สัมภาษณ์คุณลุงปรีชา(เป่าเม้าท์ออแกน)
งานราบ 11 เมื่อ 27 ส.ค.43

thairunning.com   ขอทราบชื่อคุณลุงด้วยค่ะ และปัจจุบันคุณลุงอายุเท่าไรแล้วคะ
คุณลุง ปรีชา   ชื่อปรีชา นามสกุล สิทธิพงศธร ปัจจุบัน ลุงอายุ 70 ปี แล้วครับ
thairunning.com   คุณลุงมีความคิดอย่างไรคะ ที่มาเป่าเม้าท์ออแกน ให้พวกนักวิ่งแทบทุกงานแข่งขัน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รับเงินค่าจ้างอะไรเลย
คุณลุง ปรีชา   ครับมันไม่ได้อะไร คือมันเป็นกิจกรรมสังคม ซึ่งเราต้องช่วยกันนะครับ การจัดให้มีการวิ่งเพื่อสุขภาพ เพื่อการกุศล ฉะนั้นเราก็ต้องเล่น ช่วยกันเล่นเพื่อให้มันเกิดสีสันขึ้นมา เราเกษียณแล้ว มันดีกว่าอยู่เปล่าๆ มัวนั่ง ๆ นอน ๆ มันก็ไม่ได้ อะไรเกิดขึ้นมา มันมีแต่จะโรยราลงไปเปล่า ๆ ฉะนั้นเราจะชะลอความโรยราลงไปเราก็ออกมาเล่น ให้เกิดสุขภาพจิต เกิดสุขภาพกาย สองอย่างมันก็ดีอยู่แล้ว ผู้สูงอายุมันต้องมีกิจกรรมหลังเกษียณ อย่าไปเป็นภาระแก่คนอื่น แก่สังคมมัน ก็ไม่ได้ ไม่เป็นภาระแล้ว ยังช่วยคนอื่น ช่วยสังคมได้ นี่ผมตื่นตั้งแต่ตี 4 มาเพื่อเล่นให้แก่นักวิ่ง มีจิตสำนึกในทางที่ดี นะครับ มีสัมมาทิฐิ ในทางที่ดีว่า เราต้องช่วยสังคม ช่วยประเทศชาติลุงทำอย่างนี้ก็เหมือนเพิ่มสีสันให้แก่นักวิ่ง ก็เหมือนกับเกี๋ยวเตี๋ยวชามนึงน่ะ มันก็อร่อยอยู่แล้ว พอเราเดิมสีสัน เติมผักชี เติมหอม เติมกระเทียมเจียว ใส่เข้าไป มันก็ยิ่งอร่อย ไม่ดีเหรอ ที่เราจะต้องทำอย่างนี้
thairunning.com   คุณลุงมีความสุขใจใช่มั๊ยคะเวลาที่เห็นนักวิ่ง วิ่งผ่าน และได้ยินเสียงเพลงจากการเป่าเม้าท์ออแกนของคุณลุง อย่างสนุกสนาน
คุณลุง ปรีชา  มีความสุขแน่นอน นักวิ่ง กับ ผม เหมือนเพื่อนกัน เหมือนพี่น้องกัน เจอกันทุกสนาม และเขาก็ให้ความเคารพ นับถือ เราไม่รู้จะพูดอย่างไงถูก เพราะว่าสิ่งนี้ หาซื้อไม่ได้ เราก็พอใจในสิ่งนี้ โดยที่ไม่ต้องลงทุน ลงแรงอะไรเลย ลงทุนเหมือน กัน ลงทุนค่าถ่าน (หัวเราะ) ค่าอะไร ก็ต้องทำไป ไม่เหลือบ่ากว่าแรง เราก็ทำ
thairunning.com   คุณลุงเริ่มเป่าเม้าท์ออแกนให้แก่พวกนักวิ่งแข่งฟังตั้งแต่เมื่อไหร่คะ
คุณลุง ปรีชา  ตั้งแต่ปี 2530 ปีที่เปิดสะพานลอยฟ้า ตรงพระราม 9 เล่นมา 10 กว่าปีแล้ว ก่อนหน้านั้นก็พวกงานแข่งเรือ สมันนั้น งานวิ่งยังไม่ค่อยมี มีพวกงานแข่งเรือที่พิจิตร พิษณุโลก ผมก็ไปเล่น ไปเล่นเพื่อคลายเครียด ตอนนั้นทำงาน กับ ฝรั่ง มันเครียด
thairunning.com   คุณลุงเคยทำงาน ที่ไหนคะ
คุณลุง ปรีชา   ทำงานสายการบิน KLM ทำภาคพื้นดิน อยู่ตรงหลักสี่นี่เอง
thairunning.com   ส่วนคุณลุงมือกลองล่ะคะ ขอทราบชื่อ และอายุ ด้วยค่ะ เอ ! ปกติจะเห็นแต่ คุณลุงเป่าเม้าท์ออแกน คนเดียว วันนี้พิเศษ มีมือกลองมาร่วมอีกหนึ่งคน

คุณลุง จำนงค์

 ผมชื่อ จำนงค์ หวานฉ่ำ อายุ 70 ปี เท่ากัน กับคุณลุงปรีชา สุขภาพผมไม่ค่อยแข็งแรง เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ค่อยได้ไปเล่น ไปบ้าง ไม่ไปบ้าง แต่บ้านเราอยู่ใกล้กันกับคุณลุงปรีชา อยู่แถวรามอินทรา ซอยวัชรพล ห่างกันครึ่งกิโลเอง คุณลุงปรีชา เลยชวนมา และผมเคยเป็นทหารอยู่ที่ราบ 11 มาก่อน ประมาณปี 2495 เลยนึกถึงบ้านเก่า เหมือนเพลง รักเก่าที่ บ้านเกิด เลยมาฟื้นความหลังหน่อย เลยมาตีกลองช่วยงานนี้สักหน่อย และเผอิญวันนี้เกิดแข็งแรงขึ้นมาได้
คุณลุงปรีชา  วันนี้มี 2 คน เลยตั้งชื่อวงว่า วงสองลุง ( พร้อมทั้งหัวเราะเอ๊กอ๊าก อย่างมีความสุข )
thairunning.com  ขอบคุณ คุณลุงทั้งสองมาก ค่ะ