สัมภาษณ์คุณบำรุง ดวงพุมเมศ (คุณเสือ)
ผู้จัดการบริษัทเอ๊กซ์ไทม์ส จำกัด (Sports Vision)

thairunning.com  ขอทราบประวัติส่วนตัวย่อๆ ของพี่เสือครับ
คุณเสือ  ผมชื่อจริงว่า บำรุง ดวงพุมเมศ ภรรยาชื่อ คุณนวลจันทร์ ลูกชายคนโตชื่อ เด็กชาย เอกบดินทร์ อายุ 11 ขวบ ลูกสาว คนเล็ก ชื่อ เด็กหญิง นรินทร อายุ 9 ขวบ ผมเป็นคนสมุทรสงคราม จบปริญญาตรี คณะนิติศาสาตร์ มหาวิทยาลัย รามคำแหง และมาต่อ มินิ MBA ที่จุฬาฯ ปัจจุบันอายุ 42 ปี ย่าง 43 แล้วครับ เคยทำงานที่บริษัทไนกี้ 11 ปี  ตั้งแต่ปี 2527 และมาลาออกเมื่อปลายปี 2537  และมาทำงานร่วมกับเพื่อน แต่มาเป็นตัวของตัวเองได้ประมาณ 3 ปี คือทำ โดดเดี่ยวเลย ประมาณปี2540 ก็มาเดี่ยวคนเดียว คือสายงานนี้ผมวิ่งมาคนเดียวโดยตรงเลย คือสายงานด้าน โปรโมชั่น การจัดวิ่ง การจัดไตรกีฬา จักรยาน พวกเนี่ย
thairunning.com  ช่วงเเรกเป็นยังไงบ้างครับ
คุณเสือ มันก็ไม่ถึงกับขรุขระหรอกนะ แต่มันลำบากตรงที่สร้างทัศนคติ ให้คนเข้าใจว่า การจัดแข่งขันกีฬา และการเข้าไป จัดวิ่งเนี่ย ไม่ใช่การจัดเพื่อการค้าเชิงธุรกิจอย่างเดียว แต่มาระยะหลังเนี่ย คนเริ่มเข้าใจ ก็วิ่งเข้ามาหาเรา ก็กลายเป็นที่ ปรึกษาไป มากกว่าการรับเป็นเชิงธุรกิจ
thairunning.com  ตอนเริ่มต้นการจัดการแข่งขันช่วงแรกๆ มีทีมงานมากน้อยแค่ไหนครับ
คุณเสือ  ทีมงานทีแรกใช้ทีมงานเยอะมาก มากกว่าปัจจุบันนี้อีกครับ ใช้ทั้งการตลาด คนหางาน คนทำศิลป์ ทำหนังสือ ค่าใช้จ่ายมากกว่านี้ เราเลยคิดว่า ถ้าเรา ทำอย่างนี้ เราอยู่ไม่ได้แน่ ก็เลยค่อย ๆ ลดคน ก็ทำเท่าที่เราทำได้ ก็ลดภาระกิจ ลงไป ด้วย แต่เดิมผมทำทั้งสโมสร สระว่ายน้ำ คลับเฮาส์ ขายสารเคมี ขายอะไรต่ออะไร เยอะมาก สุดท้าย ผมคิดว่าหยุด ดีกว่า และเอาเฉพาะสายนี้ คือ สายวิ่ง สายไตรกีฬา สายจักรยาน ก็พอแล้ว ก็เลยลดคนลงมาเหลือประจำ 4-5 คน ในปัจจุบัน
thairunning.com อยากทราบประวัติการวิ่งของพี่เสือก่อนหน้ามาจัดการวิ่ง
คุณเสือ จริงๆ เริ่มตั้งแต่เรียน มัธยม ด้วยซ้ำ ตอนเรียนรามฯ ปี 1 ก็วิ่ง มาตลอด ทั้งวิ่ง ทั้งจักรยาน ว่ายน้ำ และเล่นฟุตบอล เล่นไตรกีฬา ตั้งแต่ แรก ๆ ปี 2537 ปี 2538 ชอบกีฬามาก่อน ตอนนั้นการวิ่งก็เป็นพื้นฐานมาตั้งแต่เป็นนักเรียนแล้วครับ ทุกวันนี้ ก็ยังถือว่า วิ่งเป็นกีฬาที่ดีที่สุดในโลก
thairunning.com ตอนนี้ยังมีเวลามาออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือครับ
คุณเสือ มีครับ จริง ๆ ประมาณ สัก 5-15 นาที ก็พอแล้ว ถ้ามีเวลาจริง ก็เล่น สเก๊บเปอร์ มันก็เหมือนกับการวิ่ง แหละครับ เพราะทุกส่วนของร่างกายได้ออกกำลังหมด หลัก จริง ๆ ของการวิ่ง ก็คือ ให้หัวใจได้ทำงาน สม่ำเสมอ ต่อเนื่องกันสัก 5-15 นาที
thairunning.com  อยากให้พี่เสือเล่าถึงขั้นตอนในการรับจัดแข่งขันวิ่งว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ในการจัดงาน ๆ หนึ่ง
คุณเสือ  มันมีอยู่ 2 ทาง ทางแรก ก็คือ เราเป็นคนไปขายไอเดีย ให้เขา ทางที่สองก็คือ เขาเป็นคนมาขอให้เราเป็นคนจัด ทางแรก เนี่ย ถ้าหากเป็นงานที่เราอยากจัดมากเลย คือเป็น ทางที่มีสภาพที่ดี มีไอเดียดี และก็มีโปรแกรมดี ๆ เราก็เอาไอเดียดีๆ ไปเสนอเขา ว่าเขายินดีที่จะจัดมั๊ย และก็ Budget งบประมาณที่ต้องใช้ ถ้าหากเขามีงบประมาณให้เรา เราสามารถจัด ให้เขาได้ ก็ OK จัดไป รับจ้างโฆษณาสินค้า ด้วยการจัดวิ่ง หรือจัดกีฬาประเภทเนี่ย อันนี้ค่อนข้างยากหน่อย เพราะตอน นี้ เศรษกิจไม่ดี เอาไปเสนอก็ไม่ค่อยผ่าน ถึงแม้จะดีเลิศขนาดไหน ก็ไม่ค่อยผ่าน
thairunning.com  ส่วนใหญ่ที่เสนอเข้าไปจะเป็นหน่วยงาน องค์กร ราชการ หรือบริษัทประเภทไหน
คุณเสือ  ส่วนใหญ่ที่เสนอเข้าไปเป็นบริษัทธุรกิจ อย่างเช่น บริษัท รถยนต์ บริษัทเบียร์ บริษัทการบิน ที่เขาต้องการ โปรโมท ในการตลาดในเชิงสร้างสรรค์ เชิงกีฬาอย่างเนี่ย อย่างเช่นผมเสนอเข้าไปที่บริษัทเบียร์ช้าง เบียร์ช้างเขาปิ๊งไอเดียนี้ทันที ว่าไอเดียนี้ดีมาก ก็เลยจัด อาจจะตั้งชื่อ เป็น ช้างมินิ ฮาล์ฟ มาราธอน อะไรอย่างนี้ก็ได้ นี่เป็นตัวอย่างนะครับ กับทางที่สอง ที่เขามาหาเรา หาได้ 2 ทาง ทางแรกก็คือ หาในเชิงการตลาด คือมาจ้างเราทำ อีกทางหนึ่งก็คือ มาให้เรา เป็นผู้ทำการกุศลให้เขา เช่น องค์กรการกุศล โรงเรียน ราชการ ทบวง มาถึงก็บอกช่วยจัดให้หน่อย ช่วยเป็นที่ปรึกษา ให้หน่อย ไม่มีงบจ้างหรอก มีแต่งบในการใช้จ่าย เรื่องอุปกรณ์ เรื่องอะไร ต่อ อะไรพวกเนี่ย ถ้าเป็นแบบธุรกิจมาหาเรา ก็ได้ตังค์เยอะหน่อย ถ้ามาแบบการกุศลจ๋า เราก็ไม่ได้ตังค์หรอก บางทีเสียตังค์ด้วย แต่ได้บุญ ได้เพื่อน ทุกวันนี้ ที่ผมบอก ว่าผมสบายใจ ก็เพราะ ผมทำตรงนี้ด้วยไงครับ อย่างเช่น พุทธมณฑล บอกว่า ช่วยหาเงินให้หน่อย ไม่มีตังค์ดูแลต้นไม้ เลยอย่างเนี่ย OK ผมก็สร้างทั้งโปรเจค สร้างทั้งแนวทางทั้งหมดให้100% ให้เขาทำงาน ได้เท่าไหร่ก็ให้เค้าหมด ถ้าขาดทุนผมรับเอง เพราะเราไปสร้างกุศลทั้งแท่งเลย รับปากว่าจะทำให้เขาเลย

 แต่ถ้าหากโรงเรียนมาบอกว่าไปทำให้เขาหน่อยซิ ฟรีนะ เป็นที่ปรึกษาฟรีนะ OK เราก็เข้าไปเป็นที่ปรึกษาฟรี ทำให้ทุกอย่าง บางอย่างก็เอาทุนของบริษัทไปลงบ้าง ไม่กี่สตางค์ ก็ช่วย ๆ เขาไป เขาก็ได้ตังค์เข้าโรงเรียนไป  ผมก็ได้ เพื่อนตรงนี้เยอะมากเลย

thairunning.com  และส่วนใหญ่จะเป็นงานแบบไหนมากกว่ากันครับ
คุณเสือ  มีทั้ง 2 แบบ ครับ ส่วนใหญ่ จะเป็นการตลาดมากกว่า การตลาดสัก 60 % การกุศล 40 % ผมโชคดีที่การกุศล มันขาดทุนน้อยมาก ส่วนใหญ่ 90 % จะไม่ขาดทุนเลย ทั้งช่วยการกุศล และเชิงธุรกิจ ก็ถือว่าเป็นดวงที่ดี ทั้ง 2 ปี ที่ผ่านมานี้
thairunning.com  เกิดจากคนหันมาสนใจออกกำลังกันมากขึ้นด้วยใช่มั๊ยครับ
คุณเสือ  ครับก็มีส่วนมากครับ
thairunning.com  หลังจากจบขั้นตอนขายไอเดีย หรือเขามาให้เราจัดแล้ว ต่อไปต้องเตรียมการอะไรต่อไปครับ
คุณเสือ  พอคุยเสร็จแล้ว ว่าจะเอายังไง ถึงแนวงานตรงนี้ วัตถุประสงค์ ในการจัด เช่นเพื่อจะหาเงิน หรือ อะไรอย่างนี้ พอเสร็จแล้ว ผมก็มาเขียน โครงการให้เขา ว่าเขาจะเอา มินิ ฮาล์ฟ หรือ มาราธอน จะเอาไตรกีฬา หรือเสือภูเขา เขียนให้เขาเสร็จแล้ว และก็ดูว่าสถานที่ ที่เหมาะสมอยู่ตรงไหน ก็จะไปหาให้เขา หรือเขาหาไว้แล้ว ถ้าเขาหาไว้แล้วไม่เหมาะสม เราก็แนะนำให้เปลี่ยนที่เถอะ ให้หาที่ใหม่ สถานที่ สำคัญที่สุด ในการจัดวิ่ง พอหาสถานที่ได้แล้ว ก็มาดูวัน ว่ามันซ้อนกับคนอื่นหรือไม่ วันเหมาะสมมั๊ย เช่นตรงกับตรุษจีนมั๊ย ตรงกับสงกรานต์มั๊ย คนจะมาวิ่งมั๊ย เช่นเขาจะไหว้สาร์ทจีน ตรุษจีน กัน คุณมาจัดวิ่ง ใครเขาจะมาวิ่งกัน ก็ให้คำปรึกษาเขาตรงนี้ เขียนโครงการให้เขาละเอียด แล้วก็ดูกลุ่มการแข่งขัน ดูประเภทการแข่งขัน ดูรางวัล ดูของชำร่วยทั้งหมด ปรึกษากัน และเขียนเป็นโครงการให้เขาทั้งหมด ให้เขาไปพิจารณาในที่ประชุม พวกเจ้าภาพกันเอง ว่า โอ เค มั๊ย ที่ผมเขียนไปเนี่ย ถ้า โอ เค ก็ตีกลับมาจะแก้ไข เพิ่มเติม ปรับปรุง ตรงไหน ก็ว่ามา และผมก็มาเกลาอีกครั้งหนึ่ง ออกมาเป็นข้อมูล 100 % ในการที่จะเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ให้คนเข้ามาร่วมกิจกรรม โดยการทำครั้งเนี่ย จะต้องเข้ามากำหนด งบประมาณ ด้วยกันทั้งหมด ว่าคุณมีงบประมาณ ทั้งหมดเท่าไหร่ คุณไหวมั๊ย คุณหาสปอนเซอร์ได้มั๊ย ถ้าหาไม่ได้ คุณต้องลด ตัวนี้ลงมา แล้วก็ตั้งประมาณการนักกีฬา ที่จะเข้ามาร่วมให้ถูกต้องด้วย ถ้าตั้งไว้ 3,000 คน มาวิ่ง 1,000 คน คุณเจ๊ง 2,000 นะ อย่างเนี้ยเป็นเรื่องสำคัญมาก
thairunning.com  แบ่งความรับผิดชอบยังไงระหว่างเจ้าภาพกับผู้จัดงาน
คุณเสือ  ส่วนใหญ่ผมจะรับจ้างเป็นจ๊อบเลย จ่ายค่าจ้างมาให้เราเป็นก้อนหนึ่งเลย จะกี่หมื่นก็ว่ากันไป ถ้าองค์กรเล็กหน่อย ก็เรียกน้อยหน่อย องค์กรใหญ่ งานเยอะหน่อย ต้องการอะไรดี ๆ หน่อย เราก็ต้องมีค่าใช้จ่ายมากก็เรียกเยอะหน่อย อย่างเช่นงาน AVON เขาต้องการ IMAGE ดีมาก ๆ เลย ทุกอย่างต้องดีหมด วัสดุ อุปกรณ์ ทุกอย่างต้องมี อิมเมจ หมด เราต้องใช้จ่ายเยอะ ต้องใช้ทีมงานเยอะกว่าเดิม ต้องมีการดูแลที่ดี ต้องเอา ทีวี เข้ามาถ่ายทอด ต้องแถลงข่าวใหญ่ ๆ BUDGET ก็ต้องเยอะขึ้น ตรงนี้เราจัดการเองทั้งหมด ทั้งภาคสนาม กับภาคปฎิบัติ เรา 100 % ทางเขาจะเป็นคนกำกับ ดูแล เป็นไอเดีย เป็นกองอำนวยการ ให้เรา ว่างั้นเถอะ แต่ภาคปฎิบัติทีมงานเราทำหมด อย่างนี้เป็นต้น แต่ถ้า ต้องการ เล็ก ๆ คุณลงโฆษณาทางหนังสือคุณก็พอ ลงโบรชัวร์ ออกบูท ประกาศตามงานแข่งขันล่วงหน้า อย่างนี้ก็ถูกหน่อย เพราะเราไม่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเยอะ เราก็เก็บตามความเป็นจริงอย่างเนี่ย เราเก็บตามสภาวะ ที่ทางเจ้าภาพ ต้องการ
thairunning.com  ถ้าเป็นส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กรรัฐวิสาหกิจ แบ่งความรับผิดชอบกันยังไง เช่นงาน กรมประชาสงเคราะห์ วันอาทิตย์นี้
คุณเสือ  อย่างเช่นงานที่ราบ 11 อาทิตย์ที่ 27 ส.ค. นี้ งานทั้งหมดจริง ๆ อยู่ที่เรา ประมาณ 80 % ตั้งแต่เริ่มโครงการ การออกแบบดีไซน์ อะไรต่าง ๆ เขาจะเป็นคนสนับสนุนมากกว่า อย่างเช่น 1.สนับสนุนค่าใช้จ่าย 2. สนับสนุนกำลังคน 3. สนับสนุนการประสานงานติดต่อ เรียกง่าย ๆ ว่า ภาคสนาม ส่วนใหญ่ทาง SPORT VISION แทบจะจับแทบทั้งหมดเลยครับ
thairunning.com  พอกำหนดพูดคุยกันแล้ว หลังจากนั้นขั้นตอนต่อไปคือ
คุณเสือ  พอสรุปกันเสร็จแล้ว ว่าทำแน่ จัดแน่ เริ่มต้นจริง ๆ คือ การทำสื่อโฆษณาทุกทางเท่าที่เราสามารถจะทำได้ เท่าที่งบ ประมาณที่เขาให้มา อันดับแรกก็คือ แผ่นพับโบรชัวร์ นี่แหละ เป็นสื่อโฆษณาที่ตรงกลุ่มเป้าหมายที่สุด และก็ลงโฆษณา ในหนังสือให้เขา ไปว่าจะเป็นโปรแกรม จะเป็นสกุ๊ปข่าว หรือ เป็น ad. ก็ลงให้เขา หลังจากแผ่นพับเสร็จแล้ว หลังจาก ใบเสร็จรับเงิน ใบรับสมัครเสร็จแล้ว เราก็ไปวางตามโรบินสันให้เขา ทุกงานที่เป็นงานของ Sports Vision ยืนยันว่า วางโรบินสันเกือบทุกสาขา อย่างน้อย 6 สาขา ถ้าเป็นงานใหญ่ ๆ เช่นกระทรวงสาธารณสุข บางไทร เราวางทุกสาขาเลย ทั้ง 10 สาขา เพราะฉะนั้น ใครบอกว่า หาโบร์ชัวร์ไม่ได้ ผมเถียงนะ ( หัวเราะ ) เถียงจริงๆ ผมมีความสัมพันธ์กับโรบินสัน เป็น สิบ ๆ ปี แล้ว ผูกพันกันมากเลย ตั้งแต่ผมอยู่ ไนกี้ ครับ ถ้าไปที่ห้างอื่น เงื่อนไข มันไม่เหมือนโรบินสัน ทำให้เราเพิ่ม ภาระขึ้นมาก และก็ไม่ เวิร์คด้วย เพราะเคยไปลองกับ ห้างอื่นมาแล้ว เช่น เดอะมอลล์ เซ็นทรัล ไม่ใช่ว่าไม่เคยทำ ไปวาง เสร็จแล้ว คนไม่ค่อยมารับ ความคุ้มของธุรกิจ ตรงนี้ไม่ได้ แต่โรบินสันทุกคนรู้เลย ถ้าเป็นเรื่องวิ่ง เรื่องกีฬา เรื่องจักรยาน เนี่ย ต้องไปโรบินสัน และโรบินสันก็มี ครอบคลุมอยู่ทั่วกรุงเทพฯ อยู่แล้ว ถ้าไปวางที่อื่นอีก มันไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย ที่มันเกิดขึ้นครับ
thairunning.com  หลังจากนั้นพอจัดโบร์ชัวร์ ต่าง ๆ เสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปล่ะครับ
คุณเสือ  โดยเฉพาะงานที่เราจัดการแข่งขันล่วงหน้าอย่างเช่นงานที่ ราบ 11 เนี่ย เราก็ไปออกบูทเกือบทุกสนามเลย และก็มี โบร์ชัวร์ วางเต็มไปหมด มีการรับสมัครทุกงาน เอาเสื้อ เอาเหรียญ เอารางวัล ไปโชว์ เพื่อจูงใจ ให้นักวิ่ง เข้ามาร่วมงาน ให้มากขึ้น อีกอย่างเราก็ไปตามชมรมใหญ่ ๆ เพื่อไปเปิดบูท ให้เขามาสมัคร เกือบทุกงานเราจะไป เช่นรมณีนาถ แต้จิ๋ว สนามไชย เราไปที่ชมรมเลย ให้เขาสมัคร นี่เป็นภาคสนาม ที่เราทำให้กับเจ้าภาพ ซึ่งเขาเองเขาทำไม่ได้ หรือทำได้เขา ก็ไม่ถนัด เราก็รับทำให้เขาไป จากนั้นก็รับสมัครโฆษณาไป จนกระทั่งถึงวันแข่งขัน และส่วนใหญ่นักวิ่งมักจะ FAX เข้ามา ซึ่งได้รับความสะดวกมากขึ้น FAX มาเป็นชมรม FAX มาเป็นรายตัว เราก็ให้ Messenger เราไปส่ง นี่คือค่าใช้ จ่ายที่แฝงอยู่ เจ้าภาพเองมักมองไม่ค่อยออก ซึ่งเราก็ต้องไป Present ให้เจ้าภาพว่า ค่าใช้จ่ายที่เราได้รับมาเราไม่ได้ เป็นเชิงธุรกิจมากนัก เรามีงานเอกสาร มีงาน FAX มีงานโทรศัพท์ ค่าพาหนะ งานคอมพิวเตอร์ ค่าเอกสารที่ต้องทำ เยอะมาก อื่นๆ อีกจิปาถะ ในการประสานงานให้เขา
thairunning.com  ถ้ารวมกลุ่มกัน FAX เข้ามาสมัครทาง Sports Vision บริการอย่างไรบ้าง
คุณเสือ  ทาง Sports Vision ก็มีบริการส่งให้ จัดเบอร์ จัดเสื้อ จัดของชำร่วย ส่งให้ถึงที่ ถ้าเป็น ตจว. ถ้า FAX เข้ามา เราก็ส่งทาง ไปรษณีย์ให้เขาอีก ค่าใช้จ่ายทั้งนั้นแหละครับ อีกอย่างหนึ่ง ที่เราทำให้เขาคือ ทุกเจ้าภาพเนี่ย จะได้รับการสนับสนุน ขั้นพื้นฐานจากเรา โดยไม่คิดมูลค่าอะไรอย่างเช่น 1.เบอร์หน้าอก 2.น้ำดื่ม 3.เครื่องดื่มเกลือแร่ 4.นาฬิกาจับเวลา 5.อุปกรณ์การแข่งขันที่เป็นอุปกรณ์ภาคสนาม ทั้งหมด เราสนับสนุนให้ฟรีหมดเลย ซึ่งตรงนี้ถ้าเรา ไปทำใหม่ สร้างใหม่ หรือ ติดต่อประสานงาน ใหม่ มันเป็นเงินเป็นแสน ในแต่ละสนาม ตรงเนี่ยที่มันมองไม่เห็น ที่เจ้าภาพอื่น คิดว่าไม่ต้อง จ้างบริษัททำ และคิดว่าทำได้ และมันพลาดขึ้นมา
thairunning.com  ตรงนี้ไม่ใช่ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการรับงานหรือครับอย่างเช่น นาฬิกาจับเวลา เบอร์หน้าอก
คุณเสือ  แต่มันไม่ใช่ทุกเจ้า ที่เราจะต้องทำให้ครับ อย่างเช่น บางเจ้าภาพ เขาต้องการทำเอง เช่น เบอร์หน้าอก เจ้าภาพ บางเจ้าภาพ เขาต้องการทำเอง เพื่อโฆษณาสินค้า เช่น AVON เนี่ย ไม่ต้องหามาให้ฉันเลย ฉันต้องการโฆษณา AVON อย่างเดียว เราก็แค่ดีไซน์ ให้เขาว่า เบอร์ AVON เป็นยังไง และก็จัดทำให้เขา ในงบประมาณเขา หรือโครงซุ้ม START - FINISH เขาต้องการใช้ใหญ่ ๆ ของเขาเอง เช่นที่สุรินทร์ เราไม่ต้องไปทำให้เขา เพราะว่าเบียร์ช้างทำให้ เขาก็ขึ้นเบ่อเร่อ เลย อย่างกับงาน มโหฬาร และก็ขึ้นเบียร์ช้างของเขาไป ถ้าเป็นงานธรรมดาเราก็ Support ให้เขาฟรี หรือต้องเสริมใน บางส่วนที่เขาต้องการ
thairunning.com  แล้วขั้นตอนพวกเสื้อ พวกเหรียญ อะไรพวกนี้ล่ะครับ
คุณเสือ  ส่วนใหญ่เราจะออกแบบให้เขาเลือก เขาก็บอกไกด์เรามา ว่าต้องการ แบบไหน ต้องการ คลาสสิค หรูหรา หรือ ต้องการหวาน ๆ มีโลโก้ ของเขามั๊ย ถ้าไม่มีจะเอาอะไรเป็นสื่อ เราก็ออกแบบให้เขาตามไอเดียเขา และก็ให้เขาดู ส่วนมากจะทำ 2-3 แบบ ให้เขาเลือกทั้งเสื้อ ทั้งเหรียญ
thairunning.com  และเรื่อสปอนเซอร์ติดข้างหลังเสื้อละครับเป็นข้อตกลงของใคร
คุณเสือ  ส่วนมากเป็นข้อตกลงของเค้า ระหว่างเค้ากับสปอนเซอร์ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องลง เราไม่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยลง เพราะนักวิ่งจะไม่ค่อยชอบมีสปอนเซอร์ติดด้านหลัง เพราะมันใส่แล้ว เหมือนเสื้อฟรี เหมือนเสื้อแจกจากร้านขายยา อย่างเนี่ย ซึ่งเจ้าภาพส่วนใหญ่ จะเห็นด้วยกับไอเดียนี้ ว่าไม่ต้องลง
thairunning.com  ส่วนใหญ่เจ้าภาพจะเป็นคนหาสปอนเซอร์เอง
คุณเสือ  ครับ เรียกง่าย ๆ ว่า หาเงิน และเป็นนโยบายของบริษัทผมด้วยว่า ผมจะไม่รับจ้างหารายได้ให้กับใครทั้งนั้น การจะมา บอกว่า คุณช่วยจัดงานวิ่งให้หน่อย หาเงินให้สักแสนซิ อย่างนี้เราไม่รับเด็ดขาด เพราะเราจัดงานทุกอาทิตย์นี่ครับ เพราะถ้าขืนเราทำอย่างนั้น บริษัทเราเสียทันที กลายเป็นบริษัทรับจ้างหารายได้ ไม่ใช่รับจ้างจัดการแข่งขันภาคสนาม เราสร้างเงื่อนไขให้เขาไปหาเงินได้ แต่เราไม่รับหาเงิน เรารับดำเนินการจัดการแข่งขัน
thairunning.com  และขั้นตอนตั้งแต่เริ่มติดต่อหาไอเดียจนกระทั่งจัดการแข่งขันได้จะใช้เวลาในการเตรียมการนานแค่ไหนครับ
คุณเสือ  ไม่แน่ครับ บางทีก็แค่อาทิตย์เดียว ก็เรียบร้อย บางงาน 3 เดือน ยังไม่เสร็จ แต่บางงาน 6 เดือนก็มี แล้วยังไม่เสร็จ เลยครับ คือเราไม่ได้ fix กำหนดเวลาไงครับ ก็เสนอไอเดีย เสนอโปรเจ็ค เขาก็พิจารณาเข้ามา จนกว่าจะสรุปว่า เอาแน่ ฉะนั้น เร็ว หรือ ช้า มันไม่แน่ครับ
thairunning.com  สมมุติว่าตกลง สรุปแล้วว่าเอาแน่จะจัดงานแข่งขันแน่ ๆ จะใช้เวลาเตรียมเรื่องเหรียญ เรื่องเสื้อ หรืออะไรต่าง ๆ จะใช้ระยะเวลานานแค่ไหนครับ ในขั้นตอนเหล่านี้
คุณเสือ  ขั้นตอนนี้ประมาณ 1 เดือน ครับ แต่มันก็มีประเภท ด.ฉ.ห. (หัวเราะ) คือ ด่วนมาก ต้องการเลยอย่างนี้ก็มีนะ บางที 15 วัน 10 วัน ผมก็รับนะ เพราะผมมีศักยภาพพอ ที่จะทำตรงนี้ครับ เพราะหุ้นส่วน ส่วนใหญ่ก็จะมีโรงงานทำพวกนี้ อยู่แล้ว ครบวงจร พวกถ้วย เบอร์ เสื้อ เหรียญ เหรียญเนี่ย 5 วันเสร็จ บางครั้งหามรุ่งหามค่ำก็ต้องทำกัน มันปฏิเสธไม่ได้ แล้ว ไม่เอาไม่ได้ เพราะไปพึ่งใครไม่ได้ ก็ต้องทำครับ
thairunning.com  การออกแบบเหรียญ และเสื้อ มีเจ้าหน้าที่ออกแบบโดยตรง หรือใช้คนภายนอกออกแบบให้ครับ
คุณเสือ  ต้องใช้ประสบการณ์มากครับ เบื้องหลังของการออกแบบมันไม่แน่ บางทีผมก็ใช้เพื่อน ออกแบบให้ จากบริษัทอื่น บางทีผมก็นั่งออกแบบเอง บางทีก็ให้น้องเขาออกแบบให้ และผมก็มาลงคอมพิวเตอร์ สแกนเข้าไป และส่งให้เขาดู มันมาจากหลายทางครับ แต่ส่วนใหญ่ มาจากผม มาจากประสบการณ์ที่เราสะสมมา และก็มาออกแบบให้เขา ประมาณ 60-70 % ผมออกแบบเอง นอกนั้นก็มาจากหลายฝ่าย เพื่อนบ้าง อะไรบ้าง
thairunning.com  ในงานงานหนึ่งเพื่อลงภาคสนาม พี่เสือจะมีเจ้าหน้าที่ ประมาณ สักกี่คนครับ
คุณเสือ  ถ้านับทั้งวิทยุ วีอาร์ อาสาสมัคร กรรมการเส้นทาง อะไรอย่างนี้ ไม่ต่ำกว่า 120 คน สำหรับมินิมาราธอนนะ ถ้าฮาล์ฟก็เพิ่มคนเข้าไปอีก ประมาณ 30-40 แล้วแต่ กลุ่มอายุ ที่เขาจัดแข่งขัน คือเบสิคนี่ต้องมีแล้วอย่างน้อย 120 คน รวมทั้งหมดนะภาคสนาม
thairunning.com  เป็นเจ้าหน้าที่ทางด้านไหนครับที่ว่า 120 คน
คุณเสือ  ถ้าหากเป็นถนนใหญ่นะ ต้องมีตำรวจเข้ามาร่วมด้วย ตำรวจเทศกิจ อพปร กู้ภัย ต้องเข้ามาร่วมด้วย อย่างเช่น ที่ราบ 11 นี้นะครับ ก็จะมี เจ้าหน้าที่ทหารอย่างน้อยๆ ก็ 40 คน ล่ะ อยู่ตามเส้นทาง 1. กำกับเส้นทาง 2.เจ้าที่ให้น้ำ 3.เจ้าหน้าที่ check point จุดผ่าน 4.เจ้าหน้าที่จดผลงานการแข่งขัน 5. เจ้าหน้าที่แจกบัตรอันดับ 6. เจ้าหน้าที่แจก เหรียญ 7. เจ้าหน้าที่รับสมัครลงทะเบียน 8.เจ้าหน้าที่แจกเบอร์แจกเสื้อ 9. เจ้าหน้าที่บริการพวกเกลือแร่ พวกประสานงาน อาหารและนอกจากนั้นยังมีกำกับเสนชัย กำกับการปล่อยตัว กำกับรางวัล เยอะฮะ รายละเอียด มันลงไปลึกมากเลย ประมาณ 2-3 หน้ากระดาษน่ะ กรรมการทั้งหมด และหน้าที่ ที่ต้องทำในภาคสนาม เริ่มต้นเมื่อก่อน ก่อนลงภาคสนามต้อง brief งานก่อน แต่เดี๋ยวนี้ ไม่ต้องแล้วครับ ส่วนมากเป็นทายาทที่เราสร้างขึ้นมา เด็ก part time พวกนี้ เป็นทายาทที่ผมสร้างขึ้นมาช้านาน เป็นเด็กรามทั้งนั้นครับ
thairunning.com  พวกทหาร ตำรวจ เราต้องประสานงานกับเขาอย่างไรครับ
คุณเสือ  ต้องประสานงานครับ ส่วนมากเป็นคนเก่า ๆ ที่เราเคยทำงานกันมาแล้ว อย่างเช่นที่ราบ 11 เป็นกลุ่มทหารที่เคยทำงาน กันมาแล้ว เป็นสิบ ๆ ปี กับผม ตั้งแต่สมัยอยู่ไนกี้
thairunning.com  อย่างจะประสานงานกับตำรวจเนี่ยนะครับ เพราะบางที เราวิ่ง แล้วมันกินบริเวณหลายพื้นที่
คุณเสือ  ครับเราก็ทำหนังสือถึงท่านรอง บชน. ท่านรองฯ ก็ทำหนังสือถึงสน.ที่รับผิดชอบเรียกไปประชุม เราก็ไปประชุม ร่วมกับ เขาด้วยที่ บชน. และกำหนดจุด ทางร่วม ทางแยก ที่อันตราย หลีกเลี่ยงได้มั้ย กำหนดเวลาปล่อยตัวลงไป เวลาเท่าไร ถึงตรงนั้น ตรงนี้ คำนวณหมด
thairunning.com  ตรงนี้ไม่ใช่เจ้าภาพงานเป็นคนประสานให้เราหรือครับ และค่าใช้จ่ายตรงนี้ละครับ
คุณเสือ  เราครับ อยู่ที่เราหมดครับ รวมถึงสำนักงานเขต ที่เราต้องใช้พื้นที่เขาด้วย กทม.ด้วย อย่างเช่นเข้าสวนรถไฟ ต้องไป กทม.2 แล้วเพื่อติดต่อ ประสานงาน ติดต่อกับคนดูแลที่เป็นรปภ.ในวันนั้น เพราะเราต้องไปเตรียมงานวันนั้น เพราะเรา ต้องไปงานวันเสาร์ ตอนกลางคืน รปภ.ต้องเป็นคนดูแล แม้ติดต่อ ขอไฟฟ้า ขอน้ำใช้ ขอเปิดห้องน้ำ ผ่านตรงไหนบ้าง สนามหญ้าจะพังมั๊ย รายละเอียดเยอะ จุกจิก คือพอคุยเสร็จแล้วเนี่ย เจ้าภาพบางเจ้าภาพ บอก กูไม่เอาแล้ว ยุ่ง (หัวเราะ ขำกันใหญ่) พอคุย ถึงเรื่องนี้ ไม่เอาดีกว่า ยุ่ง
thairunning.com  และเจ้าหน้าที่วิทยุนี่เป็นของใครครับ
คุณเสือ  ของพวกเรากันเองครับ คือผมจะใช้ 2-3 เครือข่าย ที่รู้จักกัน ก็ช่วย ๆ กัน
thairunning.com  และพวกสปอนเซอร์ที่ติดต่อกับทางพี่เสือ มาช้านานละครับ
คุณเสือ  ทางผมจะมีพื้นฐานกันอยู่แล้วครับ ที่จะมีการประสานงานกันตลอดปี ตลอดชาติกันซัก 4-5 เจ้าครับ ถ้ามันมีการติดขัด ขัดสนกันยังไง 4-5 เจ้านี้ ก็จะเข้ามาช่วยกันทันที เป็นขั้นพื้นฐานที่ผมเรียนเมื่อสักครู่นี่แหละ เพราะมันมีน้ำ มีเบอร์ เหรียญ พวกนี้แหละ จำเป็นต้องมีอยู่แล้วแหละ ถ้าไม่มีตรงนี้จัดไม่ได้ แต่ถ้าเขาจะเสริมเข้ามา เช่น มีอาหารเลี้ยง มีอะไรพวกนี้ ก็เป็นเรื่องที่เขาองหากันเข้ามาเอง เป็นเรื่องของเจ้าภาพ
thairunning.com  อย่างพวก มาม่า ข้าวต้ม มีน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ พวกนี้ละครับ เจ้าภาพต้องหามาเอง
คุณเสือ  มาม่าเนี่ย ผมหานะ เป็นพื้นฐาน คือทุกงานผมจะมีบะหมี่กินน่ะ พื้นฐานของผมนี่ ก็จะมีบะหมี่กิน มี เครื่องดื่ม สปอนเซอร์ ผลไม้ นม น้ำชาลิปตัน ผมจะมีอย่างเนี่ย คืออย่างน้อยนักวิ่ง วิ่งเข้ามาปั๊บ จะไม่คอแห้ง อย่างบริษัทอื่น ก็จะไม่เหมือนกัน อย่างเช่นบางบริษัทก็จะ ผลไม้เป็นพื้นฐาน มีนม มีน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ อย่างนี้เป็นต้น และทุกงาน ก็ต้องมีปฐมพยาบาล ซึ่งเราต้องติดต่อกับสถานพยาบาล มีโรงพยาบาลไปดูแล จะเกิดเจ็บป่วย หรือไม่เกิด เราก็ต้อง เตรียมไว้ก่อน เป็นข้อบังคับ ของ สหพันธ์กีฬา ซึ่งทางเราต้องเป็นผู้ติดต่อ ประสานงาน หาเข้ามา
thairunning.com  ช่วงอายุนักวิ่งส่วนมาก จะมีอายุประมาณเท่าไร ครับ ที่มาสมัครวิ่งแข่งมากที่สุด
คุณเสือ  ถ้านับถึงวันนี้ นะครับ คนแก่ เยอะขึ้น ต้องพูดอย่างนี้เลย ช่วงอายุ 40-55 ปี จะมากที่สุด เมื่อสัก 4-5 ปี ที่แล้ว ช่วงวัยรุ่น จะเยอะ ประมาณอายุ 20-40 ปี จะเยอะ แต่พอหลังจากนั้นมานักวิ่งในรุ่นนั้น เพิ่งจะขึ้นมาเป็นนักวิ่ง จากรุ่นก่อนนั่นเอง ส่วนนักวิ่งจากรุ่นใหม่ ๆ ขึ้นมา มันยังมีปริมาณ ไม่เยอะเท่าไร มันสร้างกันไม่ขึ้นน่ะ คนจะเริ่มนึกถึงสุขภาพตัวเอง รักชีวิตตัวเอง เมื่อ อายุ 30 ผ่านไปแล้วถึง 40   อายุ 40 เนี่ย จะรักชีวิตมากที่สุด จะเริ่มมาออกกำลังกาย เพราะกลัวตาย นี่กล้าพูดได้เต็มปากนะ เพราะส่วนใหญ่ มักจะบอกเลยว่า สุขภาพผมไม่ไหวแล้ว มันเริ่มอ่อนเพลีย เริ่มเสื่อม ต้องมา ออกกำลังกายแล้ว ซึ่งมันก็ยังทันอยู่นะครับ พอได้มาออกกำลังกายแล้ว ทุกอย่างมันกลับคืนมาหมดเลยนะ แปลกมาก
thairunning.com  ปัญหาที่มักโดนต่อว่าเป็นประจำจากนักวิ่งในการจัดการแข่งขันในแต่ละครั้งคืออะไรครับ
คุณเสือ  ปัญหาใหญ่คือเรื่องจำนวนคน ที่จะร่วมกิจกรรม นี่แหละครับ ถ้าเรายังใช้ Style แบบไทย ๆ อยู่ คือยังรับสมัคร ถึงวัน แข่งขัน ก็จะเป็นปัญหาตลอด เพราะเราไม่สามารถที่จะคุมจำนวนได้ เป็นปัญหา ทั้งฝ่ายคนมาร่วมกิจกรรม และฝ่าย เจ้าภาพ เจ้าภาพก็ไม่รู้จำนวนว่าจะทำเหรียญ และทำเสื้อไว้ เท่าไหร่ ถ้าทำไว้ไม่พอ ก็คือขาดแล้วโดนด่า ถ้าทำไว้มาก และมีจำนวนเพียงพอ แต่มันเหลือ เจ้าภาพก็ขาดทุน บางแห่งเดี๋ยวนี้เขาก็เลยใช้ไม้แข็ง โดยให้รับสมัคร ล่วงหน้า ซึ่งเขาก็ทำได้เฉพาะงานใหญ่ ๆ เหมือนกัน เช่น U.N. หรือ กรุงเทพมาราธอน แต่กรุงเทพมาราธอนก็ยังให้ รับสมัคร ถึงวันเสาร์นะ แต่ทำแบบเพิ่มเงินขึ้นมา เพื่อป้องกัน การขาดทุน ซึ่งมันก็มีการผิดพลาดจนได้น่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นงาน Inter ระดับใหญ่ ๆ เพราะเรารับสมัครถึงวันเสาร์ก่อนวันงาน ถ้าจะไม่ให้ผิดพลาด เรื่องนี้ คือต้องรับสมัครล่วงหน้า ก่อนวันแข่ง 15 วัน แต่มันก็มีปัญหาว่าเขาไม่แน่ใจ ไม่รู้ว่า เขาจะไปวิ่ง หรือเปล่า สมัครไว้ล่วงหน้าเสร็จแล้วเนี่ย ไม่รู้ว่า จะมีธุระจำเป็นกระทันหัน หรือไม่ จะเจ็บป่วยมั๊ย และอื่น ๆอีก ทำให้มาไม่ได้ ก็คงต้องใช้วิธีพบกันครึ่งทาง นะครับ ผมว่าดีที่สุด คือถ้าเกิดว่าเสื้อ เหรียญ ไม่พอ ต้องรับหลังงานนะ แต่ถ้าเกิดว่ามันพอเนี่ย และ มันเหลือ เจ้าภาพก็ต้อง รับผิดชอบไปนะ ก็ต้องยอมรับสภาพ ไปว่า เราประมาณการไว้ผิด เนี่ยคือครึ่งทาง ที่ต่างคนต่างเสียหายทั้งคู่
thairunning.com  และเรื่องที่ให้รับเหรียญ และเสื้อ ภายหลัง และเบี้ยวไม่ให้ ล่ะครับ
คุณเสือ  มีบางเจ้าภาพนะครับ ที่เป็นเจ้าภาพเล็ก ๆ และไม่สามารถที่จะทำส่งได้ เพราะค่าใช้จ่ายมันเพิ่ม
thairunning.com  ตรงนี้ผู้จัดไม่ได้รับผิดชอบหรือครับ
คุณเสือ  เป็นบางงานครับ อย่างเช่น ที่บางไทร ผมรับผิดชอบทั้งหมด ผมก็นั่งทำเนี่ย กำลังทะยอยเริ่มส่งทั้งหมด ทางบริษัทผม เสื้อน้อยตัว  เราก็ต้องส่ง เพราะผมรับได้ เพราะผมมีโรงงานเองไง แต่บางเจ้าภาพเขาทำไม่ได้ เพราะเขาไม่มีโรงงานเอง พอไปสั่งใหม่ปั๊บมันตก ตัวละ ประมาณ 200-300 บาท ไม่ใช่ ตัวละ 40-50 บาท เหมือนผมทำ เพราะฉะนั้น จะเห็น ข่าวว่า บางเจ้าภาพเขาเบี้ยว พอเบี้ยวปั๊บวงการก็เสียหมด และเขาก็ไม่รู้ว่าใครจัด นึกว่า Sports Vision จัดทั้งหมด นึกว่า Jog & Joy จัดทั้งหมด ถูกต่อว่าเป็นประจำ ก็ต้องมานั่งอธิบายกันว่างานไหนไม่ได้เป็นคนจัดบ้าง งานนี้เราจัด งานโน้นเราไม่ได้จัด
thairunning.com  ปัจจุบันนี้ มีบริษัท จัดการแข่งขันประเภทนี้ กี่แห่งครับ
คุณเสือ  ก็มี   บูลรันเนอร์   รันนิ่ง    Jog&Joy    Sports Vision    เวิร์ลแอคชั่น   โปรสปอร์ต     แค่เนี่ย มี 6 เจ้า ที่เป็นบริษัท ที่ทำแบบธุรกิจเลยนะ
thairunning.com  ขอบคุณพี่เสือครับ อ้อ! ขอถามคำถามปิดท้ายการสัมภาษณ์อีกหนึ่งคำถามนะครับ ชื่อเล่น เสือ เนี่ย เป็นฉายา หรือเปล่าครับ
คุณเสือ  ครับเป็นฉายา ที่เพื่อน ๆ ผมตั้งให้ ตั้งแต่เด็ก ๆ ตอนเรียน ม.3 สมัยก่อนตอนเด็ก ๆ เกเร ไม่เบา ดุด้วย เพื่อน ๆ เลยเรียก เสือ ตั้งแต่นั้นมา แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็น เสือถอดเขี้ยวแล้วครับ ( หัวเราะอย่างอารมณ์ดี )
thairunning.com  ขอบคุณครับ