10เหตุผลที่ควรออกกำลังกายตอนเช้า
 

คอลัมน์ กลเม็ดการออกกำลังกายตอนเช้าๆ ก่อนไปทำงาน เป็นกิจกรรมที่หนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายมักจะโบกมือลา เพราะลำพังแค่ตื่นไปทำงานให้ทันเวลางานก็เป็นเรื่องที่ลำบากแล้ว ถ้าต้องมาออกกำลังกายจนเหงื่อโทรมกายอีกดูท่าจะส่งผลเสียซะมากกว่า คนส่วนใหญ่จึงมักเลือกเล่นกีฬาตอนเย็นๆ หลังเลิกงาน เพราะคิดว่าการออกกำลังกายตอนเช้าหรือเย็นก็ได้รับประโยชน์ไม่ต่างกัน

อย่างไรก็ตาม อีวาน แคมป์เบลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนส บอกว่า อันที่จริงแล้วควรจะหากิจกรรมเรียกเหงื่อทำในช่วงเช้ามากกว่า เพราะได้ประโยชน์หลายประการ และนี่คือเหตุผลดีๆ ที่อีวานแนะนำให้เปลี่ยนพฤติกรรมมาออกกำลังกายในช่วงเช้าแทน

1.กำหนดเวลาได้แน่นอน-ปกติแล้วหนุ่มสาววัยทำงานจะเลือกออกกำลังกายในช่วงเย็นหลังจากเวลาเลิกงานไปแล้ว แต่บางครั้งก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ไม่สามารถไปออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้ อาทิ งานไม่เสร็จ มีประชุมด่วน ดังนั้นการออกกำลังกายก่อนทำงานจึงกำหนดเวลาได้แน่นอนกว่า และสามารถทำเป็นประจำได้ทุกวัน อีกทั้งตอนเย็นยังมีเวลาว่างไปทำกิจกรรมอื่นได้ด้วย

2.ไม่เสียเวลารอเครื่องเล่น-เมื่อทุกคนพร้อมใจกันเข้าฟิตเนส หรือโรงยิมในช่วงเย็นเหมือนกัน ปัญหาที่มักตามมาคือ อุปกรณ์ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ใช้บริการ ต่างจากการออกกำลังกายช่วงเช้าที่เลือกเครื่องเล่นได้ตามใจชอบ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมาใช้เครื่องเล่นในช่วงที่พักไปดื่มน้ำ หรือเข้าห้องน้ำ

3.สลายไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ-การเล่นกีฬาช่วงเช้าช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารเป็นพลังงาน และยังเป็นการสลายไขมัน ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นด้วย ฉะนั้นใครที่ต้องนั่งโต๊ะทำงานอยู่ตลอดทั้งวัน อีวานแนะนำให้หาเวลาออกกำลังกายในตอนเช้ามากกว่าช่วงเย็น

4.ให้พลังงาน-การออกกำลังกายตอนเย็นๆ ในช่วงที่ร่างกายล้าจากการทำงานไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะแทนที่จะรู้สึกมีความสุขกับการออกกำลังกาย กลับมีความรู้สึกเหนื่อยล้าเข้ามาแทน แต่ถ้าหันมาเล่นกีฬาก่อนออกไปทำงาน จะพบว่าร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่า และกระฉับกระเฉงมากกว่า อีกทั้งยังทำให้ร่างกายมีพลังงานในการทำกิจกรรมได้ตลอดวันโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยด้วย

5.สมองปลอดโปร่ง - ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และทำให้เริ่มต้นการทำงานได้อย่างสดชื่น นอกจากนี้ยังลดความตึงเครียดในระหว่างการทำงานให้น้อยลงด้วย

 

วันนี้ว่ากันต่อด้วยเรื่องเหตุผลที่ควรออกกำลังกายในตอนเช้า จากคำแนะนำดีๆ ของ อีวาน แคมป์เบลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสที่ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับหากลองเปลี่ยนเวลาออกกำลังกายจากช่วงเย็นมาเป็นช่วงเช้าแทน ซึ่งวันนี้นำข้อดีอีก 5 ข้อมาแนะนำกันในตอนจบ ซึ่งอาจทำให้ใครบางคนยอมตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วขึ้น เพื่อลุกขึ้นมาออกกำลังกายตอนเช้าก่อนไปเรียนหรือทำงานดูสักตั้งก็เป็นได้

6.ควบคุมความอยากอาหาร-ประโยชน์อีกประการหนึ่งที่ได้รับจากการออกกำลังกายเป็นประจำ คือช่วยควบคุมความอยากรับประทานอาหารได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยให้รับประทานอาหารเป็นมื้อเป็นเวลามากขึ้นด้วย

7.รับมือกับปัญหากวนใจได้มากขึ้น-เมื่อสมองปลอดโปร่งโล่งสบายสำหรับการเริ่มต้นทำงานในแต่ละวัน จะทำให้สามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างวันได้มากขึ้น ความคิดเฉียบคมมากขึ้น ว่ากันว่าหลังจากออกกำลังกายในช่วงเช้าไปแล้ว จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองได้มาก 4-10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

8.มีระเบียบวินัยมากขึ้น-การที่ต้องบังคับตัวเองให้ตื่นมาออกกำลังกายทุกวันจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน ถือเป็นการฝึกในเรื่องระเบียบวินัยอีกทางหนึ่ง เพราะในช่วงแรกๆ อาจเป็นเรื่องยากในการทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคย แต่หากได้ทำเป็นประจำทุกวันจะกลายเป็นความเคยชินในที่สุด

9.นอนหลับสบาย-บางคนมีปัญหากับการนอนหลับจนทำให้การดำเนินชีวิตไม่ค่อยมีความสุขมากนัก แต่การออกกำลังกายจะช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยยานอนหลับ หรือวิธีการอื่นใดให้ซับซ้อน และช่วยให้นอนหลับสนิทได้นานขึ้นด้วย

10.เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น-การออกกำลังกายก่อนรับประทานอาหารเช้า ร่างกายจะดึงพลังงานที่เก็บกักเอาไว้ออกมาใช้ในระหว่างที่เล่นกีฬา นั่นหมายความว่าการออกกำลังกายช่วงที่ท้องว่างอยู่นั้น จะการเป็นการเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินในร่างกายทางอ้อมด้วย

 

(จาก นสพ.มติชน วันที่ 8-9 มี.ค.48 )