ทำไมหนอ ? สาวๆ จึงไม่ชอบวิ่ง

linesbar.gif (1687 bytes)

         นั่นซิน่ะ ทำไมสาวๆ เค้าถึงปฎิเสธการวิ่งออกกำลังกาย มีคำตอบที่เป็นข้ออ้างมากมาย หลายเล่มเกีวยน (ก็ผู้หญิงเค้าต้องมีเกวียนส่วนตัวไว้ใส่นู่นนี่ หลายร้อยเล่มเกวียนอยู่แล้วไง)

         จริงๆ แล้วถ้าจะรวบรวมข้ออ้างทั้งหลายให้มันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ก็คงจะแบ่งหลักๆ ได้เป็น ความกังวล ทั้ง 3 ประเภท คือ

         ข้อ 1   แต่น...แตน...แต๊น...ความกังวลเกี่ยวกับสรีระ เดี๋ยวไอ้นู่นจะใหญ่ ไอ้นั้นจะหย่อน ไอ้นี่จะยาน ไอ้โน่นจะไม่สวย สารพัดจะลังเล สงสัย ไม่แน่ใจ แล้วไอ้เรื่องหยั่งเงี้ย สาวๆ เค้าไม่อยากใช้ตัวเองเป็นเครื่องพิสูจน์กันหรอกน่า พลาดพลั้งผิดท่างทาง ขึ้นมา มันคุ้มซ่ะที่ไหน คงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเหล่าคุณหมอ นักกายภาพ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ทั้งหลายเป็นผู้ชี้หนทางสว่างแล้วล่ะ

         ข้อ 2   กลัวอันตราย เออ! ข้อนี้ก็มีเหตุผลนะ เพราะบ้านเรามันก็แปลกจะหาที่วิ่งที่มันดีๆ ปลอดภัย ก็เจอแต่ที่ๆ มีสุมทุ่มพุ่มไม้ หญ้ารกครึ้มน่าเลี้ยวไปถูกทำมิดีมิร้ายซะเยอะ หรือไม่ก็ถ้าวิ่งเป็นประจำก็จะมีขาโจ๋ที่รู้เวลา รู้จังหวะ และโอกาสที่เหมาะสม(ของเขา) มาขอแบ่งปันทรัพย์สินไปใช้ด้วยซะเปล่าๆ ยิ่งถ้าเพิ่งวิ่งกลับมาเหนื่อยๆเนี่ย จะเอาแรงที่ไหนไปสู้กะเค้า อย่าว่าแต่จะส่งเสียงกรี๊ดให้มีคนมาช่วยเล้ย กรี๊ด กรี๊ด กรี๊ด ส่วนสถานที่ดีๆ ที่เค้ามีให้วิ่งกันตาม park ก็แหมไกลจังนะ กว่าจะแต่งตัว ขับรถฝ่ารถติด เผาผลาญ ค่าน้ำมันเล่นโก้ๆ กว่าจะวิ่งเย้วๆ ขับรถกลับบ้าน ว้า! ลำบากเหมือนกันแฮะ ไม่เอาล่ะ นอนกินขนม ดูละครน้ำเน่าอยู่ที่บ้านดีกว่า.....อ้าว!

         ข้อ 3   ข้อสุดท้าย แต่สำคัญ และชัดเจนตรงและเด็นที่ซู้ด กลัวเหนื่อย ก็แหมเป็นผู้หญิงรักสวยรักงามนี้ค่ะ เวลาเหนื่อยนะ หน้าตาดูได้ซะที่ไหน เหงื่องี้ไหลเยิ้ม หน้ามันแผล็บ ดูชรากว่าอายุจริงไปอีกตั้งหลายปี เหนื่อยเสร็จแล้วก็ต้องมาล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า pH ที่เหมาะกับผิว ต้องใช้ cleansing lotion cleansing gel ต้องกระชับรูขุมขนด้วย toning สูตรพิเศษ ต้องทา lotion กันย่นกันเหี่ยว กันแก่ กันไม่สวย กันหาแฟนไม่ได้ กันสามีเบื่อ ต้อง... ต้อง...ต้อง...มันน่าเหนื่อยมั้ยละเนี่ย นี่ว่ากันเฉพาะเรื่องหน้านะเนี่ย ถ้าว่ากันทั้งตัว ต้องผ่านด่าน 18 อรหันต์ ฉันอยากสวย กันอีกตั้ง อยู่เฉยๆ ก็สบายดีแล้ว จะไปวิ่งให้มันเหนื่อยทำไมกันเนอะ เนอะ เนอะ

          แล้วที่นี้กว่าสาวเจ้าสักคน จะตัดใจออกวิ่งได้ ก็คงต้องหาคำตอบและวิธีการที่มาลบล้างความกังวล ทั้งหลาย ทั้งสิ้น เหล่านี้ไปให้ได้ แต่แหม คนจะปฎิเสธเนี่ย มันก็หาอะไรมาโน้มน้าวยากเหมือนกันเนอะ คงต้องค่อยๆ ทำใจไปที่ละนิด นิดนึงก็ยังดี ที่สำคัญกำลังใจจากคนรอบข้างและแรงยุจากคนข้างเคียงเนี่ยให้ผลรวดเร็วดีเหมือนกันนะ ออกกำลังกาย วิ่งเพื่อสุขภาพกับคนรู้ใจ ทุกวัน ทุกวัน ก็คงซาบซึ้งโรแนมติคดีล่ะน่ะ

จาก นิสภัสร์ ผู้ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจวิ่ง