ถ้าวันหนึ่งคุณไปออกกำลังที่สวนลุมพินี แล้วสังเกตเห็นสาวร่างสูงโปร่งสมส่วน หน้าตาใส ๆ ปราศจากเครื่องสำอาง วิ่งจ๊อกกิ้งคนเดียว อย่างมุ่งมั่นตั้งใจ ( แต่สบายอารมณ์ )

ไม่ต้องแปลกใจ…ถ้ามารู้ภายหลังว่าเธอคนนั้นคือนางเอกหน้าใหม่ที่กำลังมาแรงของวงการบันเทิงไทย พ.ศ.นี้

                 เพราะฟ้าคือสาวรุ่นใหม่ที่รักการเล่นกีฬาและออกกำลังเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งเธอทำเป็นกิจวัตรมาแต่ไหน ๆ จึงคงไม่แปลกใจนักที่พบว่าในวัย 26 ปี ของเธอวันนี้ ฟ้าดูสดใส และอ่อนเยาว์ กว่าอายุจริงตั้งเยอะ

              ฟ้าบอกว่าเธอชอบเล่นกีฬาหลากหลายประเภท โดยเฉพาะตีกอลฟ์ ว่ายน้ำ และดำน้ำ ซึ่งเล่นเพื่อความสนุกสนาน แต่ถ้าออกกำลังเพื่อสุขภาพ ก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้ง นี่แหละค่ะ

             " วิ่งเป็นกีฬาที่ทำได้ง่ายมาก วิ่งคนเดียวก็ได้ ฟ้าชอบวิ่งในสวนลุมฯ เป็นที่ประจำ เพราะในสวนลุมฯ จะมีถนนซึ่งบอกระยะทางด้วย เราก็รู้ว่าตัวเองวิ่งกี่กิโลแล้ว อีกอย่าง คือ ทิวทัศน์ ในสวนลุมฯ สดชื่น เพราะเขียวดี เนื่องจากการวิ่งมันน่าเบื่อ ไม่มีความตื่นเต้น ถ้าบรรยากาศไม่เปลี่ยน เจอแต่ภาพเดิม ๆ มันจะยิ่งน่าเบื่อมาก แต่นี่เวลาเราวิ่งไปแล้วมีคนแปลกหน้าวิ่งข้าง ๆ หรือวิ่งหน้าเรา ก็เป็นการสร้างความน่าสนใจในการวิ่งได้ด้วย "

              คนกรุงที่ชอบอ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังบ้าง ไม่สะดวกที่จะออกกำลังบ้าง ลองดูตัวอย่างนางเอกของเราสิคะ ถึงคิวโชว์ตัว อัดละคร ถ่ายแบบ จะชุกชุมเพียงใด เธอก็ยังเจียดเวลาออกกำลังอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2 -3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ แล้วก็เป็นการออกกำลังที่แสนง่ายดาย ไม่มีพิธีรีตองยุ่งยาก รองเท้าวิ่งคู่เดียว หาสวนสาธารณะใกล้บ้านหรือที่ทำงาน ไม่ต้องเสียสตางค์แพง ๆ เป็นค่าซื้อสุขภาพด้วย

            " สิ่งที่บังคับให้ฟ้าไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็คือ ฟ้าจะนึกถึงความรู้สึกหลังจากที่ออกกำลังเสร็จแล้ว ซึ่งเป็นความรู้สึกที่อะไรมาเทียบไม่ได้เลย เบาสบาย เหงื่อออกเยอะ ๆ แล้วจะกระชุ่มกระชวยมาก บางคนเขาบอกว่า เมื่อออกกำลังแล้วจะมีฮอร์โมนเอนเดอร์ฟินซึ่งเป็นสารสุขหลั่งในร่างกาย ทำให้รู้สึกแฮปปี้ พอนึกถึงตรงนี้ ก็จะบังคับตัวเองได้ เพราะความรู้สึกแบบนี้ หาไม่ได้จาการทำอย่างอื่น "

              อันนี้เห็นด้วยอย่างยิ่ง ถ้าในตำราของชีวจิตเราอธิบายเพิ่มว่า การออกกำลังจนร่างกายเหนื่อย เหงื่อแตกพลั่ก หัวใจเต้นเร็ว ทำให้โกร๊ธฮอร์โมน ( growth hormone )    หลั่งได้เต็มที่

             ฮอร์โมนตัวนี้แหละที่ช่วยให้เราสุขภาพแข็งแรง ที่ป่วยก็หายป่วยค่ะ


( จากนิตยสาร ชีวจิต ปีที่ 2 ฉบับ 48       1 ต.ค.43 )

ฟ้า-ชนิกา แนะดารารุ่นน้องออกกำลังกายคลายเครียด