คุณลุงประพัฒน์ สิทธิโชติ

 

Thairunning -คุณลุงเริ่มวิ่งออกกำลังกายตั้งแต่เมื่อไหร่คะ? อยากให้คุณลุงช่วยเล่าประสบการณ์การวิ่ง ให้ฟังด้วยค่ะ

คุณลุงประพัฒน์ - เริ่มเมื่อปี 2516 อายุประมาณ 38 ปี ตอนแรกเดินขึ้นบันไดเขากบ จ.นครสวรรค์ เดินขึ้นบันไดทั้งหมดประมาณ 447 ขั้นบันได ต่อจากนั้นก็เริ่มวิ่งตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันอายุ 65 ปีแล้ว เริ่มวิ่งเหยาะๆ , เดิน , วิ่ง สลับกันไป ตั้งแต่ปี 2516 จนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลา 27 ปีแล้ว วิ่งแทบทุกวัน (ประมาณ 80 % - 90 % ต้องวิ่ง ) ทุกวันนี้ ตอนเช้าก็วิ่งเหยาะ ๆ ประมาณ 2 กิโลเมตร ตอนเย็นเดินเร็วพอประมาณ อีก 2 -3 กิโลเมตร ตั้งแต่อายุ 60 ปี ขึ้นไป วิ่งได้ประมาณ 2 กิโล เมื่อก่อน วิ่งได้ 10 - 15 รอบสนามฟุตบอล (ตอนอายุไม่ถึง 50 ปีนะ ) แต่โดยถัวเฉลี่ย เมื่อก่อนตกวิ่งประมาณวันละ 5 กิโลเมตร

Thairunning - และปัจจุบันคุณลุงมีวิธีออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพอย่างไรคะ ?

คุณลุงประพัฒน์ - ตื่นตอนตี 4 warm up ประมาณ 1/2 - 1 ชั่วโมง โดยการแกว่งแขน เล่นดรัมเบล , เต้นทวิสจานหมุน ทำสลับกันไปในแต่ละวัน การทำอย่างนี้ ทำให้ขับถ่ายสบายมาก ไม่มีปัญหา พอตี 5 ก็วิ่งเหยาะ ๆ 2 กิโลเมตร ภายในหมู่บ้านสินธานี 1 (แต่ถ้าไปเชียงใหม่ หรือนครสวรรค์ ก็ออกกำลังกายที่สนาม แล้วแต่โอกาส )
สมัยปี 2516 ตอน เริ่มวิ่งใหม่ ๆ มีคนแนะนำให้ดื่มน้ำ 1 ขวดแม่โขง ( ผมคิดในใจว่าคงดื่มไม่ได้แน่ ) แต่ปัจจุบันดื่มได้สบาย 1 ลิตรครึ่ง วิธีดื่มอย่างนี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป ต้องคอยสังเกตตัวเองว่าไหวไหม ?

Thairunning - ตั้งแต่คุณลุงออกกำลังกายเป็นประจำ รู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้นไหมคะ ?

คุณลุงประพัฒน์ - ไม่ต้องกินยามาหลายปีแล้ว หวัดเหวิดไม่เคยเป็น

( คุณลุงได้ฝากคำคมของหมอพินิจ ลิ้มสุคนธ์ ผอ.รพ.ราม 2 จ.เชียงใหม่ ซึ่งพูดออกอากาศทางวิทยุทหารอากาศ ซึ่งคุณลุงฟังเป็นประจำ ) ดังนี้

อย่ามัวหาหมอ    อย่าอยากฉีดยา     อย่ากินยามาก

วัยขนาดนี้ต้องรู้ดูแลสุขภาพ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พวกอาหารเสริมผมไม่เคยสนใจ ใครอย่าได้มาแนะนำเลย ไม่สนใจ และก็ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำใจให้สบาย

(แถบท้ายคุณลุงก็ยกคำของคุณหมอพินิจ ให้ไว้เป็นข้อคิดสำหรับคนวัยนี้ว่า)

แบ่งสมบัติ   ตัดวิตก  พกธรรมะ

ก่อนจบการสัมภาษณ์ คุณลุงยังพูดด้วยความภาคภูมิใจที่ยังมีสุขภาพแข็งแรง และยังมี ……ต้องไปถามคุณลุงกันเองค่ะ บอกไม่ได้ และถ้ามีโอกาสจะเชิญคุณลุงมาคุยด้วยใน  web board  ให้นะคะ

15 มิถุนายน 2543